Trump – Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khỏi hội nghị thượng đỉnh ở khách sạn Metropole mà không một thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra.

Hai lãnh đạo trao đổi ngắn với báo chí từ 9h, sau đó gặp riêng trong 15 phút rồi họp mở rộng cùng các quan chức. Bữa trưa làm việc kéo dài hơn dự kiến, nhưng không có lễ ký thỏa thuận chung.

Quan chức Mỹ ca ngợi kết quả hội nghị thượng đỉnh

“Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng các bên mong chờ sẽ gặp lại trong tương lai. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28/2”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ra thông cáo cho biết.

Không đạt được thỏa thuận

Nhà Trắng thông báo “không thỏa thuận nào đạt được vào lúc này” giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam, các cuộc gặp tiếp theo sẽ được tiến hành trong tương lai.

Tổng thống Trump có thể rời Việt Nam sớm

Một nguồn tin của VnExpress cho hay Tổng thống Trump sẽ rời Việt Nam sớm hơn dự kiến vài tiếng.

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên rời khách sạn mà không tổ chức lễ ký tuyên bố chung

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Chuyên xa chở Tổng thống Trump rời địa điểm họp. Ảnh: Phạm Dự.

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Xe chở Chủ tịch Kim rời khỏi khách sạn Metropole. Ảnh: Phạm Đương.

Khu vực họp báo được hối hả chuẩn bị

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Ảnh: Twitter.

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuẩn bị tại khách sạn Marriott. Theo lịch trình, cuộc họp báo này sẽ được tiến hành lúc 15h50 nhưng bị đẩy sớm lên 14h.

Không khí hoang mang

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Các phóng viên xếp hàng trước khách sạn Marriott chờ cuộc họp báo của Trump, dự kiến diễn ra lúc 14h. Ảnh: Twitter.

Julian Borger, phóng viên của Guardian, cho biết các phóng viên báo chí đã được yêu cầu di chuyển lên xe buýt để đến khách sạn Marriott, nơi họ dự kiến tham dự một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Tuy nhiên, trong 20 phút sau đó, họ bị yêu cầu ngồi yên trên xe trong khi động cơ xe vẫn nổ và không được phép xuống xe. Anh cho hay mọi người đang rất bối rối vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Không phóng viên nào biết rõ có sự cố gì đã xảy ra trong cuộc đàm phán giữa hai đoàn.

Chứng khoán Hàn Quốc lao dốc

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Chỉ số chứng khoản Hàn Quốc chiều 28/2. Ảnh: Twitter.

Chỉ số chứng khoán KOSPI Index của Hàn Quốc tuột dốc ngay sau thông tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều bị cắt ngắn so với kế hoạch.

Thượng đỉnh Mỹ – Triều bị cắt ngắn thời gian

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Đoàn xe chờ bên ngoài khách sạn Metropole, sẵn sàng đưa Trump về khách sạn Marriott. Ảnh: BBC.

Bữa trưa được coi là thời gian cuối cùng để phái đoàn hai nước thống nhất về bản tuyên bố chung, tuy nhiên cuộc đàm phán song phương mở rộng giữa hai đoàn bị kéo dài và quan chức hai nước sẽ không ăn trưa cùng nhau.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn nhưng sẽ kết thúc trong 30-40 phút tới và Tổng thống Trump sẽ lập tức trở về khách sạn Marriott.

Sanders cho biết cuộc họp báo được lên kế hoạch lúc 16h sẽ được dời lên lúc 14h. Bà từ chối nói rõ lễ ký tuyên bố chung liệu có diễn ra hay không, nhưng nhiều khả năng sự kiện này sẽ không được tổ chức.

Các phóng viên đợi trong phòng ăn trưa được yêu cầu di chuyển ra xe bus và được thông báo rằng chương trình có sự thay đổi, bữa trưa giữa hai đoàn bị hủy.

Phòng ăn trống vắng

Phòng ăn ở Metropole, nơi dự kiến hai lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa, hoàn toàn vắng vẻ khi hai phái đoàn hủy kế hoạch ăn trưa.

Sau khi các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim vượt quá thời gian, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo với các phóng viên đang đợi đưa tin về bữa trưa rằng hoạt động này đã bị hủy. Các phóng viên trong phòng ăn bị đưa đến một xe buýt và cho biết chương trình hội nghị đã thay đổi.

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Ảnh: Guardian

Chủ quán “bún chả Obama” mời Trump – Kim đến ăn miễn phí

Bà Nguyễn Thị Liên là chủ quán bún chả ở Hà Nội từng đón cựu tổng thống Barack Obama và chuyên gia ẩm thực của CNN Anthony Bourdain đến ăn năm 2016.

Bà cho hay mình không quan tâm đến chính trị và sẽ rất vui được mời Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim thưởng thức bún chả miễn phí nếu họ ghé thăm.

Trump - Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận

Bà Nguyễn Thị Liên, chủ quán “bún chả Obama” ở Hà Nội. Ảnh: CNN