VIETTEL TANZANIA – VẦNG HÀO QUANG CỦA VIỆT NAM Ở CHÂU PHI

Niềm tự hào của Việt Nam ????

Khi tới thăm Trung tâm Giám sát và Điều hành kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), chúng tôi được biết đến mạng viễn thông Halotel do Viettel đầu tư tại Tanzania, một trong 10 thị trường toàn cầu của Viettel.

Nói chuyện với chúng tôi, chỉ vào các màn hình hiển thị tại trung tâm, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel kiểm soát doanh thu từng ngày của hàng vạn nhân viên bán hàng ở tất cả các thị trường trên khắp thế giới.

Ở Tanzania, sự hiện diện của Viettel rất nổi trội với thương hiệu Halotel. Anh Vũ Huy Thiêm, Giám đốc chi nhánh Halotel tại đảo Zanzibar, đã có thâm niên 6 năm công tác ở đây, cho biết: Cứ nói đến Halotel là người dân nơi đây lại nhắc đến Việt Nam.

Trước đây, trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, Tanzania đã ủng hộ về tinh thần và giúp đỡ về vật chất cho Việt Nam cho dù bạn cũng đang còn khó khăn. Nay thì Viettel đầu tư vào Tanzania, giúp bạn phủ sóng viễn thông 90% diện tích Tanzania, tới tận vùng sâu, vùng xa.

Công ty Thương mại Viettel cũng thu mua và xuất khẩu một số nông sản chủ lực của bạn. Tỉnh trưởng Mtwara ở phía Nam Tanzania đã từng nói với Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Kim Doanh: “Tỉnh tôi giàu lên là nhờ Việt Nam”.

Công ty Viettel Tanzania được thành lập ngày 3-6-2015 để thực hiện dự án đầu tư mạng viễn thông tại Tanzania theo giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp năm 2014 cho Tổng công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel.

Tới tháng 10-2015, chỉ sau 9 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng hạ tầng mạng lưới, Viettel Tanzania chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông ở đây với thương hiệu Halotel.

Chỉ trong thời gian cực ngắn, Viettel đã đầu tư mạng lưới hạ tầng viễn thông với 2.500 trạm phát sóng di động BTS và 18.000km cáp quang phủ sóng tới từng xã.

Chỉ tính tới giữa năm 2017, số lượng thuê bao di động đã đạt khoảng 3,5 triệu thuê bao. So với đối thủ số một tại thị trường Tanzania là Vodacom đang có 7,2 triệu thuê bao, Halotel đang chiếm 13,5% thị phần, đứng thứ 4 trong tổng số 8 công ty viễn thông đang hoạt động tại Tanzania.

Tại buổi làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm Tanzania của đoàn công tác Quốc hội do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu vào tháng 3-2018 vừa qua, Tổng giám đốc Viettel Tanzania Lê Văn Đại cho biết, doanh thu năm 2017 của Halotel là 107,7 triệu USD, tăng trưởng 48% so với doanh thu 72,7 triệu USD của năm 2016, năm đầu đi vào khai thác hệ thống.

Đạt được tốc độ tăng trưởng ngoạn mục đó là do Halotel có công nghệ tiên tiến nhất và thái độ phục vụ khách hàng tốt nhất.

Halotel đã hoàn thành phủ sóng 3.100 làng “trắng sóng”, dự kiến tới tháng 8-2018 sẽ hoàn thành phủ sóng toàn bộ 4.000 làng vùng sâu, vùng xa.

Halotel cũng đã triển khai và bàn giao đường truyền internet theo cam kết với chính phủ Tanzania trong giai đoạn 1, cung cấp dịch vụ internet miễn phí cho 450 trường học trong vòng 3 năm (từ năm 2015 đến 2018).

Viettel Tanzania đã tạo công ăn việc làm cho gần 1.500 nhân viên chính thức, chủ yếu là người địa phương và hơn 5 vạn lao động gián tiếp. Cũng chính vì tốc độ tăng trưởng ngoạn mục đó mà Viettel Tanzania được bình chọn là “Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất của năm” và “Doanh nghiệp viễn thông của năm” trong giải “Tanzania Leadership Award 2016”.

Tiếp nối các thành tựu trước đó, năm 2017, Viettel Tanzania-Halotel được vinh danh tại hạng mục “Doanh nghiệp phát triển nhanh nhất khu vực Trung Đông và châu Phi” và giải thưởng “Sản phẩm giải trí truyền thông xuất sắc nhất” trong hệ thống Giải thưởng kinh doanh quốc tế “Stevie Awards 2017” được tổ chức tại Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, Viettel Tanzania có nhiều hoạt động xã hội, tài trợ, hỗ trợ chính phủ với tổng kinh phí tính đến cuối năm 2016 là hơn 130.000USD. Đó là các dự án: Hỗ trợ hộ nghèo tại tỉnh Lindi; xây dựng phòng chức năng dạy và học cho dự án trường học tại tỉnh Katavi; tài trợ cặp sách cho học sinh nghèo tại tỉnh Ruvuma, hỗ trợ cho nạn nhân động đất tại tỉnh Kagera,…

Ngoài triển khai dự án viễn thông, Công ty Viettel Tanzania đã tham gia và tài trợ nhiều hoạt động xã hội, góp phần tích cực trong việc bảo vệ quốc phòng, an ninh và sự phát triển kinh tế của đất nước Tanzania nói riêng, quan hệ hai nước Việt Nam-Tanzania nói chung.

Cũng trong buổi làm việc với Công ty Viettel Tanzania, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã biểu dương những thành tích của công ty đạt được; nhấn mạnh rằng những thành tích này làm sáng đẹp thêm hình ảnh của doanh nghiệp quân đội trên mặt trận kinh tế, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quốc tế.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong muốn Viettel sẽ nghiên cứu để mở rộng đầu tư ở các thị trường khác thuộc châu Phi. Với các đề xuất của Viettel Tanzania như chính sách thuế, phí của Tanzania áp dụng đối với các nhà đầu tư nước ngoài; tài nguyên tần số để triển khai mạng 3G và 4G; chi phí giấy phép lao động cho người lao động Việt Nam… đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đề đạt với phía bạn trong các cuộc tiếp xúc song phương và mong muốn Quốc hội Tanzania có tiếng nói với chính phủ về các nội dung cụ thể đó, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho đầu tư và thương mại song phương.

Logo của Halotel thể hiện một quầng sáng của mặt trời rực rỡ (halo) như tên gọi, toát lên tinh thần lao động, sáng tạo và phát triển không ngừng của Viettel đúng với văn hóa của doanh nghiệp quân đội nổi tiếng này.

Nếu như châu Phi trước đây chỉ biết đến Việt Nam qua tấm gương kiên cường đấu tranh giành độc lập dân tộc, thì nay với sự có mặt của Viettel, châu Phi đã thán phục trước một Việt Nam đổi mới và phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có công nghệ thông tin và viễn thông.

TS TRẦN VĂN, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội

CHIA SẺ