Vụ bắt giam nguyên Cục trưởng C50: Nguyễn Văn Dương là ai?

Nguyễn Văn Dương đã cùng đồng bọn đã lập đường dây đánh bạc qua mạng quy mô hàng ngàn tỷ đồng.

Liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Hóa  – Nguyên Cục trưởng cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) để điều tra về tội tổ chức đánh bạc, Công an tỉnh Phú Thọ trước đó đã khởi tố, bắt giam nhiều đối tượng khác. Trong đó, đáng chú ý có Nguyễn Văn Dương và Phan  Sào Nam.

Được biết, Nguyễn Văn Dương là là Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), trụ sở số 10 Hồ Giám – P. Quốc Tử Giám – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội.

Vụ bắt giam nguyên Cục trưởng C50: Nguyễn Văn Dương là ai?
Đại diện CNC nhận quyết định trao giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian vào tháng 4/2017.

Trong bản đăng ký kinh doanh, CNC bắt đầu hoạt động từ ngày 30/9/2011 với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Trong đó, Nguyễn Văn Dương đóng góp 18 tỷ đồng.

CNC chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao: Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu, xử lý dữ liệu, an ninh bảo mật, rà soát hệ thống tìm ra những lỗ hổng và nguy cơ mất an toàn cho hệ thống ngân hàng, và các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và Tổng Công ty…

Tại lĩnh vực thương mại điện tử, CNC cung cấp dịch vụ  bảo vệ bản quyền, kinh doanh và sản xuất nội dung số.nội dung, dịch vụ VAS và các dịch vụ, sản phẩm trực tuyến khác.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 8/4/2017, CNC được cơ quan chức năng trao giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với 3 nhóm dịch vụ gồm: dịch vụ cổng thanh toán điện tử; dịch vụ ví điện tử; dịch vụ thu hộ, chi hộ trong thời hạn 10 năm.

“Thay vì phải ghi nhớ số tiền trong các thẻ ngân hàng, hay phải mang hàng loạt thẻ ATM để thanh toán dịch vụ, người sử dụng chỉ cần 1 chiếc điện thoại đã được tích hợp hệ thống thanh toán của CNC để thực hiện tất cả các giao dịch cần thiết.

Hệ thống thanh toán của CNC là Chatbot, người dùng có thể thực hiện các giao dịch thanh toán từ thông dụng như nạp, rút, chuyển tiền đến các hoạt động tư vấn quản lý tài chính cá nhân”, Nguyễn Văn Dương nói trong buổi trao giấy phép.

Vụ bắt giam nguyên Cục trưởng C50: Nguyễn Văn Dương là ai?
Chân dung Phan Sào Nam.

Còn Phan Sào Nam nguyên là Chủ tịch công ty VTC Online, một doanh nghiệp chuyên về game online. Phan Sào Nam từng theo học ngành Công nghệ thông tin (chuyên ngành IT Business Management) tại Hàn Quốc rồi giữ chức Phó Giám Trung tâm Internet FPT HCM, tiền thân của FPT Telecom bây giờ.

Một thời gian sau, Phan Sào Nam ra Hà Nội làm việc cho VASC. Đến năm 2006, khi VTC chuyển hướng đầu tư sang công nghệ số Phan Sào Nam đã được bổ nhiệm nhiệm làm Phó Giám đốc VTC Intecom.

Hai năm sau, Phan Sào Nam thamm gia thành lập ra VTC Online.

Trong đường dây đánh bạc quy mô hàng ngàn tỷ đồng đang được Công an Phú Thọ phối hợp với Bộ Công an điều tra, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã thành lập đường dây hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Khi biết được thông tin mình có thể bị bắt, Phan Sào Nam đã có ý định bỏ trốn ra nước ngoài nhưng không thành công.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, tiếp tục làm rõ.

CHIA SẺ