Triều Tiên đóng cửa khu thử hạt nhân vào tháng Năm, đổi múi giờ theo Hàn Quốc

Hôm nay (29/4), văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã đề nghị đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng Năm. Ông Kim còn cho mời các chuyên gia an ninh và nhà báo quốc tế tới Bình Nhưỡng để giám sát hoạt động này.

Yonhap đưa tin ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 27/4, ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thông báo trước công chúng về thời điểm Triều Tiên sẽ cho đóng cửa khu thử hạt nhân ở phía bắc nước này.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang có những động thái củng cố quan hệ hai nước.

“Một số người cho rằng chúng tôi đang cho đóng cửa những cơ sở bị hư hỏng không thể vận hành nhưng thực tế, chúng tôi đã có thêm 2 đường hầm mới có quy mô lớn hơn những đường hầm đang được sử dụng và chúng đều trong điều kiện hoạt động tốt”, ông Yoon dẫn lời ông Kim.

Thậm chí, ông Kim còn nói rằng sẽ không để lặp lại “bài học lịch sử đau thương trong cuộc chiến liên Triều do đó cần có những biện pháp chắc chắn nhằm ngăn chặn xảy ra bất cứ một cuộc đối đầu quân sự không mong muốn nào”.

Đặc biệt, ông Kim đã ra tuyên bố sẽ đổi múi giờ Triều Tiên theo giờ Hàn Quốc bởi trước nay, giờ Hàn Quốc nhanh hơn giờ Triều Tiên 30 phút.

“Tôi cảm thấy buồn khi nhìn hai chiếc đồng hồ treo trên tường ở Nhà Hòa bình, một chiếc theo giờ Seoul còn một chiếc theo giờ Bình Nhưỡng. Chúng ta cần thay đổi thời gian tiêu chuẩn để hai miền cùng chung một múi giờ. Ông có thể công khai việc này”, ông Kim nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc nhân hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4.

Trước đó, vào ngày 21/4, Triều Tiên cũng đã ra tuyên bố sẽ cho đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri, khu vực diễn ra 6 vụ thử hạt nhân của quốc gia này và nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong. Vụ thử hạt nhân gần nhất của Triều Tiên là vào ngày 3/9/2017.