Vì sao tôi né công kích Phạm Nhật Vượng?

Vì sao gã né công kích Phạm Nhật Vượng?

Khi đề cập tới đại án AVG không ít bạn đọc của gã ngạc nhiên vì gã né công kích Phạm Nhật Vượng, người không thể vô can cùng em trai mình trong đại án này.

Lý do thế này thôi.

Một đất nước muốn phát triển kinh tế phải nhờ các nhà tư bản dân tộc lớn. Gã đi HQ đâu đâu cũng thấy hình ảnh của Samsung, Huyndai… Còn Nhật đi lên từ các nhà tư bản Sonny, Toyota, Honda… Nhìn nước gã
mà buồn.

Ai? Nhà tư bản dân tộc nào đây? Một thời gã hy vọng FPT cùng Trương Gia Bình. Nhưng ngó lại, thấy còn chênh vênh muôn nẻo.

Nổi lên Trường Hải của Bá Dương,nhưng đường và đích chưa rõ.

Đặng Lê Nguyên Vũ là nhà tư bản phụng sự và khát vọng quốc gia, khát vọng toàn cầu lớn nhưng đang bày binh bố trận diện rộng Khởi nghiệp kiến quốc đường dài.

Vậy thì trước mắt lúc này chỉ có thể thấy vai trò của Nhật Vượng.

Gã đành chọn Vượng vì Vượng sau những cú đột phá bất động sản có thể để lại nhiều tai tiếng về lợi ích thân hữu thì dòng tiền khổng lồ của Vượng thu được không hề để Vượng đàn đúm ăn chơi mà đầu tư cho mọi lĩnh vực thiết yếu nhất của đất nước, tạo sức bật mang tính tổng thể về thương mại, nông nghiệp sạch, y tế, giáo dục, công nghệ, ô tô, điện thoại di động…

Vượng nếu bị sụp vì cớ nào đó thì hệ thống kinh tế nước nhà chao đảo ngay và kẻ lấp và bù những gì Vượng đã làm không ai khác là các nhà tài phiệt Trung Quốc chực chờ sẵn với vốn liếng nhiều hơn quân… Nguyên.

Gã né Vượng vì tất cả lẽ đó, mà, vui thật, gã chưa hề gặp Vượng, đồng thời có lúc ghét Vượng cùng các mánh khoé làm ăn buổi đầu của Vượng.

Gã né Vượng còn vì gã tin vào những người như Vũ Hà Văn – nhà toán học hàng đầu thế giới cùng hàng với Ngô Bảo Châu được Vượng rước về phụ trách Viện Dữ liệu lớn cùng các ngành mũi nhọn 4.0 cho tập đoàn của Vượng.

Hà Văn nói trong lễ ra mắt Công ty cổ phần phát triển công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn, Viện Nghiên cứu công nghệ cao, Qũy Hỗ trợ Nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng của tập đoàn Vingroup:

“Từ rất lâu, cách đây khoảng 20 năm, Nhà nước luôn có một câu là “trải thảm đỏ mời nhân tài về nước” nhưng đến nay vẫn chưa ai biết thảm đỏ như thế nào. Năm ngoái tôi cũng nói câu này và năm nay tôi lại nói lại câu đó.

Còn về phía tư nhân, hiện nay có một số tập đoàn tư nhân rất muốn phát triển mạnh về lĩnh vực này. Chẳng hạn như tôi đang giúp Tập đoàn Vingroup làm một Viện Nghiên cứu về Dữ liệu lớn. Họ có thể chi ra rất nhiều tiền để mời chuyên gia nước ngoài hoặc chuyên gia gốc Việt về giúp”.

Gã cũng rất cảm phục Ts.Bùi Hải Hưng vừa được Vượng rải thảm đỏ làm Viện trưởng Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI (VinAI Research).

Thế giới công nghệ đều biết Bùi Hải Hưng – một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới, đồng thời là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google với gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Chuyên gia này cũng từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới như Stanford, MIT, Berkeley nhằm phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc CALO – dự án sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo Siri trong Apple iPhone.

Vượng không hề leo lẻo về công nghệ 4.0 mà Vượng làm. Hiện tại Vượng là doanh nhân duy nhất lao vào lĩnh vực sống còn trong nền kinh tế đất nước này và cho tương lai của quốc gia. Vượng rước Hưng và Văn cùng nguồn đầu tư lớn để mong VN sớm có đột phá trong lĩnh vực AI mang tầm cỡ quốc tế với mục tiêu đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.

Với thể chế nhập nhèm không minh bạch hàng 50 năm ở nước gã thì khó mà nhón ra có quan chức và doanh nhân nào thực sự không tì vết nhơ, vết bẩn. Cả gã, dù chỉ là thường dân, soi mình, gã cũng nhiều lúc lộn xộn, lôm côm. Vì vậy khi chưa có cuộc đại cách mạng toàn Dân xoá bài làm lại để cái gì ra cái đó thì gã nghĩ hãy cân nhắc nặng nhẹ, tốt xấu thể tất cho gã cũng như hãy biết chọn lựa và nâng niu những hiện tại có ích cho đất nước.

Gã cạn nhời.

Theo Lưu Trọng Văn