Đừng bao giờ coi thường tác dụng của phần rìa chấm đen trên kính ôtô này

Những chấm đen có vai trò quan trọng đến không ngờ mà hầu như chúng ta đều không thèm để ý đến dù liên tục gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Chắc hẳn ai cũng đã từng đi hoặc ít nhất là… nhìn thấy một chiếc ô-tô rồi, và nếu để ý thì chúng ta sẽ thấy trên tấm kính chắn gió của mỗi chiếc xe đều có những phần chấm nhỏ liên tiếp ở rìa kính.

Bạn nghĩ rằng chúng có tác dụng che sáng hay chắn nắng gì đó, nhưng thực sự những suy nghĩ ấy đều chỉ là bề nổi nông cạn mà thôi.

Đừng bao giờ coi thường tác dụng của phần rìa chấm đen trên kính ôtô này

Bạn nghĩ đây là gì và có tác dụng như thế nào?

Vậy những chấm nhỏ này thực sự là gì và tại sao ở trên kính chiếc ô-tô nào cũng xuất hiện?

Nguyên tố ẩn giấu

Thực chất, đây là những thành phần sơn có nguồn gốc từ gốm được nấu chảy, hòa quyện và ép chặt vào cùng với lớp thủy tinh của kính, không thể bong ra. Chúng có 3 vai trò lớn và quan trọng trong tất thảy mọi việc.

Đầu tiên là tác dụng ngăn chặn tia cực tím của mặt trời làm ảnh hưởng đến lớp keo dán kính gắn kết với viền khung xe. Đúng đó, chúng không chỉ làm nhiệm vụ chống bụi chống nước như trên smartphone, mà còn giữ cho tấm kính bảo hộ ở nguyên vị trí.

Chắc chắn là bạn không muốn một ngày nào đó chúng bị chảy ra vì nóng quá, rồi cả tấm kính đổ sập ngay trước mặt đâu nhỉ?

Đừng bao giờ coi thường tác dụng của phần rìa chấm đen trên kính ôtô này

Tin tôi đi, bạn sẽ không muốn chỉ vì đỗ xe ngoài nắng mà có ngày mất tiền thay nguyên cả tấm kính đâu.

Thứ hai, chúng sẽ góp phần tạo nên một bề mặt ráp nhám hơn để tăng diện tích bám dính của keo, càng đảm bảo sự ổn định cho thành phần khung xe và kính ô-tô.

Và cuối cùng, nó cũng khiến cho thẩm mỹ xe được hoàn thiện hơn, vì những chấm đen đó giúp che đi phần nào lớp keo dán sát lề, trông không nham nhở nếu có sơ suất thủ công nào bị gây ra.

“Hoa văn” dấu chấm

Những họa tiết chấm đen ở rìa cũng có vai trò tương tự khi được thiết kế khá mượt mà với kích cỡ giảm dần đều vào trong, tạo cảm giác thoải mái hơn cho thẩm mỹ xe. Ngoài ra, nó còn được sinh ra để dành cho một mục đích quan trọng khác mà không phải ai cũng biết.

Kính xe thường bị làm cong ở một góc độ nào đó khi trời nóng, vì phần keo và kính viền tiếp xúc với khung xe sẽ nóng nhanh hơn phần kính ở giữa, tạo sự chênh lệch nhiệt độ gây giãn nở kính khác nhau ở 2 vùng riêng biệt – tất nhiên là mắt thường khó nhận ra nhưng chắc chắn là có.

Vì thế, người lái xe có thể bị ảnh hưởng vì hiệu ứng thị giác nhìn qua kính bị “bóp méo”, gây sai lệch về cảm tính và ước lượng diễn biến khoảng cách khi tham gia giao thông.

Đừng bao giờ coi thường tác dụng của phần rìa chấm đen trên kính ôtô này

Những họa tiết chấm đen ở rìa được thiết kế với kích cỡ giảm dần đều vào trung tâm.

Do đó, việc bổ sung những chấm màu đen giao thoa dần đều giữa 2 phần viền và trung tâm kính sẽ giúp nhiệt độ được phân bố đều hơn, không bị chênh lệch quá lớn lẫn nhau, vì màu đen sẽ giúp hấp thu nhiệt nhanh tương đương để dàn trải dần. Như vậy, sẽ không có hiện tượng kính và hình bị méo khi nhìn qua nữa.

Thế đấy, đừng đánh giá thấp bất cứ thứ gì dù nhỏ bé và tầm thường đến đâu, vì chúng đều mang trên mình những vai trò quan trọng nhất định mà bạn chưa chắc đã biết hết.

CHIA SẺ