Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết đến thời điểm hiện tại, Ban Bồi thường Giải ph0ng mặt bằng quận (BBT) đã nhận được hàng nghìn đơn khiếu nại của người dân liên quan đến dự án khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo ông Hưng, số đơn thư khiếu nại tiếp tục tăng nhanh. Từ 2.000 đơn thư khiếu nại người dân trực tiếp nộp vào chiều 22/7, tính đến trưa 23/7, BBT quận 2 đã nhận được khoảng 3.600 đơn thư.

Nội dung khiếu nại chủ yếu là người dân cho rằng nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm; giá bồi thường, chính sách hỗ trợ quá thấp; nhà đất bị c.ư.ỡ.n.g chế thu hồi sai quy định; chưa có nơi tái định cư, chính quyền đã vội vàng c.ư.ỡ.n.g chế thu hồi nhà đất…

 Người dân Thủ Thiêm nộp đơn thư khiếu nại kèm theo nhiều tài liệu chứng cứ

Đến nay, dự án khu ĐTM Thủ Thiêm đã giải ph0ng mặt bằng được 99,9% với khoảng 15.000 hộ dân bị giải tỏa, di dời, trong đó có trên 100 trường hợp vẫn kiên trì khiếu nại vượt cấp suốt nhiều năm qua

“Quận 2 sẽ sàng lọc các đơn thư khiếu nại để báo cáo và đề xuất thành phố giải quyê’t chính sách cho bà con đúng theo các quy định của pha’p luật”, ông Hưng cho hay.

Chủ tịch UBND quận 2 cho hay sau gần 3 ngày tiếp xúc, Ban Tiếp công dân quận 2 đã trực tiếp đối thoại với khoảng 250 hộ dân trong tổng số 331 hộ khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An) trước đó đã được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm.

Qua đối thoại, đến nay các hộ dân vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về phương án bồi thường, hỗ trợ. Hình thức bồi thường đổi đất ngang giá trị thành phố đưa ra nhiều hộ vẫn chưa đồng ý.

“Sau khi tiếp xúc hết 331 hộ, quận sẽ tổng hợp các ý kiến người dân trình UBND thành phố xem xét, quyê’t định”, ông Hưng nói.

Vấn đề Thủ Thiêm vẫn “nóng” trong các cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 dù hơn 20 năm đã qua…

Liên quan đến việc người dân gửi đơn khiếu nại cho quận 2, vừa qua Văn phòng UBND TPHCM đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại liên quan đến vụ Thủ Thiêm.

Theo đó, các hộ dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hướng dẫn gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp theo Luật Khiếu nại, trong đó TPHCM ưu tiên hướng dẫn cho 28 hộ dân khiếu nại tập trung tại Hà Nội và hiện này đã trở về địa phương.

UBND quận 2 có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan khiếu nại để xem xét, giải quyê’t khiếu nại lần đầu theo thẩm quyền; báo cáo tình hình và hướng x,ử lý cho UBND TPHCM.

 

CHIA SẺ