Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược

Hàng ngày ông vẫn tự mình nấu nước uống thải độc thay cho trà – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho hay.

“Người đi trước, phích nước xách theo sau”

Những ngày đầu năm, phóng viên có cuộc trò chuyện với TS Hoàng Đình Chân – Nguyên bác sĩ chuyên ngành ung bướu từ những năm 80 của thế kỷ trước. TS Chân tâm sự, ông vốn là bác sĩ ngoại khoa, những năm 1980 ông về công tác tại Bệnh viện Phổi trung ương sau đó ông chuyển sang Bệnh viện K trung ương ở khoa Ngoại lồng ngực.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược

Chứng kiến tỷ lệ gia tăng của bệnh ung thư trong gần 40 năm qua, TS Chân tâm sự, bệnh ung thư đáng sợ nhưng nếu chăm sóc sức khoẻ và có biện pháp phòng bệnh thì thực sự nó không còn là “án tử” với bất cứ ai.

Mỗi khi đọc các số liệu về ung thư, hay từ kinh nghiệm của bản thân mình, TS Chân đều cảm thấy ám ảnh nếu không nói là tiếc nuối.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược

TS Hoàng Đình Chân

TS Chân chia sẻ, có những bệnh nhân chính ông phẫu thuật cho từ năm 80 và họ vẫn sống khoẻ sau ung thư đến bây giờ.

TS Chân tâm sự, thời điểm đó không có hoá chất, không có xạ trị mà cơ bản bệnh nhân sau mổ là tự bảo vệ bản thân mình khỏi các tế bào ung thư. Chứng kiến nhiều bệnh nhân mổ ung thư phổi xong họ sử dụng thêm củ tam thất, các loại thảo dược, sức khoẻ khá tốt nên TS Chân cũng tự chắt lọc và tạo ra kinh nghiệm bảo vệ sức khoẻ cho mình.

Ví dụ như trường hợp của ông Đặng Đình Hưng – cha của NSND Đặng Thái Sơn nổi tiếng thế giới với cây đàn piano. Ông Hưng đã kéo dài cuộc sống tới 14 năm sau mổ.

Hay ca mổ anh trai của một nhà báo được bác sĩ Chân thực hiện hơn 20 năm đến nay vẫn rất khoẻ, hỏi ra thì vị này thường xuyên sử dụng thêm các bài thuốc trong dân gian như tam thất.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược

TS Chân đúc rút từ bí quyết của ông Hưng hay người bệnh sống khỏe sau khi phẫu thuật ung thư phổi trên đơn giản chỉ là ăn tam thất và thực hiện các biện pháp sống khỏe hàng ngày. Với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu như TS Chân, việc kết hợp các loại thuốc Đông y để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân trong điều trị ung thư là điều cần thiết.

Ông cũng tự tạo cho mình bài thuốc gối đầu giường phòng chống bệnh tật để sử dụng hàng ngày. TS Chân tâm sự hàng ngày ông uống nước trà từ các loại thảo mộc do chính tay ông chọn lựa cẩn thận. Công thức rất đơn giản chỉ là nấm linh chi, tam thất, xạ đen.

Tất cả các nguyên liệu trên được TS Chân nấu nước lên uống thay trà xanh, trà mạn hay nước lọc hàng ngày. Không chỉ uống ở nhà, mỗi ngày đi làm, ông lại xách theo phích nước của riêng mình và ông coi đó là cách tự chăm sóc sức khoẻ cho mình đơn giản nhất.

Cách thải độc an toàn

TS Chân cho biết, nhiều người vẫn hỏi ông thải độc như thế nào để phòng chống ung thư. Nhưng kinh nghiệm của ông là để cơ thể tự thải độc qua đường bài tiết, ông chỉ sử dụng thêm một vài vị thuốc tốt cho sức khoẻ nữa là cơ thể có thể tự chống chọi với bệnh tật.

Có lẽ vì thế, dù đã ngoài 60 tuổi, bạn bè ông đều phải chống chọi với bệnh huyết áp và tim mạch rồi các bệnh mãn tính khác nhưng TS Chân vẫn có chỉ số huyết áp ổn định, các đợt kiểm tra sức khoẻ đều rất tốt. Ông cũng coi đó cũng là cách mà ông tự thải độc an toàn.

TS Chân chia sẻ, ông chưa thấy tài liệu nào nói về việc lạm dụng nấm linh chi uống hàng ngày là không tốt.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược

Theo sách Thần Nông Bản Thảo Kinh, linh chi là loại thượng dược – nghĩa là loại dược thảo tốt nhất, có thể dùng nhiều trong thời gian dài. Bản chất nấm linh chi là loại thảo dược từ thiên nhiên nên được hấp thu vào cơ thể bằng đường uống, dùng lâu dài sẽ có kết quả rõ rệt.

Theo sách Đông y, người dùng linh chi thường xuyên sẽ thấy cơ thể khoẻ mạnh, da dẻ hồng hào, thể trạng tốt hơn đáng kể chỉ sau 2 tháng.

Với vị tam thất, TS Chân cho biết tam thất không nóng như người ta vẫn nghĩ. Trong tam thất cũng chứa các hợp chất giống như nhân sâm. Các bộ phận của cây như rễ con, lá, hoa tam thất đều chứa các hợp chất saponosid nhóm dammaran. Ngoài ra còn phải kể đến các thành phần có giá trị khác như các acid amin, các chất polyacetylen và panaxytriol…

Trong Đông y, tam thất được xếp vào loại đầu vị của nhóm chỉ huyết (cầm máu) và bổ máu, cải thiện tình hình sức khoẻ. Nếu không có củ tam thất thì có thể sử dụng hoa tam thất hàng ngày cũng rất tốt cho sức khoẻ, phòng chống bệnh tật.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược

Đây là hai vị thuốc chính TS Chân sử dụng hàng ngày, ngoài ra ông còn sử dụng thêm xạ đen nhưng ít hơn hai vị chính kia. TS Chân cho biết, bệnh tật vốn phát tác khi cơ thể không khoẻ mạnh, stress và bảo vệ sức khoẻ nhất là phòng ung thư cũng chính là cách làm cơ thể khoẻ mạnh, tế bào lành tính khoẻ mạnh thì bệnh tật ít ghé thăm hơn.

Xem thêm: Loại canh giúp giải độc, “quét sạch” hết cặn bã trong máu mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Rong biển rất giàu các chất xơ và chất kết dính nên sẽ giúp hút chất cặn bã và kim loại nặng trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, bạn có thể ăn những loại canh khác dưới đây để thanh lọc máu.

Máu là nguồn gốc dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, có nhiệm vụ vô cùng “bận rộn” là phải liên tục di chuyển qua các mô và trên toàn bộ cơ thể mà không bao giờ được nghỉ ngơi.

Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, cũng như tác động của môi trường sống, huyết quản và toàn bộ hệ tuần hoàn sẽ dần sinh ra “rác”- những cặn bã thừa trong máu.

Nếu như cơ thể không đủ khả năng để làm sạch thì những chất thải này nằm lẫn trong máu, lâu ngày sẽ gây bẩn, kết dính, làm cản trở hoặc tắc nghẽn quá trình lưu thông của huyết quản.

Để hạn chế tình trạng tắc mạch máu, máu lưu thông kém hoặc “rác” trong máu càng ngày càng tích tụ nhiều, các chuyên gia khuyên bạn sử dụng 5 thực phẩm sau đây.

1. Rong biển: Giúp làm sạch đường huyết

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược
Rong biển là món ăn bổ dưỡng, giúp làm sạch đường huyết (Ảnh minh họa)

Rong biển không chỉ là thực phẩm có lượng iốt cao mà còn rất giàu chất xơ và chất kết dính.

Các thành phần kết dính trong rong biển sẽ hút những chất cặn bã trong máu hoặc chất kim loại nặng, giúp giải độc, thanh lọc máu cực kỳ hiệu quả.

Cách sử dụng:

Rong biển có thể được chế biến thành các món canh, sa lát thái sợi hoặc chế biến theo nhu cầu của người sử dụng.

Do rong biển có tính hàn cao, khuyến cáo những người bệnh cảm lạnh hoặc thể chất ốm yếu không nên ăn nhiều.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn có thể nấu canh rong biển với đậu phụ để ăn hàng ngày, giúp mát mẻ, thanh nhiệt.

Đây cũng là món ăn mà các nước Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc rất hay sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

2. Trà Phổ nhĩ: Giúp làm ổn định đường huyết

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược
Trà Phổ nhĩ cùng chủng loại với Trà Shan Tuyết (Ảnh minh họa)

Trà Phổ nhĩ có tính ôn hòa rất nhẹ, khả năng kích ứng dạ dày tương đối nhỏ. Trà chứa nhiều thành phần polyphenol lành mạnh có lợi cho cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy, trà có tác dụng giúp ức chế đáng kể các enzym loại trừ tiểu đường, giúp ổn định đường huyết.

Cách sử dụng:

Các chuyên gia khuyến nghị nên uống trà vào thời điểm giữa các bữa ăn. Dùng nước sôi đảm bảo nóng 95-100 ℃ để pha chè.

Tốt nhất nên rửa tráng trà qua trước khi pha để đảm bảo vệ sinh.

4. Yến mạch: Giúp điều tiết mỡ máu

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược
Yến mạch nên ăn nguyên hạt sẽ tốt hơn xay nhỏ (Ảnh minh họa)

Yến mạch rất giàu chất xơ và β-glucan (Beta-glucan), có tác dụng tốt trong việc làm ức chế sự hấp thụ cholesterol, điều chỉnh lipid máu cho cơ thể.

Hơn nữa, yến mạch có thể mang lại cảm giác no lâu, khi ăn yến mạch xong bạn sẽ không cảm thấy đói trong một thời gian khá dài.

Cách sử dụng:

Chuyên gia khuyến nghị bạn nên chọn loại yến mạch nguyên chất là tốt nhất. Dùng nguyên hạt sẽ tốt hơn xay nhỏ.

Khi chế biến yến mạch, bạn cũng không nên cho thêm bất kỳ nguyên liệu ngọt nào như đường hoặc sữa.

Tốt nhất nên nấu cháo suông để ăn, nếu khó ăn thì có thể thêm vào một số loại hạt để bổ dưỡng và ngon miệng hơn.

4. Cần tây: Giúp kiểm soát, điều chỉnh huyết áp

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược
Cần tây có thể nấu canh, xào, ép làm sinh tố (Ảnh minh họa)

Trong cần tây chứa rất nhiều chất kali và apigenin, đây là chất có tác dụng tốt trong việc kiểm soát huyết áp.

Hiệp hội tim mạch và huyết áp của Mỹ nghiên cứu cho rằng, thường xuyên uống nước ép cần tây sẽ giúp làm giảm huyết áp.

Cách sử dụng:

Nấu cần tây thành các món xào, canh hoặc làm sinh tố uống.

5. Đậu đen: Giúp hỗ trợ chuyển hóa và tuần hoàn máu

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu bật mí cách thải độc đơn giản, an toàn chỉ 2 vị thảo dược
Đậu đen là thực phẩm có lợi cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Đậu đen rất giàu chất anthocyanin, có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm cholesterol, thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra, còn có tác dụng rất tốt đối với việc bảo vệ mắt.

Cách sử dụng:

Chất anthocyanins trong đậu đen thường ổn định hơn trong môi trường có tính axit, vì vậy việc ngâm đậu vào giấm cũng có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng thuận lợi hơn.

Bạn có thể nấu đậu hoặc rang chín, để nguội, ngâm vào trong lọ giấm. Khi ngâm nên dùng lượng đậu chiếm khoảng 1/3 không gian bình, để cho đậu nở, tránh bị tràn nước ra ngoài.

Khi đậu nở mềm, có thể vớt đậu ra ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến theo cách làm sữa đậu hoặc nấu súp, cháo.

CHIA SẺ