Xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với người chồng lấy 2 vợ

Phía chính quyền phường Tân Lập (Đắc Lắk) vừa mới ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng đối với trường hợp người chồng kết hôn cùng lúc với 2 người phụ nữ. Nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt này còn quá nhẹ với việc làm trái quy định pháp luật này.

Theo thông tin từ UBND phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, sáng ngày 14/3 đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.H.T (SN 1987, trú phường Tân Lập) trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với người chồng lấy 2 vợ

UBND phường Tân Lập nơi để xảy ra sai phạm

Trường hợp của ông N.H.T được xác định đang có vợ mà vẫn đăng ký kết hôn với người phụ nữ khác. T. bị xử phạt hành chính số tiền là 2 triệu đồng. Đồng thời các cơ quan hành chính phường Tân Lập, cũng hướng dẫn chị Đ.T.L (SN 1987, trú thị xã Buôn Hồ) gửi đơn đến Tòa án TP Buôn Ma Thuột để tuyên hủy giấy đăng ký kết hôn trái luật giữa chị và ông N.H.T.

UBND TP đã có văn bản chỉ đạo phường tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan trong tham mưu đăng ký hộ tịch và buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm không đáng có này. Công chức tư pháp liên quan đến sự việc này là hộ tịch Nguyễn Văn Phương, đã tham mưu UBND phường Tân Lập thực hiện đăng ký kết hôn giữa anh N.H.T với chị Đ.T.L vi phạm Luật hôn nhân và gia đình.

Xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với người chồng lấy 2 vợ

Trước đó đã đưa tin về vụ việc sai phạm pháp luật này

Trước đó chị Đ.T.L vợ ông N.H.T kêu cứu cơ quan báo chí việc bị chồng bạo hành; đồng thời tố cáo cán bộ phường Tân Lập cấp giấy đăng ký kết hôn trái luật.

Chị L. trình bày, kết hôn với anh N.H.T và được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 4/4/2014. Sau đó chính người vợ này cũng phát hiện T. cũng được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn với chị N.T.V.A (SN 1988, trú phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột) vào ngày 23/12/2013 và chưa ly hôn.

Chị L. làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật; đồng thời đề nghị UBND phường ra quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn giữa chị với T. Phía cán bộ tư pháp Nguyễn Văn Phương đã có giải trình về sự việc, thời điểm tháng 4/2014, được cử đi học lớp trung cấp lý luận chính trị nên khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn của công dân đã không rà soát kỹ dẫn đến sai sót.