Xin lỗi nam thanh niên Hà Nội bị kết án oan vì chứng cứ giả

Ngày 25/12, tại UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), TAND Cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai anh Vũ Ngọc Dương (SN 1987, ở Thổ Quan) vì bị kết án oan về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu, năm 2008, anh Vũ Ngọc Dương vay 50 triệu đồng của chú mình tức ông Nguyễn Văn Hiền (SN 1983). Ông Hiền và vợ là bà Dương Diệu Thu (SN 1981) từng nhiều lần đòi tiền nhưng anh Dương không trả khiến 2 người tức giận. Năm 2010, bà Thu cùng bà Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1969, đều ở Ba Đình, Hà Nội) thống nhất sẽ làm giả tài liệu, chữ ký rồi vu cho anh Dương phạm tội để lấy lại tiền.

Đại diện TAND Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi anh Dương và gia đình.

Trước tiên, bà Vân làm giả đơn xin làm tình nguyện viên tại một trung tâm dạy nghề trên địa bàn Đông Anh (Hà Nội) nơi mình và bà Thu cùng làm việc. Tiếp theo, các đối tượng này làm giả chữ ký tài liệu thể hiện anh Dương nhận 100 triệu đồng của 2 Cty tài trợ cho trung tâm dạy nghề; vay Thu và Vân 77 triệu đồng; vay Dương Quốc Linh (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội) 127 triệu đồng.

Tiếp đến, ông Hiền làm đơn tố cáo anh Dương tới Công an huyện Đông Anh vu khống Dương chiếm đoạt tiền. Dù anh Dương không thừa nhận nhưng Phòng Kỹ thuật Hình sự (KTHS)- Công an TP Hà Nội vẫn kết luận anh Dương là người viết, ký các tài liệu trên.

Sau đó, Công an Đông Anh khởi tố, bắt tạm giam anh Dương.

Anh Vũ Ngọc Dương tại buổi xin lỗi.

Cực chẳng đã, ông Vũ Ngọc Long (bố anh Dương) đã nộp 100 triệu đồng anh Dương bị quy kết “chiếm đoạt” cho cơ quan điều tra; trả Vân – Linh 197 triệu đồng để “khắc phục hậu quả”. Sau đó, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội xử phúc thẩm, đều tuyên 30 tháng tù giam đối với anh Dương, về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Anh Dương cùng gia đình vẫn một mực kêu oan. Viện KSND Tối cao vào cuộc, trưng cầu cơ quan giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng giám định lại. Kết quả: Chữ viết, chữ ký trong các giấy tờ được gọi là “chứng cứ” buộc tội đều không phải của anh Dương.

Ông Vũ Ngọc Long – bố anh Dương phát biểu, gần 7 năm qua, gia đình ông chịu oan ức rất nhiều. Ông nói: “Xin cám ơn các cơ quan, chính quyền đã tháo gỡ vướng mắc cho gia đình tôi. Bố con tôi đã ao ước và nay được đến buổi xin lỗi thực sự rất cảm động, có sự công minh ở đây. Tôi mong những gia đình bị oan sai như chúng tôi được nhanh chóng trở về trạng thái bình thường như mọi công dân khác”.

Tháng 1/2015, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định hủy cả 2 bản án sơ và phúc thẩm đối với anh Vũ Ngọc Dương. Sau đó, Viện KSND Tối cao quyết định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, giao Công an TP Hà Nội điều tra.

Vụ án được làm rõ, ngày 21/9/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Dương Diệu Thu, Nguyễn Văn Hiền mỗi người 40 tháng tù, Nguyễn Thị Thanh Vân 32 tháng tù về tội vu khống và làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức. Dương Quốc Linh (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội) lĩnh 8 tháng tù về tội vu khống.

Cán bộ PC54 liên quan vụ án khai quá trình giám định đã làm đúng quy trình, không có tác động bên ngoài, sai sót là do đối tượng làm giả rất tinh vi, năng lực trình độ chuyên môn của giám định viên hạn chế.

Các đối tượng vu khống anh Vũ Ngọc Dương.

Với các điều tra viên, cán bộ của Công an huyện Đông Anh được giao xác minh tố giác và điều tra vụ án Vũ Ngọc Dương đều khai việc tiếp nhận và giải quyết đúng quy định. Ban đầu, Dương không nhận tội nhưng sau đó lại nhận và do các đối tượng dàn dựng tinh vi, khai báo phù hợp nên không thấy dấu hiệu anh Dương bị oan(?!). Cơ quan điều tra đã quyết định tách tài liệu với các cán bộ giám định và điều tra viên để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Tại buổi xin lỗi sáng nay, 25/12, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Phó chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội tóm tắt nội dung vụ án; thay mặt các cơ quan tố tụng xin lỗi công khai anh Vũ Ngọc Dương. Bà Thủy cho biết, tòa án đã làm việc với anh Dương về vấn đề bồi thường.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách – bảo vệ cho Vũ Ngọc Dương, thời điểm bị bắt oan, anh Dương là nhân viên tại một ngân hàng và đang là sinh viên nhưng bị mất đi tất cả cơ hội về việc làm. Lúc ra tù, anh Dương có lúc tuyệt vọng tới mức viết thư tuyệt mệnh rồi bỏ nhà đi. Ông bà nội của anh vẫn hằng mong cháu được minh oan nhưng đến nay bà anh đã mất.

CHIA SẺ