TP.HCM: Sinh viên giỏi “chê” công chức xã, phường

UBND TP.HCM vừa ban hành quy chế tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn, trong đó ưu tiên sinh viên tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng mà không phải thi tuyển. Tuy nhiên, sinh viên ở nhiều trường đại học trên địa bàn TP không mấy mặn mà, thậm chí “chê” không muốn về phường công tác.

Sinh viên Hoàng Kh (huyện Bình Chánh), học khoa Quản lý đất đai, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chia sẻ: “Khoa Quản lý đất đai của trường em là một trong những khoa “hot” so với các khoa khác trong trường. Hiện em đang học năm cuối và cùng tốt nghiệp ra trường với em trong năm 2019 này có trên 300 bạn cùng chuyên ngành”.

Khi PV hỏi nguyện vọng sau khi ra trường muốn xin việc về đâu? Em Kh cho biết em chưa định hình rõ sẽ đi làm ở đâu. “Có thể ở một doanh nghiệp, công ty nào đó” – em Kh bày tỏ nguyện vọng và cho biết thêm, công chức xã phường hầu như mỗi năm tuyển dụng rất ít chuyên ngành em đang học nên khó có cơ hội.

Tuy nhiên, nếu được tuyển dụng thì đa phần các bạn của Kh cũng không mặn mà. Trừ một số sinh viên nữ ở các tỉnh miền Tây về học, còn sinh viên trên địa bàn TP.HCM muốn đi làm ngoài cho thoải mái và năng động.

TP.HCM: Sinh viên giỏi “chê” công chức xã, phường

Nhiều sinh viên TP.HCM chê công chức xã, phường.

Tương tự như em Lê Thu Trà, khoa ngôn ngữ học, trường Đại học KHXH & Nhân văn (Trường ĐH Quốc gia TP.HCM) tâm tư: “Ngành em học ra trường thường khó xin được việc làm đúng chuyên môn được đào tạo, tại một đơn vị như mong muốn. Các xã, phường trên địa bàn vẫn tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học về làm công chức văn hóa xã. Nhưng nói tới về xã, phường thì thanh niên như tụi em rất ít bạn muốn về”.

Điều này có nhiều lý do, ví dụ như môi trường làm việc gò bó, công việc đơn điệu, thu nhập thấp so với nhu cầu cuộc sống hiện nay.

“TP.HCM chủ trương tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp loại giỏi về làm công chức cấp xã, phường cũng tạo điều kiện cho một số đối tượng sinh viên đáp ứng được nhu cầu. Nhưng nếu các bạn đã giỏi rồi thì cơ hội công việc tốt hơn công chức xã, phường rất nhiều. Bản thân em thì hiện tại lo học tốt, công việc tính sau”, Trà chia sẻ thêm.

Kh, Trà chỉ là hai trong số hàng chục sinh viên được hỏi bày tỏ quan điểm không thấy hấp dẫn lắm với quy chế thu hút sinh viên tốt nghiệp loại giỏi về làm công chức cấp phường của UBND TP.HCM vừa có hiệu lực từ 11.3.2019.

Theo một nữ công chức UBND phường 4, quận Tân Bình, dù UBND TP có đưa ra chính sách thu hút sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vào làm công chức xã, phường không qua thi tuyển không hấp dẫn sinh viên. Vì chế độ tiền lương không đảm bảo mức sống tối thiểu rất khó thu hút người giỏi.

TP.HCM: Sinh viên giỏi “chê” công chức xã, phường

Thời gian gò bó, lương thấp, nhiều áp lực trong công việc… là những lý do khiến sinh viên giỏi không còn mặn mà với công chức xã phường.

Chị này cũng cho biết một người vừa ra trường, tính lương theo hệ số thì chỉ được khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng, như chị nói “không bằng lương công nhân”, hay như chị thâm niên 10 năm công tác cũng chỉ được hơn 5 triệu tính cả các khoản phụ cấp…

Một lãnh đạo quận 2 nêu quan điểm: Ngoài quy chế được tuyển thằng mà không phải qua thi tuyển, UBND TP.HCM cần bổ sung chính sách hỗ trợ một khoản nhất định cho sinh viên giỏi mới ra trường nếu vào làm công chức cấp phường, như vậy sẽ dễ thu hút hơn.

Quy chế tuyển dụng công chức phường, xã, thị trấn quy định: Chỉ huy trưởng quân sự và trưởng công an phường được xét tuyển, bổ nhiệm.

5 chức danh còn lại sẽ thi tuyển gồm: tài chính – kế toán, tư pháp – hộ tịch, văn hóa – xã hội, văn phòng – thống kê, địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (phường – thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (xã).

Người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tốt nghiệp đại học loại giỏi sẽ được nhận làm công chức cấp phường, từ ngày 11.3.

Người ứng tuyển phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Riêng người tốt nghiệp đại học loại giỏi (trong nước), loại khá trở lên (ở nước ngoài) và người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được tuyển thẳng (không qua thi tuyển) phù hợp với ngành đào tạo.

Tương tự, người có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đang công tác trong ngành cần tuyển; có hơn 5 năm làm công việc phù hợp với chức danh cần tuyển dụng… cũng được xem xét tiếp nhận vào công chức cấp phường không qua thi tuyển.

Quy chế này được áp dụng từ ngày 11.3, được xây dựng theo Nghị định 112 năm 2011 của Thủ tướng về công chức phường, xã, thị trấn.