Vận động sau khi chuyển phôi thế nào để tăng tỷ lệ đậu thai?

Sau chuyển phôi đa số các chị em đều khá lo lắng, căng thẳng và có tâm lý hết sức giữ gìn cẩn thận, nằm một chỗ, hạn chế vận động. Tuy nhiên việc này liệu có đúng?

Vận động sau khi chuyển phôi thế nào để tăng tỷ lệ đậu thai?
Nên nằm yên tĩnh dưỡng hay vận động sau khi chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm là băn khoăn của nhiều chị em làm IVF

Hiện vẫn còn tồn tại 2 quan điểm trái ngược về việc vận động sau chuyển phôi. Quan diểm phổ biến cho rằng sau chuyển phôi chị em nên nằm nghỉ ngơi trên giường, hạn chế đi lại để phôi có cơ hội bám dính tốt nhất.

Quan điểm còn lại cho rằng chị em có thể vận động, sinh hoạt bình thường mà không ảnh hưởng gì. Vậy quan niệm nào là đúng?

Theo BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Bưu điện, chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm là động tác hút phôi vào một ống nhựa nhỏ (catheter), sau đó đưa ống nhựa này vào trong lòng tử cung và đặt phôi vào giữa lòng tử cung.

Phôi sẽ nằm trong lòng tử cung khoảng 3-4 ngày, sau đó sẽ bám dính vào nội mạc tử cung để làm tổ. Sự làm tổ của phôi phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phôi và nội mạc tử cung tại điểm tiếp xúc với phôi, ít phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài tử cung.

Bản thân phôi thai là hợp tử rất nhỏ bé, với trọng lượng, kích thước vô cùng nhỏ (tương đương một hạt bụi) chỉ có thể thấy qua kính hiển vi nên gần như không bị tác động của trọng lực sau khi đã đặt vào bên trong buồng tử cung ẩm ướt và có nhiều nếp gấp của nội mạc tử cung. Hơn nữa, đa số phụ nữ có tử cung ngả gập trước.

Do đó khi sản phụ đứng dậy, thân tử cung có tư thế nằm ngang, trong khi nếu sản phụ nằm thì tử cung lại có tư thế đứng. Như vậy, nếu thật sự có tác động của trong lực, khi sản phụ ở tư thế đứng, vị trí của tử cung có tác động giữ phôi tốt hơn tư thế nằm.

“Các mẹ có thể yên tâm là lớp nội mạc tử cung có cấu tạo gồ ghề như đồi núi, không để cho phôi thai tuột ra dễ dàng, cấu tạo này giúp cho các mẹ bầu có thể hoạt động bình thường mà không cần quá lo lắng.

Thông thường ở những người có thai tự nhiên, phôi vẫn đến tử cung vài ngày trước khi làm tổ. Khi đó, người phụ nữ không thể biết là đã có phôi trong tử cung nên vẫn đi lại, sinh hoạt, vận động thậm chí có thể tập thể dục hay vận động mạnh, nhưng phôi vẫn làm tổ và có thai bình thường”, BS Nhã chia sẻ.

Vận động sau khi chuyển phôi thế nào để tăng tỷ lệ đậu thai?
Để thụ thai thành công chị em nên giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

BS Nhã cũng cho hay, một nghiên cứu gần đây có thực hiện khảo sát các bệnh nhân chia làm 2 nhóm, nhóm vận động bình thường sau chuyển phôi và nhóm nằm nghỉ ngơi trên giường. Kết quả cho thấy nhóm vận động, sinh hoạt bình thường có tỷ lệ thụ thai cao hơn hẳn nhóm chỉ nằm tĩnh dưỡng.

Chính vì vậy BS Nhã khuyên các chị em có thể nghỉ ngơi một vài tiếng sau chuyển phôi, sau đó có thể sinh hoạt bình thường, cần tránh các việc nặng nhọc và làm quá sức. Đặc biệt là nên giữ tinh thần thư thái, thoải mái, vui vẻ.

Dưới đây là những lưu ý cho các chị em sau khi chuyển phôi:

– Trong quá trình mang thai, thai phụ không cần nằm nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường mà nên vận động nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu, giúp máu có thể đến tưới các cơ tử cung làm cho thai phát triển tốt hơn.

– Nên thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga. Trước khi tập, nên có sự hướng dẫn của chuyên viên y tế để đảm bảo an toàn.

– Không nên thức quá khuya, cần duy trì ngủ đủ 7-8 tiếng và dành khoảng 30-45 phút cho việc nghỉ trưa.

– Không đi giày, dép cao gót. Không làm việc gắng sức, tránh đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.

– Tuyệt đối tuân thủ đầy đủ, đúng lịch các chỉ định về tiêm thuốc, đặt thuốc cũng như chỉ định siêu âm của bác sĩ.

– Tránh các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá.

– Nên ăn uống đầy đủ các chất, tuy nhiên trong ba tháng đầu nên tránh ăn các thực phẩm gây co bóp tử cung và các thực phẩm nóng gây táo bón cho bà bầu.


Xem thêm Clip: 10 thực phẩm GÂY SẢY THAI cực nguy hiểm – Mẹ bầu hãy đặc biệt lưu ý!

CHIA SẺ