Tổng giám đốc Metro Hà Nội: “Tàu trên cao là bước tiến của văn minh nhân loại”

Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội - cho rằng từ buýt thường lên buýt nhanh BRT rồi đường sắt trên cao là bước tiến của văn minh nhân loại.

Theo tin tức từ báo Dân Trí, dưới góc độ của đơn vị sẽ tiếp nhận, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, ông Vũ Hồng Trường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội (công ty Metro Hà Nội) tiết lộ:

“Tuyến đường sắt dài 13,1km, có 12 ga hành khách. Tốc độ di chuyển bình quân của tàu trên cao là 35 km/h, đây là vận tốc tối ưu hơn so với vận tốc của xe buýt BRT của Hà Nội là khoảng 20-23 km/h, xe buýt thường là 16-18 km/h.” – ông Trường nói.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội cho biết đã khảo sát phản ứng của hành khách về tuyến đường sắt trên cao, trong đó 98% những người được hỏi cho biết biết về dự án, 95% người dân nói sẽ đi thử xem sao.

Tổng giám đốc Metro Hà Nội: Tàu đường sắt trên cao chạy thử hônm qua 9/8. Ảnh: Báo Dân sinh

Về giá vé, theo khảo sát, người dân chấp nhận vé lượt cao hơn so với buýt thông thường từ 35-35%, theo khảo sát thì người dân thích sử dụng vé tháng và chấp nhận cao hơn giá vé tháng của xe buýt.

Theo Giám đốc Metro Hà Nội, giá vé đi đường sắt trên cao phải có tính cạnh trạnh với việc sử dụng phương tiện cá nhân và phải khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ông Trường khẳng định, việc triển khai các phương tiện công cộng từ xe buýt thường lên xe buýt BRT và tàu điện trên cao là bước tiến của văn minh nhân loại. Với Hà Nội, chỉ một tuyến tàu điện đưa vào khai thác chưa giải quyết được nhiều nhưng là dấu hiệu cho một phương thức vận tải mới rất văn minh.

Dự kiến, thời gian di chuyển bằng tàu điện trên cao sẽ rút ngắn hơn rất nhiều so với các phương thức vận tải công cộng khác.

CHIA SẺ