Tập đoàn BMW làm việc với Bộ Tài chính về vụ buôn lậu của Euro Auto

Mới đây, Bộ Tài Chính có công văn số 2187 gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cho biết kết quả xác minh sai phạm ở Công ty CP ô tô Âu Châu.

Theo đó, để xác minh sai phạm ở Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto), Bộ Tài Chính đã mời Tập đoàn BMW AG (Đức) sang Việt Nam phối hợp làm việc.

Ngày 11 – 12/01/2017 đại diện tập đoàn BMW sang làm việc với Bộ Tài chính và khẳng định một số chứng cứ của Công ty CP Âu Châu làm thủ tục Hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành.

Bên cạnh việc hợp tác với Bộ Tài chính để làm rõ sai phạm, Tập Đoàn BMW AG ghi nhận Bộ Tài Chính Việt Nam không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam.

BMW cam kết tiếp tục phối hợp với Hải quan Việt Nam và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí và Hiệp hội ô tô Châu Âu về bản chất sự việc.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan, nêu rõ những sai phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu và đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời, bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Hải quan làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty này.

Bộ Tài chính cho biết theo kết quả điều tra, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Nghiêm trọng hơn nữa, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, kiểm điểm trách nhiệm của ông Đông và một số cán bộ Cục Kiểm tra sau thông quan vì để xảy ra sai phạm nói trên.

autoXE.net