Tôi sẽ nói chuyện với ông Tập Cận Bình, ông ấy không vui gì khi sống cạnh một nước có hạt nhân’

Đó là lời cuối của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi kết thúc buổi họp báo công bố kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội. Đây cũng là thông báo chính thức trong chuyến đi đến Việt Nam trong cuộc họp vừa qua

‘Tôi sẽ nói chuyện với ông Tập Cận Bình, ông ấy không vui gì khi sống cạnh một nước có hạt nhân’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo chiều 28/2 tại Hà Nội (ảnh: Reuters)

Tại buổi họp báo, ông Donald Trump cho hay Trung Quốc là một phần trong chương trình nghị sự giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về Trung Quốc”, ông Trump nói.

Trả lời cho câu hỏi Mỹ có tăng cường trừng phạt Triều Tiên không, ông Trump nhấn mạnh ông không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Triều Tiên cần phải sống và lệnh trừng phạt hiện giờ cũng đã đủ mạnh.

“Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy không vui thích gì khi sống ở cạnh một nước có hạt nhân”, người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Ông Donald Trump cũng không quên “buộc tội” người tiền nhiệm của mình: “Tôi không định buộc tội ông Obama nhưng rõ ràng ông ấy không làm gì được Triều Tiên và cho phép những điều không đúng xảy ra. Tôi không chỉ buộc tội Obama mà cả những đời tổng thống trước”.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Trump cho hay việc hai bên không thống nhất được vấn đề gỡ bỏ lệnh trừng phạt và giải trừ hạt nhân là nguyên nhân chính đẩy hội nghị thưởng đỉnh vào thế bế tắc.

Ông cho biết ông Kim Jong-un sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ trước. Ông Trump không sẵn sàng làm điều này.

Ngoại trưởng Mỹ – Pompeo nói thậm chí nếu Yongbyon được tháo dỡ, vẫn còn có những cơ sở và vũ khí khác. Họ không đạt được thỏa thuận về những cơ sở này với ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, chủ nhân tòa Bạch ốc nhấn mạnh: “Về chương trình hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi sẽ thanh sát dễ dàng. Chúng tôi biết thông tin về một số cơ sở. Chúng tôi biết những cơ sở người khác không biết. Chúng tôi sẽ kiểm tra được”, ông Trump nói nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Tương lai của vấn đề Triều Tiên hiện vẫn đang là một dấu hỏi chấm khi người đứng đầu nước Mỹ cho hay ông chưa cam kết một hội nghị tiếp theo với Bình Nhưỡng.

Tóm tắt nội dung buổi họp báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, 8 tháng sau cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc sớm 2 tiếng so với lịch trình dự kiến.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết hai đoàn Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc hội đàm do bất đồng trong việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

“Về cơ bản là họ muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng làm điều đó”, ông Trump nói.

Ảnh: Tuấn Mark

Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, với điều kiện Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận trước. Đây chính là điểm bất đồng trong cuộc đàm phán song phương của hai nước.

Ông Trump khẳng định rằng ông và Chủ tịch Kim đã rời bàn đàm phán trong không khí “thân thiện”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai người có thể gặp nhau trong tương lai. Tuy nhiên, theo vị Tổng thống Mỹ, hiện tại cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3.

Ông Kim Jong-un hứa không thử hạt nhân và tên lửa trong tương lai

Tuy hai ông Trump-Kim không đạt được một thỏa thuận tại Hà Nội do bất đồng về vấn đề cấm vận, nhưng theo lời Tổng thống Mỹ, hai bên cũng đã đạt được một số tiến bộ trong đàm phán, trong đó bao gồm lời cam kết của ông Kim về việc thử tên lửa hạt nhân.

“Các vụ thử sẽ không diễn ra – thử tên lửa hay bất kỳ thứ gì liên quan đến hạt nhân. Chúng ta sẽ cùng thấy”, Tổng thống Trump nói. “Tôi tin tưởng vào con người và lời nói của ông ấy. Tôi hy vọng điều đó là sự thật”.

“Ông Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời”

Trong buổi hợp báo, ông Trump đã tiết lộ rằng ông sẽ sớm điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để thông báo về kết của cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Ông [Moon] đã rất muốn có một thỏa thuận, và ông ấy đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều”, ông Trump nói.

Bên cạnh đó, vị Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Ông Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, được kính trọng trên toàn thế giới” và đã giúp đỡ Mỹ rất nhiều trong các vấn đề nhạy cảm.

“Ông ấy có thể sẽ còn giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn nữa”, ông Trump nói.

Ảnh : Soha

Tổng thống Trump đổ lỗi cho những người tiền nhiệm về vấn đề thiếu thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên

“Lẽ ra điều này phải được thực hiện từ những đời Tổng thống tiền nhiệm. Và tôi không chỉ phê phán chính quyền Obama đâu nhé”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã tiếp tục nói về chính quyền cựu Tổng thống Obama trước khi kết luận rằng: “Tôi không phê phán riêng chính quyền Obama, mà còn nhiều chính quyền Tổng thống đời trước nữa”.

Tổng thống Trump dành nhiều lời “có cánh” cho Trung Quốc

Trả lời thời báo Hoàn Cầu, Tổng thống Trump đã dành nhiều lời khen cho Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông cho biết Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều trong tiến trình đàm phán của hai nước Mỹ-Triều, và khẳng định vai trò của họ lớn lao hơn những điều mà phần lớn mọi người đều nghĩ.

Tuy nhiên, vị Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Chủ tịch Kim là một “người đàn ông mạnh mẽ”, và không nghe theo mệnh lệnh của bất cứ ai.

Ảnh: Tuấn Mark.

Về tương lai của cơ sở hạt nhân Yongbyon

Ông Trump nói rằng ông Kim Jong Un sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng ông Kim muốn gỡ bỏ các cậm vận trước, và đây là điều ông Trump không đồng ý.

Ông Pompeo nói kể cả khi cơ sở Yongbyon được phá hủy hoàn toàn, vẫn còn nhiều cơ sở khác và nhiều vũ khí hạt nhân khác. Đây là điều khiến 2 bên không thể đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Trump: Cả hai bên chưa có kế hoạch cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3

Một phóng viên đặt câu hỏi liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã có kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo, Tổng thống Trump đã trả lời rằng cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp sắp tới.

“Nếu nó [thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3] sẽ diễn ra, thì nó sẽ diễn ra”, ông Trump nói. “Nó có thể đến sớm, cũng có thể sẽ rất lâu”.

Tổng thống Trump: Thà chưa kí thỏa thuận, còn hơn là hành động vội vàng

Nói về định nghĩa của phi hạt nhân hóa, ông Trump nói: “Đối với tôi nó rất rõ ràng: Bạn phải sẵn sàng tiêu hủy vũ khí hạt nhân”.

Ông Trump sau đó nói về tiềm năng của Triều Tiên. Ông nhận định các địa điểm ở Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng đáng kinh ngạc.

Ảnh: Tuấn Mark.

Ngoài ra, ông Trump nói: “Tôi có thể kí thỏa thuận vào hôm nay. Nhưng tôi thà làm thế một cách đúng đắn hơn là vội vàng”.

Theo ông Trump, buổi đàm phán diễn ra trong bầu không khí thân thiện và không ai rời đi trong bực tức. “Chúng tôi quý nhau, và có mối quan hệ tốt,” ông Trump khẳng định.

Ông Trump là người kết thúc cuộc đối thoại?

Một phóng viên hỏi có phải ông Trump là người kết thúc cuộc đối thoại với ông Kim Jong Un hay không.

“Tôi không muốn nói rằng đó là quyết định của tôi. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ. Tôi tin ông Kim và tin vào lời nói của ông ấy,” ông Trump nói.

Ảnh: Tuấn Mark

Tổng thống Trump: Mỹ biết rõ “từng mét đất” tại Triều Tiên

Nói về cách thu hẹp khoảng cách khái nhiệm “phi hạt nhân hóa” giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Trump bày tỏ: “Việc này sẽ tốn nhiều thời gian. Nhưng chúng tôi biết rõ từng mét đất tại Triều Tiên”.

Tổng thống Trump: Đàm phán Mỹ-Triều thất bại vì bất đồng trong vấn đề cấm vận

Trả lời về việc không đạt được thỏa thuận chung Mỹ – Triều, ông Trump nói: “Đó là về vấn đề cấm vận. Về mặt cơ bản, họ muốn gỡ bỏ cấm vận tại Triều Tiên và chúng tôi không muốn làm vậy. Đôi lúc chúng ta phải bỏ qua một số vấn đề cụ thể”.

Khi được hỏi về tầm nhìn của ông Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa, ông Trump nói: “Ông Kim có tầm nhìn nhất định, và nó không giống với tầm nhìn của chúng tôi, nhưng cả hai bên đã gần nhau hơn 1 năm trước đây”.

“Tôi thực sự rất muốn gỡ bỏ cấm vận, vì [Triều Tiên] có rất nhiều tiềm năng để phát triển”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Ông Kim Jong-un “chưa sẵn sàng” đáp ứng các yêu cầu của Mỹ

“Chúng tôi đã không thể đạt được điều gì có lợi cho nước Mỹ. Tôi tin là Chủ tịch Kim cũng mong rằng chúng tôi có thể đạt được điều đó. Chúng tôi đã yêu cầu ông ấy làm nhiều hơn. Nhưng ông ấy chưa sẵn sàng. Mặc dù vậy, tôi vẫn rất lạc quan”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Tuấn Mark.

Ông Pompeo cho biết các bên sẽ còn mất phải nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả mong muốn:

“Tôi tin là với những nỗ lực đàm phán trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đạt được những tiến triển và những điều thế giới mong mỏi, đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giảm thiểu mối đe dọa đối với những người dân Mỹ và những người dân trên toàn thế giới”.

Ngoại trưởng Pompeo: “Tôi đã mong là chúng tôi có thể tiến xa hơn”

Trước khi trả lời câu hỏi của báo giới, Tổng thống Trump đã nhường lời cho Ngoại trưởng Mike Pompeo. Vị Ngoại trưởng Mỹ cho biết, hai nước Mỹ-Triều đã “đạt được nhiều kết quả trong khoảng thời gian 24-36h qua, nhưng họ đã “không thể đi đến cùng”.

Tổng thống Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều: Mối quan hệ với Triều Tiên “rất mạnh mẽ”, nhưng “đôi lúc bạn phải bỏ qua”

Phát biểu về cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp rất hiệu quả, nhưng cả hai bên đều đồng ý rằng chưa phải lúc để kí kết thỏa thuận.

Ông Trump khẳng định rằng mối quan hệ với Triều Tiên “rất mạnh mẽ”, nhưng “đôi lúc bạn phải bỏ qua”.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn hết giấy tờ để kí kết, nhưng chúng chưa phù hợp”, vị Tổng thống Mỹ nói.

Ảnh: Tuấn Mark.

Lời đầu tiên của Tổng thống Trump: Khen ngợi sự phát triển kinh tế và lòng mến khách của Việt Nam

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã điểm qua một số thông tin tại các điểm nóng trên thế giới hiện nay như Venezuela, Pakistan và Ấn Độ, trước khi nhường lời cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đoàn xe của Tổng thống Trump đã về tới khách sạn JW Marriott

Vào khoảng 14h05′ chiều nay, đoàn xe của Tổng thống Trump đã về tới khách sạn JW Marriott, nơi ông sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả của các cuộc tiếp xúc, đàm phán song phương với Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên.

Cuộc họp báo sẽ diễn ra trong ít phút nữa.

ác phóng viên đã ổn định vị trí trong hội trường để chờ Tổng thống Trump xuất hiện. Ảnh: Tuấn Mark.

Ảnh: Tuấn Mark.

Ảnh: Tuấn Mark.

Hội trường tổ chức cuộc họp báo của Tổng thống Trump được chuẩn bị gấp rút. Ảnh: Tuấn Mark.

Cách đây ít phút, nhà báo Steve Herman (VOA) đã đăng tải thông cáo mới nhất của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trên tài khoản Twitter cá nhân:

Sau đây là bản dịch toàn văn nội dung thông cáo:

“Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc gặp rất tốt đẹp và mang tính chất xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019. 

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các vấn đề phát triển kinh tế. Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng cả hai bên kỳ vọng sẽ gặp lại nhau trong tương lai”.

Phóng viên The Guardian: “Tất cả đều là dấu hiệu xấu”

Ông Julian Borger, phóng viên của The Guardian đưa tin từ Hà Nội, nhận định rằng việc phía Mỹ đột ngột thông báo hủy bữa trưa làm việc, rút ngắn lịch trình, và hủy lễ kí kết thỏa thuận chung… đều là những dấu hiệu xấu cho thấy cuộc đàm phán có thể đã thất bại.

Trong một diễn biến có liên quan, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm mạnh sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng đưa ra tuyên bố rút ngắn lịch trình thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Không chỉ chứng khoán Hàn Quốc, mà thị trường chứng khoán tại Trung Quốc và Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng.

Tình hình thị trường chứng khoán Hàn Quốc sau khi thế giới đón “tin dữ” từ phát ngôn viên Nhà Trắng. Ảnh: Twitter.

Thông báo đột xuất của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders

Khoảng 12h50 trưa nay, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã bất ngờ tuyên bố với các phóng viên có mặt tại khách sạn Metropole rằng lịch trình làm việc song phương của hai phái đoàn Mỹ-Triều sẽ kết thúc sớm hơn dự định.

Do đó, cuộc họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn JW Marriott cũng sẽ được đẩy lên sớm hơn, vào lúc 14h chiều nay, thay vì 16h như trong bản lịch trình dự kiến ban đầu do Nhà Trắng công bố.

Các phóng viên đã di chuyển tới khách sạn JW Marriott để chuẩn bị cho buổi họp báo của ông Trump. Ảnh: Edward Wong/New York Times.