Xôn xao thông tin mẹ và con tử vong vì ‘sinh thuận tự nhiên’ tại nhà: Bộ Y tế vào cuộc

Trước thông tin mẹ và con tử vong vì "sinh thuận tự nhiên'' tại nhà, hiện Bộ Y tế đã vào cuộc.

Chiều 14/3 cộng đồng mạng xã hội dậy sóng trước thông tin một sản phụ tự sinh tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong ngay sau đó.

Theo thông tin chia sẻ từ facebook M.P, dù gia đình (người chồng) đã khuyên nên đến bệnh viện sinh song sản phụ vẫn không chịu nhập viện sinh mà quyết định sinh tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Xôn xao thông tin mẹ và con tử vong vì 'sinh thuận tự nhiên' tại nhà: Bộ Y tế vào cuộc
Thông tin mẹ và con tử vong vì ”sinh thuận tự nhiên” tại nhà gây xôn xao dư luận

Facebook M.P cũng cho hay, sản phụ xấu số này đã qua một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin này làm dư luận dậy sóng.

Trao đổi với PV liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, vụ đã nắm được thông tin qua mạng xã hội. ​Hiện Vụ đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM, cùng BV Từ Dũ kiểm tra thông tin.

“Theo một nguồn tin cho biết có thể trường hợp này ở Bà Rịa Vũng Tàu nên chúng tôi đang đề nghị sở y tế tỉnh này kiểm tra, xác minh thông tin”, ông Vinh nói.

Xôn xao thông tin mẹ và con tử vong vì 'sinh thuận tự nhiên' tại nhà: Bộ Y tế vào cuộc
Chị A.M chia sẻ về cách “sinh con thuận tự nhiên” của mình và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trước đó, một bà mẹ đến từ Hưng Yên chia sẻ thông tin về quá trình ”sinh con thuận tự nhiên” của mình. Theo đó, chị đã ăn chay trong thai kỳ, tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt rốn, da kề da liên tục sau 4h sinh và em bé đã tự tìm ti mẹ sau 30 phút sinh con. Vào ngày thứ 6, con chị tự rụng rốn và được khen là có rốn rất đẹp.

Ngay lập tức, trào lưu ”sinh con thuận tự nhiên” vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó có không ít chỉ trích trào lưu này đi ngược sự tiến hóa, phản khoa học.

CHIA SẺ