Tổng bí thư, chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn sẽ thăm lại Việt Nam

TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TRUNG QUỐC BÀY TỎ MONG MUỐN SẼ THĂM LẠI VIỆT NAM

Chiều 12/7, trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình gửi lời hỏi thăm tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ tình cảm thân thiết và mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sớm bình phục sức khỏe và trân trọng chuyển lời mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sớm thăm lại TQ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam (VN) trân trọng, chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước TQ, trực tiếp là đồng chí Tập Cận Bình đã hết sức quan tâm, chia sẻ và gửi lời hỏi thăm đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; khẳng định đây là biểu hiện sinh động cho tình hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh VN mong muốn cùng TQ kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông để tạo cơ sở cho sự phát triển ổn định, bền vững của quan hệ hai nước. Hai bên cần tuân thủ nghiêm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được; kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, có sự tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; xử lý tốt vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thúc đẩy phân định và hợp tác cùng phát triển theo lộ trình đã thống nhất, cố gắng tạo đột phá trong đàm phán phân định vùng điển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ trong năm 2020.

Về vấn đề này, Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ cho biết hai nước là láng giềng, cùng có ý thức hệ nên cùng nhau phối hợp trên tinh thần xây dựng. Đồng chí Tập Cận Bình bày tỏ quan điểm, nếu cùng hợp tác thì ra sức thúc đẩy, còn bất đồng thì hai bên cần ra sức kiềm chế, kiểm soát, nếu làm được như vậy sẽ giảm bớt va chạm vì đại cục lớn của hai nước.

Theo đồng chí Tập Cận Bình, qua quá trình 70 năm phát triển, TQ và VN đều chọn con đường xã hội chủ nghĩa là đúng đắn. Hai nước cần tiếp tục tìm tòi và tổng kết để rút ra bài học kinh nghiệm. Về phần mình, TQ tự tin vào con đường và chế độ đang phát triển. VN cũng vậy, đây là sự tương đồng mà hai bên có thể trao đổi học tập lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong đồng chí Tập Cận Bình quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành của TQ phối hợp với VN thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, nhất là kết quả các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước trong năm 2017 để không ngừng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện VN – TQ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ nhận định hiện nay thế giới đang có có sự biến đổi lớn, các nước mới nổi phát triển mạnh mẽ; khẳng định căng thẳng thương mại TQ và Mỹ không chỉ tạo thêm áp lực mà còn là động lực để TQ tự chủ phát triển và có đủ năng lực khoa học, sáng tạo để phát triển. TQ mong muốn và sẵn sàng hợp tác kinh tế với VN nhằm kết nối cơ sở hạ tầng, Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ hy vọng thời gian tới sẽ có một số dự án kiểu mẫu trong hợp tác kinh tế hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ hai nước tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao đã đạt được. Hai bên cần tích cực áp dụng các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, bền vững đi đôi với duy trì xu thế giảm nhập siêu của VN.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị TQ tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng nông sản VN xuất sang TQ; tiếp tục chia sẻ thông tin về chính sách xuất nhập khẩu của TQ. Hai bên phối hợp triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, xử lý các vướng mắc tại các dự án hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhiều lần trao đổi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ cho rằng TQ không mong muốn xuất siêu, nhưng do kết cấu ngành nghề và TQ đang tái kết cấu nền kinh tế. TQ sẵn sàng hợp tác với VN để giải quyết vấn đề xuất siêu; đang tổ chức các hội chợ thương mại lớn, đề nghị VN giới thiệu những sản phẩm có ưu thế sang TQ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước VN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ và các đồng chí lãnh đạo cấp cao TQ sớm thăm VN. Đồng chí Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn sẽ thăm lại VN vào thời gian thích hợp.

CHIA SẺ