U23 Việt Nam đấu U23 Uzbekistan, HLV Park Hang Seo cần ai tham mưu?

Jurgen Gede là nhân vật có những đóng góp thầm lặng nhưng rất quan trọng trong thành công của U23 Việt Nam. Đặc biệt trong trận chung kết ngày mai với đối thủ U23 Uzbekistan, chuyên gia người Đức sẽ giữ vai trò lớn trong mỗi quyết định của HLV Park Hang Seo trên sân.

HLV Park Hang Seo vừa cao tay lại vừa may, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nếu không có sự giúp đỡ của một nhân vật rất quan trọng trong trận chung kết với U23 Uzbeskistan, sẽ đánh mất nhiều cơ hội chiến thắng.

Đối thủ của U23 Việt Nam trong trận chung kết ngày 27/1 tới chính là đội bóng mạnh nhất giải, điều đó không phải bàn cãi nhiều. Sức mạnh của U23 Uzbekistan được thể hiện qua những chiến thắng huỷ diệt trước các đại diện hàng đầu bóng đá châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc.

 HLV Park Hang Seo rất cần giám đốc kỹ thuật Gede cho cuộc chiến với Uzbekistan ngày mai

HLV Park Hang Seo rất cần giám đốc kỹ thuật Gede cho cuộc chiến với Uzbekistan ngày mai

Phải công bằng mà thừa nhận rằng, dù liên tiếp tạo nên những bất ngờ, những cơn địa chấn ở giải đấu năm nay, nhưng U23 Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với đối thủ. Vì thế, chỉ có tinh thần thôi là chưa đủ, thầy trò HLV Park Hang Seo phải có một chiến thuật hợp lý, dựa trên những tính toán khoa học và phải hiểu rõ về đối thủ.

HLV Park Hang Seo hiểu rằng muốn đánh bại được U23 Uzbekistan, ông phải có nhiều phương án đối phó, cũng như tìm ra những điểm yếu của đối thủ. Tất nhiên, một mình ông thầy người Hàn Quốc sẽ khó có thể làm tốt nhất nhiệm vụ trên, mà cần có sự giúp sức của các cộng sự, trong đó GĐKT Jurgen Gede là người quan trọng nhất, có tính quyết định nhất tới thành công.

Ông Jurgen Gede chính là cựu HLV trưởng ĐTQG Uzbekistan. Ông từng dẫn dắt đội bóng này năm 2005. Trong giai đoạn 2003-2005 làm việc tại Uzbekistan, ông Gede từng nắm giữ cương vị HLV trưởng U20 Uzbekistan dự U20 thế giới năm 2003, kế đến được bổ nhiệm trợ lý HLV trưởng rồi HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển Uzbekistan dự vòng loại Asian Cup 2005, vòng loại cuối cùng World Cup 2006.

Với những kinh nghiệm có được khi từng làm tại Uzbekistan, ông Jurgen Gede chắc chắn sẽ có những tham mưu với thầy Park.

Thực tế, vị chuyên gia người Đức đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình từ đầu giải. ông Gede đóng vai trò “mật thám”, chuyên đi dự khán các trận đấu để xem giò đối thủ, từ đó phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cung cấp thông số chuyên môn cho ông Park. Có một quân sư như vậy, bảo sao HLV Park Hang Seo luôn chủ động trong các phương án, dù đối thủ của U23 Việt Nam có là Iraq hay Qatar rất mạnh.

Việc HLV Park Hang Seo biết tận dụng năng lực của GĐKT Jurgen Gede là một sự khác biệt rất lớn với thời HLV Hữu Thắng. Thất bại của Hữu Thắng chính là việc ông thầy xứ Nghệ không có ai chỉ ra những mặt hạn chế, cũng như sự phản biện cần thiết.

HLV Park Hang Seo là người mở lòng, cầu thị và hợp tác. Vì thế mà khi có sự kết hợp với GĐKT Jurgen Gede, ông thầy người Hàn Quốc trở nên thực sự đáng gờm trước bất cứ đối thủ nào.