Ƭỷ ƥʜú Ƭhái Łan gốc Ƭrung Quốc thu hơn 25.000 ƫỷ đồng tại Việt Nam

Nguồn thu của Thaibev tại Việt Nam đến từ việc hợp nhất doanh thu của Sabeco và một số c.ô.ng ty t.h.ự.c p.h.ẩ.m, đóng gói, sản xuất đồ thủy tinh…

Tập đoàn Thaibev, c.ô.ng ty mẹ của Tổng c.ô.ng ty B.i.a – R.ư.ợ.u – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), cho biết doanh thu sáu tháng đầu niên độ tài chính đạt hơn 143,5 tỷ baht, tương đương khoảng 109.000 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu có sự xáo trộn lớn khi ngành hàng b.i.a vươn lên dẫn đầu với tỷ lệ gần 45%, phần còn lại là r.ư.ợ.u mạnh, đồ uống không cồn và t.h.ự.c p.h.ẩ.m.

Lợi nhuận ròng giai đoạn này đạt hơn 14,2 tỷ baht, tương đương khoảng 11.000 tỷ đồng và tăng trưởng 38% so với cùng kỳ. R.ư.ợ.u mạnh áp đảo cơ cấu lợi nhuận ròng khi đóng góp hơn 88%, trong khi b.i.a chỉ chiếm 12%.

Tỷ phú Thái Lan gốc Trung Quốc thu hơn 25.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Thaibev ghi nhận khoảng 29% doanh thu đến từ các quốc gia ngoài lãnh thổ Thái Lan. Trong đó, Việt Nam đóng góp lớn nhất với hơn 33,3 tỷ baht, tương đương 25.300 tỷ đồng và tăng trưởng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ. Nguồn thu của Thaibev chủ yếu đến từ việc hợp nhất doanh thu của Sabeco và một số c.ô.ng ty khác hoạt động trong lĩnh vực t.h.ự.c p.h.ẩ.m, đóng gói, sản xuất đồ thủy tinh.

Theo ban lãnh đạo Thaibev, Sabeco là động lực tăng trưởng chủ lực của ngành hàng b.i.a trong bối cảnh sản lượng tiêu thị tại khu vực Đông Nam Á đang chậm lại. Tập đoàn này tin rằng việc mua cổ phần Sabeco và trở thành c.ô.ng ty mẹ sẽ giúp mở rộng kinh doanh vào Việt Nam, nơi có dân số trẻ, mạng lưới phân phối rộng khắp và thị trường b.i.a tăng trưởng mạnh nhất khu vực.

Theo báo cáo tài chính mới c.ô.ng bố, tổng tài sản của tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan tại Việt Nam trị giá hơn 6.000 tỷ, giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Tỷ phú Thái Lan gốc Trung Quốc thu hơn 25.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Chia sẻ tại đại hội cổ đông vào cuối tháng 4, đại diện Thaibev đồng thời là Chủ tịch HĐQT Sabeco Koh Poh Piong cho biết tập đoàn này đang hài lòng với tỷ lệ sở hữu tại đây thông qua c.ô.ng ty con nên chưa có ý định tăng thêm, dù room khối ngoại mới đây được nới từ 49% lên 100%.

Ông đa’nh giá Sabeco là “viên kim cương chưa được mài dũa” bởi tiềm năng tăng trưởng về doanh số và thị phần chưa được khai thác hết mức. Trong vài năm tới, khi tăng trưởng tiêu thụ b.i.a tại các nước trên thế giới đi ngang hoặc âm thì thị trường Việt Nam vẫn sẽ sôi động với trên 5%.

Thaibev là tập đoàn đồ uống do tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi s.á.ng lập, có trụ sở tại Bangkok và đang niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore.

Tháng 12/2017, tập đoàn này mua 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua một đơn vị liên quan là Công ty TNHH Vietnam Beverage. Cuối năm 2018, Vietnam Beverage và BeerCo (c.ô.ng ty do Thaibev sở hữu 100%) ký thỏa thuận chuyển đổi khoản vay để mua cổ phần, qua đó cho Thaibev nắm quyền chi phối Sabeco và giúp nợ nước ngoài quốc gia của Việt Nam giảm gần 5 tỷ USD.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944. Ông là người s.á.ng lập Thai Beverage (ThaiBev), Chủ tịch Tập đoàn TCC và Fraser & Neave (F&N). Charoen là con thứ 6 trong một gia đình bán rong gốc Hoa có 11 anh chị em di cư đến Bangkok từ miền nam Trung Quốc. Mặc dù nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để tìm kế sinh nhai.

Theo tạp chí Forbes, doanh nhân Thái Lan Charoen có tài sản ước tính khoảng 19,9 tỷ USD. Hiện ông là tỷ phú giàu thứ 2 trên bảng xếp hạng tại Thái Lan về 50 người giàu nhất nước này năm 2017.