Việt Nam vừa mua 2 tàu кʜủng từ Nga, Trung Quốc chắc sẽ lo sợ?

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Nga, Tổng thống nước Cộng hòa tự trị Tatarstan (thuộc Nga) Rustam Minnikhanov tiết lộ cho biết, sau thành công của hai cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thuộc Đề a’n 11661E, Việt Nam đang xem xét khả năng đặt hàng Nga bộ đôi tàu Gepard tiếp theo từ nhà máy đóng tàu Zelendolsk, đây cũng là nơi đóng mới các tàu Gepard trước đây cho Hải quân Việt Nam.

Việt Nam vừa mua 2 tàu kh ủng từ Nga, Trung Quốc chắc sẽ lo sợ?

Một nguồn tin khác từ phía Nhà máy Zelenodolsk cho biết, Việt Nam đang quan tâm tới biến thể tàu hộ vệ Gepard Nga đang sử dụng ở ch.iê’n trường Syria, đồng nghĩa với việc các tàu này sẽ được trang bị tên l.ử.a hành trình Kalibr.

Vậy biến thể nào của gia đình tàu hộ vệ Gepard được trang bị loại tên l.ử.a t.â’.n cô.g tối thượng của Hải quân Nga?

Ở thời điểm hiện tại, Hải quân Nga cũng như duy nhất trên thế giới chỉ có duy nhất một tàu hộ vệ tên l.ử.a Gepard được trang bị tên l.ử.a hành trình Kalibr chính là tàu Dagestan “693” thuộc Đề a’n 11661K của Hải quân Nga.

Đây là tàu Gepard thứ 2 của Hải quân Nga sau chiếc Tatarstan. Con tàu này được đưa vào biên chế Hải quân Nga vào ngày 28/11/2012.

Việt Nam vừa mua 2 tàu kh ủng từ Nga, Trung Quốc chắc sẽ lo sợ?

Tàu Dagestan có nhiều điểm tương đồng với tàu Tatarstan nhưng so với thiết kế tàu Gepard dành cho Việt Nam lại có sự khác biệt rõ rệt. Trong ảnh ta có thể thấy hai tàu Gepard, Tatarstan (bên trái) và Dagestan (bên phải) của Hải quân Nga khi đậu cạnh nhau, cả hai tàu này đều thuộc biên chế Hạm đội Caspian.

Mặc dù sở hữu thiết kế gần giống với tàu Tatarstan nhưng tàu Dagestan lại có sự nâng cấp lớn về v.ũ .k.h.i’, nếu như không muốn nói tàu Dagestan đóng vai trò thử nghiệm v.ũ .k.h.i’ mới cho Hải quân Nga.

Và v.ũ .k.h.i’ mà Dagestan đang thử nghiệm không gì khác ngoài tên l.ử.a hành trình Kalibr, khi nó được trang bị cụm ống ph0ng tên l.ử.a thẳng đứng UKSK ngay phía trước thượng tầng của tàu, thiết kế mà tàu Tatarstan hay các tàu Gepard của Việt Nam không có.

Nói cách khác hệ thống v.ũ .k.h.i’ trên tàu Dagestan được thay đổi từ tên l.ử.a chống hạm Kh-35 Uran sang tên l.ử.a hành trình Kalibr có khả năng thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau không đơn thuần chỉ dành riêng cho chống hạm như Kh-35.

Việt Nam vừa mua 2 tàu kh ủng từ Nga, Trung Quốc chắc sẽ lo sợ?

Được biết cách đây không lâu tại các triểm lãm quốc phòng do Nga tổ chức cũng từng xuất hiện các biến thể tàu hộ vệ Gepard biến thể dành cho xuất khẩu, trang bị tên l.ử.a Kalibr tương tự như Đề a’n 11661K nhưng lại có thiết kế tương đồng với các tàu Gepard 3.9 mà Nga bán cho Việt Nam, thậm chí cấu hình v.ũ .k.h.i’ của nó còn mạnh hơn cả Đề a’n 11661K.

Theo đó với cấu hình này các tàu Gepard mới sẽ được trang bị ít nhất 8 tên l.ử.a Kalibr-NK với cụm ph0ng UKSK, được đặt ở vị trí tổ hợp v.ũ .k.h.i’ đá..h chặn tầm gần Palma.

Trong khi đó tổ hợp Palma se được di chuyển ra phía sau đuôi tàu và sẽ thay thế cho các tổ hợp pha’o cao tốc AK-630M, bên cạnh đó biến thể này còn được trang bị cả nhà chứa trực thăng điều mà các tàu Gepard trước đây chưa từng có.

Việc dẫn b.ă’n cho tên l.ử.a Kalibr trên tàu Gepard nhờ sử dụng radar dẫn b.ă’n Mineral-ME. Với phiên bản Kalibr-NK nội địa của Nga (có tầm b.ă’n lên đến hàng ngàn km), việc dẫn b.ă’n cho tên l.ử.a còn sử dụng kết hợp nhiều phương tiện trinh s.a’t như vệ tinh, máy bay trinh s.a’t, trinh s.a’t từ mặt đất để giúp dẫn đường cho tên l.ử.a đến mục tiêu.

Việt Nam vừa mua 2 tàu kh ủng từ Nga, Trung Quốc chắc sẽ lo sợ?

Với phiên bản xuất khẩu của Kalibr, tên l.ử.a đá..h đất hay chống hạm đều bị giới hạn tầm b.ă’n không quá 300km theo hiệp ước kiểm soát công nghệ tên l.ử.a. Trong ảnh là bệ ph0ng tên l.ử.a thẳng đứng UKSK trên tàu Dagestan.

Việc dẫn b.ă’n cho tên l.ử.a vì vậy cũng đơn giản hơn do khoảng cách có thể nằm trong bán kính trinh s.a’t của radar Mineral-ME. Tuy nhiên, việc nhìn qua đường chân trời đòi hỏi radar Mineral-ME phải nhận thêm thông tin từ trực thăng, máy bay trinh s.a’t để đảm bảo độ chính x.a’c cho tên l.ử.a.

Việc Việt Nam có thể lựa chọn sử dụng các ống ph0ng thẳng đứng đa năng dùng cho tên l.ử.a Kalibr-NK sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các tàu Gepard. Thay vì bố trí cố định 8 ống ph0ng tên l.ử.a Uran-E chỉ dùng cho nhiệm vụ chống hạm.

Việt Nam vừa mua 2 tàu kh ủng từ Nga, Trung Quốc chắc sẽ lo sợ?

Ống ph0ng thẳng đứng đa năng còn cho phép tàu có khả năng đá..h đất, sử dụng tên l.ử.a chống ngầm. Ngoài ra, ống ph0ng thẳng đứng đa năng có thể tùy chỉnh để sử dụng cả tên l.ử.a chống hạm Yakhont hoặc Brahmos.

Ở thời điểm hiện tại vẫn còn khó nói chi tiết về hợp đồng mua các tàu Gepard mới của Việt Nam, nhưng theo các nguồn tin từ truyền thống Nga có được thì hợp đồng này của Việt Nam với nhà máy Zelenodolsk vẫn đang được thảo luận.

CHIA SẺ