Toyota triệu hồi hàng trăm nghìn ôtô vì có thể ‘trôi tự do’

Cục Quản lý an toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết Sienna sản xuất trong giai đoạn 2005-2007 và 2009-2010 bị lỗi cần số khiến xe trôi.

Khách hàng không lựa chọn Toyota Sienna vì tốc độ hay xử lý, mà vì đặt niềm tin vào sự an toàn của xe, nhưng lần triệu hồi này hẳn sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Sienna.

Vấn đề là cần sang số trên một vài chiếc Sienna có thể trượt khỏi vị trí số “P” (số đỗ) nếu như tài xế không nhấn vào bàn đạp phanh. Nếu không sử dụng phanh tay mà chỉ sử dụng số “P”, chiếc xe có thể bất ngờ tự chạy ra khỏi chỗ đỗ ngoài ý muốn và gây mất an toàn cho người sử dụng.

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, Sienna mắc lỗi cần số khi về P có thể bị trượt khỏi vị trí P sang N. Do đó xe có thể bị trôi khi ở đường dốc nếu không có phanh tay hoặc thậm chí có phanh tay vẫn trôi.

Toyota triệu hồi hàng trăm nghìn ôtô vì có thể 'trôi tự do'

Toyota Sienna bị lỗi cần số.

Vấn đề này đặc biệt xảy ra với nhóm xe sản xuất trong giai đoạn 2005-2007 và 2009-2010, trong đó có khoảng 310.475 xe bán ra tại Mỹ. Toyota hàng năm bán được khoảng 120.000 chiếc Toyota Sienna tại Mỹ. Những chiếc xe bị lỗi sẽ được thay thế sửa chữa bắt đầu từ ngày 1/12.

Ưu điểm của Toyota Sienna không phải là tốc độ cao hay xử lý tốt hoặc kiểu dáng đẹp. Nhiều người chọn mua mẫu xe này vì bền bỉ, an toàn và phù hợp với gia đình đông người. Tuy nhiên, với thông báo này, hình ảnh an toàn của mẫu xe bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tra cứu thông tin triệu hồi xe tại Việt Nam bằng ứng dụng VIN CHECK