“Xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Bao nhiêu lãnh đạo sắp bị xử lý?

Trong kết luận thanh tra vi phạm đất đai ở Sóc Sơn, Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018.

“Xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Bao nhiêu lãnh đạo sắp bị xử lý?

Sau một thời gian dài thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn, Thanh tra TP.Hà Nội vừa công bố cùng lúc 2 kết luận thanh tra gồm: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo đó, với hàng loạt những sai phạm được chỉ ra trong kết luận, Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 ở 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018, thanh tra đề nghị lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

“Xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Bao nhiêu lãnh đạo sắp bị xử lý?

Hàng loạt cán bộ ở Sóc Sơn bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm sau khi Thanh tra TP.Hà Nội công bố kết luận.

Thanh tra đề nghị UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP.Hà Nội, buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm như kết luận nêu.

Tin liên quan
“xe thit” dat rung soc son: nhung lanh dao nao sap bi xu ly? hinh anh 2Vụ xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn: “Thanh tra Hà Nội làm đúng quy trình””xe thit” dat rung soc son: nhung lanh dao nao sap bi xu ly? hinh anh 2Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn
Đề nghị thanh tra kiểm tra rà soát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trên địa bàn xã Minh Trí và Minh Phú, làm rõ các trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý.

Thanh tra TP.Hà Nội cũng nêu đích danh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định. Kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc BQL rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội để xảy ra những vi phạm đã được kết luận. Kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư và phát triển Thủy lợi Sóc Sơn…

Đặc biệt, Thanh tra TP.Hà Nội cũng kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến xây dựng công trình vi phạm quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận Thanh tra TP.Hà Nội công bố, tại địa bàn xã Minh Trí và Minh Phú, UBND huyện Sóc Sơn đã không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội từ năm 2008. Đồng thời kết luận cũng làm rõ những trường hợp vi phạm về đất rừng điển hình ở xã Minh Phú và Minh Trí.

Với những kết luận chỉ ra, Thanh tra TP.Hà Nội cho rằng: các sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã Minh Phú, Minh Trí; Giám đốc BQL rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội; Trưởng phòng TN-MT; Giám đốc Văn phòng đăng ký đất và nhà huyện Sóc Sơn; Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn.

Cùng với đó còn có trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn phụ trách lĩnh vực đất đai, trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội trong việc thiếu kiểm tra về trật tự xây dựng (giai đoạn 2014-2016) và trách nhiệm của Sở TNMT Hà Nội trong công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Minh Phú và Minh Trí (giai đoạn 2008 tới nay).