Vụ bữa ăn chỉ có bún và 2 cái nem: Phụ huynh ngạc nhiên với cách hạch toán bữa ăn của Trường Ban Mai

Theo đại diện Hệ thống giáo dục Ban Mai, nhà trường có cách tính riêng để cấu thành nên suất ăn bán trú cho học sinh hàng ngày sao cho hợp lý.

Tiếp tục thông tin về suất ăn bán trú của Trường Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội), trên mạng xã hội có đăng tải thông tin về bảng hạch toán của nhà trường ở mỗi bữa ăn. Trong đó chi cho mỗi ngày gồm: Thực phẩm 35.300 đồng; nước 4.000 đồng; nhiên liệu bếp 2.700 đồng và nhân công 8.000 đồng.

Vụ bữa ăn chỉ có bún và 2 cái nem: Phụ huynh ngạc nhiên với cách hạch toán bữa ăn của Trường Ban Mai
Bữa trưa của học sinh tiểu học ngày 13/4 theo nhà trường, trình bày chưa đẹp khiến nhiều phụ huynh cho rằng con ăn thiếu chất. Ảnh: PHCC.

Với tổng số 1.350 học sinh tiểu học của trường, theo cách tính toán ban đầu của phụ huynh đưa ra, với số tiền trên đây, mỗi ngày nhà trường chi cho chất đốt là 2.700 đồng x 1.350 học sinh = 80.190.000 đồng. Số tiền này, nếu chia ra số bình ga (300.000 đ/bình), khoảng 267 bình ga, chia cho 22 ngày học/tháng, hơn 12 bình ga/ngày.

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, bà Mai Thị Lan Anh – Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Ban Mai cho biết, để cấu thành bữa ăn, nhà trường vẫn phải có lực lượng nhân viên nhà bếp, chất đốt, thực phẩm gia vị, dụng cụ nấu hàng ngày. Khi chế biến thực phẩm, nhà trường không chỉ dùng mỗi ga vì còn dùng cả bếp từ, bếp điện nên nếu quy ra số tiền ga như trên là không chính xác.

Cũng theo bà Lan Anh, mỗi trường đều có công thức vận hành nhà bếp riêng. Nhà trường đang lựa chọn mô hình bếp ăn bán trú tự nấu. Tức, nhà trường có đội ngũ nhân viên nhà bếp được biên chế và được hưởng đầy đủ hưởng chế độ lương, thưởng… Sau khi lựa chọn nhà cung cấp mới, mức tiền chênh lên là 3.500 đồng/học sinh/ngày đang được nhà trường hỗ trợ.

Vụ bữa ăn chỉ có bún và 2 cái nem: Phụ huynh ngạc nhiên với cách hạch toán bữa ăn của Trường Ban Mai
Theo đại diện Ban Mai School, hiện tại nhà trường đang hỗ trợ mức tiền chênh 3.500 đồng/học sinh/ngày. Ảnh chụp màn hình.

Về công thức hạch toán chi phí bữa ăn bán trú trên đây, theo một nhân viên truyền thông của nhà trường, đó là do phụ huynh tự đưa ra và không phải của nhà trường lập nên.

“Tôi không khẳng định đó là do phụ huynh tự đưa ra bản chi phí chi tiết trên đây, đó là quyền tự do cá nhân của họ. Về cách tính chi phí định mức 50.000 đồng/ngày/số bữa ăn là tùy từng công thức của mỗi trường. Trường chúng tôi đã ghi nhận và trường đã thay đổi chất lượng bữa ăn, thay đổi nhân sự và thay đổi nhà cung cấp thực phẩm theo như yêu cầu của phụ huynh”, bà Lan Anh cho hay.

Tuy nhiên, một phụ huynh cho rằng, công thức này được ghi trong Biên bản ghi nhớ tháng 4/2018 giữa Hội đồng Cha mẹ học sinh (HĐCMHS), Tổ Công tác Vệ sinh An toàn thực phẩm và đại diện Ban lãnh đạo nhà trường được lập ngày 5/4. Nhà trường gửi cho đại diện HĐCMHS vào ngày 14/4 qua email có bao gồm công thức hạch toán trên. Bữa bún nem Hà Nội của nhà trường thuộc thời gian sử dụng công thức trên.

“Trong biên bản ghi nhớ ngày 5/4 không được đại diện HĐCMHS thông qua. Trong email mới nhất, bà Lan Anh nói sẽ thực hiện theo biên bản họp từ tháng 3. Tức, trong 50.000 đồng sẽ có 42.000 tiền thực phẩm; 8.000 đồng bao gồm tiền mắm muối gia vị, ga và nhân công. Nhà trường sẽ thực hiện từ ngày 16/4. Tuy nhiên, điều này vẫn vô lý vì học sinh thực chất đã đóng 450.000 đồng mỗi tháng tiền phí bán trú”, vị phụ huynh này nói thêm.

Cũng theo vị này, hiện tại phía phụ huynh và nhà trường vẫn chưa có biên bản nào được cả hai bên thông qua khi nói về về khoản chi tiêu 50.000 đồng tiền ăn dành cho học sinh bán trú trong một ngày.