Vừa đi dạy trở lại, cô giáo “không giảng bài suốt 3 tháng” lại tiếp tục bị đình chỉ dạy

Từng bị kỷ luật cảnh cáo và đình chỉ dạy học vì suốt 3 tháng không giảng bài, sau khi quay trở lại trường giảng dạy vào tháng 1/2019, cô giáo Trần Thị Minh Châu lại bị đình chỉ giảng dạy. Sự việc gây xôn xao khiến nhiều người bất ngờ

Cô giáo “không giảng bài suốt 3 tháng”

Thầy Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết, nguyên nhân nhà trường đình chỉ công tác giảng dạy với cô Châu là do cô giáo này tiếp tục có những hành vi không đúng với đạo đức của nghề giáo.

Cụ thể, theo phản ánh của học sinh 10A4, trường THPT Long Thới, cô Châu đã ném vở, bài kiểm tra của học trò xuống đất khi các em không làm bài tập hoặc làm không đúng như ý cô. Một số phụ huynh cũng phản ánh với nhà trường việc cô Châu lên lớp hay cáu gắt, la mắng làm học sinh căng thẳng.

Cô Châu và học trò

“Cô Châu từng bị nhà trường kỷ luật vì không giảng bài trong suốt 3 tháng. Sau thời gian bị đình chỉ và quay trở lại giảng dạy, cô Châu không thay đổi mà lại tiếp tục có những hành động không đúng mực với nghề giáo nên nhà trường quyết định đình chỉ. Chúng tôi cũng báo cáo Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM về việc đình chỉ giảng dạy đối với cô Châu để có hướng xử lý”, thầy Bình chia sẻ với phóng viên.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc học sinh của lãnh đạo ngành giáo dục TP.HCM, một nữ sinh thuộc trường THPT Long Thới kể trong nước mắt về việc cô Châu lên lớp dạy nhưng không giảng bài suốt mấy tháng liền.

Sau sự việc trên, cô Châu bị đình chỉ giảng dạy và sau đó bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì vi phạm nghiêm trọng quy định chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Đến đầu tháng 1-2019, cô Châu mới được đứng lớp giảng dạy trở lại nhưng nay tiếp tục bị đình chỉ.

Cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng khiến nữ sinh bật khóc nói gì?

Cô giáo Trần Thị Minh Châu đã nhận lỗi về mình nhưng chưa giải thích rõ nguyên nhân không giảng bài suốt 3 tháng.

Liên quan việc nữ sinh Phạm Song Toàn (THPT Lâm Thới, Nhà Bè, TP.HCM) bật khóc khi nói về giáo viên dạy Toán không giảng bài suốt 3 tháng, cô Trần Thị Minh Châu – người bị phản ánh – đã lên tiếng xác nhận hành vi của mình.

“Tôi đã sai và không có gì để bàn cãi. Tôi cũng nói với học sinh là cô sai trước. ‘Tại sao cô làm vậy?’, các em cũng hỏi nhưng tôi chỉ nói ‘cô không giải thích với em’. Thực sự đến nay ngoài thầy hiệu trưởng, tôi cũng chưa nói với ai”, cô giáo Châu trả lời báo chí ngày 29/3.

Tuy nhiên, cô Châu phủ nhận thời gian mình không giảng bài từ tháng 11/2017 như lời ông Trần Minh Bình, hiệu trưởng trường THPT Long Thới, trả lời báo chí.

“Chắc chắn là từ Tết vô, còn trước đó chắc chắn không phải như vậy. Còn lý do vì sao thì tôi không muốn nói và không thể nói. Lẽ ra, tôi nên trao đổi lý do với với ban giám hiệu, hoặc xin nghỉ không lương hoặc đổi lớp này cho một giáo viên khác khi có giáo viên đi dạy lại sau thời gian nghỉ hậu sản. Nhưng tôi đã không làm như vậy nên tôi sai”, cô Châu nói.

Nhiều học sinh hỏi vì sao không giảng bài nhưng nữ giáo viên không trả lời. Đến nay, ngoài thầy hiệu trưởng, cô Châu không nói nguyên nhân dẫn đến sự việc trên với ai.

“Tôi biết đây là phương án tiêu cực nhưng tôi vẫn sẽ chọn và với một con đường khác, chứ không để thời gian dài như vậy”, cô giáo dạy Toán nói.

Sáng 29/3, tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội quý ba, khi được phóng viên đề cập vụ việc cô giáo lên lớp không giảng bài, ông Võ Văn Hoan, chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho hay UBND thành phố đã nắm được sự việc và sẽ chính thức có văn bản gửi sở GD&ĐT xem xét, xử lý theo đúng thẩm quyền. Nếu có vấn đề gì khó khăn hay vượt quá thẩm quyền thì phải báo cáo lãnh đạo thành phố.

Trước đó, trong chương trình gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM với học sinh trên địa bàn thành phố diễn ra sáng 23/3, nữ sinh Phạm Song Toàn lên tiếng về việc giáo viên dạy Toán của lớp em không hề giảng, không trò chuyện với học sinh, chỉ chép bài và giao bài tập. Hơn một học kỳ, lớp của Song Toàn tự học và không biết bày tỏ nỗi lòng với ai.

Trả lời PV, ông Trần Minh Bình, hiệu trưởng trường THPT Long Thới, xác nhận sự việc trên xảy ra tại trường. Cô giáo mà em Toàn phản ánh là giáo viên dạy Toán Trần Thị Minh Châu. Cô Châu chỉ ứng xử như trên với lớp 11A1. Các lớp khác do cô đứng lớp, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra như bình thường.

Nhà trường đã tìm hiểu sự việc và khẳng định sẽ có hình thức kỷ luật tương xứng. Hiện Cô Châu đã nhận lỗi của mình và hứa với ban giám hiệu sẽ giảng bài bình thường và dần cải thiện không khí lớp học. Nhà trường sẽ theo dõi kết quả qua phản ánh của học sinh.