Về chương trình Táo quân !!

Về chương trình Táo quân, hay dở thế nào tùy người xem. Cá nhân tôi mỗi năm đọc những khen chê của mọi người, đều nghĩ rằng chương trình này còn lâu mới ngừng được. Vì rằng:

Về chương trình Táo quân, hay dở thế nào tùy người xem. Cá nhân tôi mỗi năm đọc những khen chê của mọi người, đều nghĩ rằng chương trình này còn lâu mới ngừng được. Vì rằng:

– Mặc dù mạng xã hội đã mở ra cơ hội cho vô vàn nhà-quan-điểm, thì nhân dân cả nước vẫn ngóng Táo Quân VTV. Mà bản chất chương trình đó ko phải 1 show tấu hài, nó là Một chương trình nêu quan điểm dưới dạng tấu hài. Nói nôm na, Táo Quân VTV chẳng khác gì một Facebooker hay Facebook’s page uy tín vào loại bậc nhất, có hàng triệu followers trung thành. Sao lại phải ngừng?

– Cả nước có hàng trăm tờ báo, bản thân VTV cũng là 1 cơ quan báo chí, vậy mà người dân vẫn chờ đợi các vấn đề nóng, nhân vật nổi cộm trong năm được chỉ mặt điểm tên trên Táo Quân. Vậy có nghĩa là sự phản biện của báo chí hoặc vẫn chưa đủ mạnh, hoặc mạnh nhưng chưa hấp dẫn. Táo Quân làm được điều đó chỉ với vài giờ đồng hồ, sao lại ngừng?

– Cả tháng trước khi ghi hình, các Bộ Ban Ngành, Tập đoàn Công ty lớn nhỏ, quan chức cho chí thương nhân… cong đuôi sốt sắng tìm cách tiếp cận đội ngũ làm kịch bản. “Vận động” hoặc “Tác động” để đừng nhắc đến mình, hoặc để mình được nhắc đến. Uy thế xã hội lớn như thế, sao lại ngừng?

– VTV phát triển cực mạnh, nhưng so với sự phát triển chung của truyền hình và truyền thông, thì nhiều khi vẫn thua kém. Có một thương hiệu tốt như Táo Quân, mơ còn chẳng được, sao lại ngừng?

– Các danh hài tham gia Táo Quân quanh năm chạy show, làm nghề hay làm quan, làm việc hay làm ăn, xuất hiện cực nhiều hay cực ít, đều khó tránh khỏi bị phai mờ trong lòng khán giả. Một cơ hội để tên tuổi được đánh bóng, được suýt xoa, được tấm tắc, giá trị hơn bất cứ hợp đồng quảng cáo nào. Sao lại ngừng?

– Một xã hội càng lúc càng sống gấp, sống ảo, lên đồng dễ như lên giường, bị lừa và đi lừa nhau, cười vào sự mất mát của người khác và đóng vai đạo đức trong bất cứ vụ việc nào… xã hội ấy cuối cùng vẫn cần những lời nhắc nhở. Có khi chỉ là Ngọc Hoàng – Quốc Khánh chốt vài câu. Có khi chỉ là chị Thảo Vân thỏ thẻ một tị. Thì sao xã hội ấy thiếu Táo Quân cuối năm được?

Khi bạn bàn về Táo Quân (như tôi đang làm đây), dù khen hay chê, thì bạn có nhận ra là bạn đã xem, và vẫn xem chương trình này suốt bao năm qua, để rồi bàn tán không?
Cho nên, nói gì thì nói, tôi vẫn thích Táo Quân VTV, và tôi thấy hơi bùn cừi trước những ý kiến rằng Táo Quân ngừng lại.
Thêm nữa, dù chất lượng kịch bản chưa hẳn là đỉnh cao, thì đó vẫn là ekip xuất sắc hàng đầu hiện nay rồi. Công bằng mà nói là như thế.

Theo Pham Gia Hien