City cứu thua cho Honda Việt Nam trong năm 2017

Ngay cả giai đoạn đầu 2018, City cũng sẽ là mẫu xe chủ chốt kéo về doanh số cho Honda ô tô Việt Nam vì toàn bộ danh mục sản phẩm còn lại gặp khó trong việc nhập khẩu.

Tổng kết toàn năm 2017, Honda Việt Nam (HVN) công bố bán được 12.134 xe ô tô, lập kỷ lục cao nhất trong suốt 12 năm thương hiệu này có mặt chính hãng trong nước. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp mà Honda tăng trưởng doanh số ở Việt Nam, với tốc độ tăng 6% so với năm ngoái.

So với một số thương hiệu Nhật Bản khác là Mazda và Toyota, doanh số này chưa phải lớn nhưng điều đáng nói là HVN đã tạo được sức bật trong một năm 2017 nhiều bất ổn trên thị trường. Nhiều hãng khác như Kia, Mazda hay Suzuki đã có sự sụt giảm doanh số so với năm 2016.

Honda City là mẫu xe chủ chốt kéo về thành công cho HVN, với 6.914 xe bán ra tổng năm 2017, chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng của HVN. So với năm 2016, con số này đã tăng thêm 20%. Đây cũng là mẫu xe bán chạy thứ nhì trong phân khúc B tại Việt Nam, chỉ sau Toyota Vios.

Dự kiến trong giai đoạn ngắn hạn, City cũng là mẫu xe duy nhất mang về doanh số cao cho liên doanh Nhật Bản khi CR-V, Civic, Accord hay Odyssey đều vướng Nghị định 116 và không thể về thêm nhiều lô xe mới. Ảnh: Đại lý Honda.

Với 3.746 xe bán ra trong năm 2017, Honda CR-V đứng thứ hai trong phân khúc về doanh số. Thế hệ mới của mẫu xe này hứa hẹn sẽ còn thành công hơn, khi lượng người quan tâm tăng đột biến. Tuy nhiên, do vướng Nghị định 116 nên CR-V 2018 mới chỉ kịp về 750 xe để bán đầu năm 2018.

Mặc dù không bán chạy như nhiều mẫu xe đối thủ khác đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, Honda Civic vẫn để lại nhiều ấn tượng với khách hàng trong nước. Trong năm vừa qua, HVN bán được 1.301 xe Civic thế hệ thứ 10, kéo lại doanh số cho mẫu xe này sau suốt nhiều năm ế ẩm tại Việt Nam.

Honda Civic Turbo được nhiều khách hàng đón nhận, rào cản chỉ là giá bán cao hơn các đối thủ do nhập khẩu nguyên chiếc. Ảnh: Đức Khôi.

Đàn anh của Civic là Accord cũng nhập khẩu Thái Lan nhưng không có được tương lại sáng lạn như vậy. Cả năm 2017, chỉ có 297 xe Honda Accord trao tay khách hàng. Nguyên nhân được giới chuyên gia lý giải là do giá thành cao so với các đối thủ đang lắp ráp trong nước. Sau nhiều lần thay đổi, giá xe Accord đã từ gần 1,5 tỷ xuống còn gần 1,2 tỷ đồng.

Ngoài bán hàng, Honda cũng tăng cường mở thêm đại lý tiêu chuẩn 5S tại Việt Nam để đẩy mạnh dịch vụ, với 5 cơ sở mới trên toàn quốc chỉ sau một năm. Theo điều tra bởi Taylor Nelson Sofres Vietnam, chỉ số hài lòng khách hàng về dịch vụ của hãng này xếp cao nhất thị trường trong năm 2017.