Vội công bố giá bán xe NK, Honda Việt Nam thường thất hứa giá xe cam kết?

Dự kiến phải sang quý 2 mới có thể giao xe đến tay khách hàng, song ngay từ đầu tháng 3, Honda Việt Nam đã chính thức công bố giá bán 4 mẫu ô tô NK CR-V, Civic, Jazz và Accord

Ngày 1/3, lô xe gồm 2.004 chiếc của Honda Việt Nam (HVN) chính thức cập cảng Việt Nam, trong đó có 1.054 chiếc đã được dỡ xuống cảng SCPT – Hiệp Phước để làm thủ tục thông quan, phân phối tại phía Nam. Số còn lại sẽ được vận chuyển ra cảng Đình Vũ (Hải Phòng) chờ làm thủ tục NK.

Lô xe NK đầu tiên của HVN sau khi DN phải thực hiện NĐ 116 đang gây nhiều sự chú ý của khách hàng. Ảnh Thu Hòa

Mặc dù cho biết “đang nỗ lực đáp ứng đầy đủ những quy định mới về điều kiện nhập khẩu tại Nghị định 116 trong quý 2/2018”, song để “giữ” chân khách hàng HVN đã chính thức công bố mức giá bán mới (đã được giảm thuế NK từ 30% xuống 0% và giảm 5% thuế TTĐB tùy phiên bản) cho lô xe mới về cảng này.

Theo đó, 4 mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan gồm: CR-V, Civic, Jazz và Accord sẽ có mức giá bán cụ thể như sau:

 

(Đã bao gồm thuế GTGT)

HVN cũng thông báo chính thức nhận đặt hàng các mẫu xe này thông qua các đại lý ô tô Honda trên toàn quốc từ ngày 5/3/2018, thời gian giao xe dự kiến trong quý 2/2018.

Dự kiến đến quý 2 mới giao xe cho khách hàng, nhưng HVN đã sớm công bố giá bán

Nhân dịp này, HVN triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Đặt xe ngay, Đặc quyền trao tay”. Cụ thể, từ ngày 5/3 đến ngày 31/3/2018, khách hàng ký hợp đồng mua các mẫu xe NK nguyên chiếc từ Thái Lan tại hệ thống đại lý ô tô Honda trên toàn quốc và hoàn tất 100% thủ tục thanh toán trước ngày 30/6/2018 sẽ nhận được 1 Phiếu quà tặng có giá trị tương tương khoảng 1% giá bán lẻ đề xuất của xe.

Như đã nói đây là lô xe NK đầu tiên cập cảng Việt Nam kể từ khi các doanh nghiệp phải thực hiện các quy định mới tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT (TT03).

Tại cuộc họp mới đây nhất do Văn phòng Chính phủ tổ chức (ngày 26/2) đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong đó có HVN là thành viên cho biết: các thành viên VAMA đang gặp khó khăn trong hoạt động NK ô tô do không đáp ứng được quy định NĐ 116, đặc biệt là Giấy chứng nhận kiểu loại do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.

Song thực tế HVN đã được Thái Lan (nước xuất khẩu lô xe nói trên) cấp Giấy chứng nhận kiểu loại. Cùng với đó, Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch thông báo cho Việt Nam về việc sẽ cấp giấy chứng nhận kiểu loại phương tiện (VTA) nhằm cố gắng đưa xe ô tô của Indonesia trở lại Việt Nam.

Tuy nhiên lô hàng của HVN còn phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại Thông tư 03 mà theo các doanh nghiệp là có nhiều điểm gây khó, làm mất nhiều thời gian cũng như tốn kém chi phí. Đơn cử như quy định về thử nghiệm chất lượng an toàn xe. Đại diện VAMA ước tính thời gian thử nghiệm mỗi lô hàng lên tới 2 tháng và chi phí khoảng 10.000 USD cho việc thử nghiệm mỗi kiểu loại xe cho lô hàng NK.

Theo tìm hiểu thông tin từ cơ quan Đăng kiểm về việc hướng dẫn thực hiện TT 03, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc thực hiện các quy định tại Thông tư này. Có ý kiến đề nghị hoãn thực hiện, hoặc sửa đổi 1 số quy định. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đang tập hợp ý kiến để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ nên việc thực hiện hiện nay vẫn theo văn bản đã ban hành.

Như vậy hiện lô hàng của HVN vẫn phải thực hiện theo các quy định tại NĐ 116 và TT03.

Gây ra không ít xáo trộn, chiếc CR-V mà nhiều khách hàng trông đợi này được HVN chốt giá từ 958 triệu đến 1,068 tỷ đồng

Trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục (từ 1 đến 2 tháng như VAMA dự tính) chi phí lưu kho bãi cho hàng nghìn xe sẽ là một khoản không nhỏ. Chưa kể việc đọng vốn một lô hàng NK lớn như vậy sẽ là bài toán kinh tế không đơn giản vì vậy việc HVN “vội vàng” thông báo giá bán cũng như khuyến khích khách hàng ký hợp đồng là điều dễ hiểu.

Nhưng có không ít khách hàng lo lắng: giá công bố này liệu có được HVN “đảm bảo” chắc chắn hay không khi mà nhiều chi phí thực tế khó có thể lường trước hết. Thậm chí có khách còn cần thận lo ngại hàng nghìn xe nằm tại cảng trong thời gian dài liệu có được bảo quản cẩn thận hay là phơi mưa, phơi nắng…

Chưa kể thời gian giao xe được “hẹn” chung chung là trong quý 2 là một mốc thời gian khá dài. Trong khi đó cùng thời điểm này các hãng khác cũng sẽ đáp ứng được quy định để NK xe, cùng với đó xe sản xuất trong nước cũng tung ra nhiều mẫu mới, nguồn cung trong thị trường sẽ không “khan” như hiện nay, khách hàng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn.

Vậy nên HVN “sốt sắng” nhưng khách hàng có lẽ cũng chưa cần “vội” (kinh nghiệm của đợt HVN giảm giá sốc cho CRV tháng9/2017 hay giá cao hơn dự kiến của lô 700 xe CRV NK cuối năm 2017), nhất là trong giai đoạn thị trường ô tô có nhiều biến động như hiện nay.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK (chưa qua sử dụng):

1-Bản đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô NK theo quy định

2-Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô NK được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài

3- Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiều sáng phía trước, kính được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

4- Bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài cấp cho từng ô tô

5-Bản sao tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của DN sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô NK còn hiệu lực được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài

6- Bản sao hóa đơn thương mại

7-Bản sao Bản giải mã số VIN của nhà sản xuất xe ( cho kiểu loại chứng nhận lần đầu)

8- Bản chính bản thông tin xe cơ giới NK theo mẫu quy định

9-Bản sao tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật xe của nhà sản xuất

10- Bản sao tờ khai hàng hóa NK đối với hồ sơ giấy; Số ngày, tháng, năm của Tờ khai đối với Hồ sơ điện tử

11-Bản sao báo cáo thử nghiệm khí thải

12-Bản sao báo cáo thử nghiệm an toàn

( Trích quy định Thống tư 03/2018/TT-BGTVT về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK thuộc đối tượng của NĐ 116/2017/NĐ-CP)

CHIA SẺ