Vụ 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Truy tố 3 bị can

Liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 người khác bị Viện KSND tỉnh Hòa Bình ra cáo trạng truy tố.

Viện KSND tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, 3 bị can bị truy tố về các tội Vô ý làm chết người và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn (SN 1990, trú tại phường Hữu Nghị, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế thuộc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Truy tố 3 bị can

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo. (ảnh: Internet).

Sau quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo – bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quá trình bảo dưỡng, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế). Do cẩu thả, Quốc đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Bên cạnh đó, khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng ngày 29/5/2017, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 bệnh nhân tử vong.

Đối với bị can Trần Văn Sơn, dù được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Khi giao nhận với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại vào chiều ngày 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn cũng không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng và sáng ngày 29/5, dù có mặt tại Đơn nguyên nhưng để mặc cho Đơn nguyên thận – bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Truy tố 3 bị can

Bị can Hoàng Công Lương (giữa) tại cơ quan điều tra.

Đối với bị can Hoàng Công Lương,  là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bị can Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5.

Cơ quan tố tụng cho rằng, với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Trong quá trình điều tra, xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự một số cá nhân trong Ban giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân này.

CHIA SẺ