Tố” Giám đốc công an nhận nhà trăm tỷ, nếu sai sự thật sẽ bị xử lý thế nào?

Trong trường hợp những tin đồn này là sai sự thật, cá nhân người tung tin phải chịu trách nhiệm. Thời điểm này, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy định để đưa ra hình thức xử lý.

Như tin đã đưa, hiện dư luận đang xôn xao trước thông tin lan truyền rằng Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng Lê Văn Tam sở hữu một căn biệt thự trăm tỷ (khu biệt thự Euro Village, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, một cá nhân đang dính líu đến nhiều hành vi vi phạm pháp luật mà bộ Công an điều tra – PV) tặng.

Đại tá Lê Văn Tam sau đó cũng đã trả lời rằng, thông tin trên là sai sự thực, không có căn cứ.

Theo Đại tá Tam, ông có một căn biệt thự ở khu Euro Village, tuy nhiên, đây là tài sản do chính gia đình ông mua, sử dụng, không liên quan đến bất kỳ ai.

Cũng theo lời vị Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, ông biết rõ người tung những tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông là ai. Và vấn đề này sẽ được cơ quan chức năng làm rõ, xử lý.

Tố

Hình ảnh căn biệt thự được đồn thổi là của Đại tá Lê Văn Tam.

Chia sẻ với PV, luật sư Trần Hữu Thơm, Giám đốc công ty Hợp Long Luật (đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng) phân tích, ở đây, mọi thông tin còn đang quá mập mờ và cần kết luận chính xác từ cơ quan chức năng để có câu trả lời cho dư luận, cũng như bảo vệ uy tín, danh dự của Đại tá Tam nếu tin đồn là sai sự thật .

“Làm sao để xác minh thông tin đó. Ở đây phải có các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Còn về người tung tin, phải truy ra họ lấy cơ sở đâu để nói lên thông tin đó”, luật sư Thơm nêu ý kiến.

Cũng theo vị này, trong trường hợp những tin đồn này là sai sự thật, cá nhân người tung tin, lan truyền trên mạng xã hội phải chịu trách nhiệm.

Giám đốc Công an Đà Nẵng Lê Văn Tam

Thời điểm này, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy định để đưa ra hình thức xử lý người tung tin thất thiệt. “Không ngoại trừ người này sẽ bị xử lý hình sự vì hành vi mang tính vu khống”, vị luật sư nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng, vụ việc này không khó để làm sáng tỏ, rõ ràng. Và tốt nhất là cần công khai, minh bạch toàn bộ khối tài sản trên từ nguồn gốc cho đến giá cả hợp đồng mua bán.

Cụ thể ở đây, cơ quan chủ quản và cơ quan quản lý tài sản của người kê khai phải có trách nhiệm làm rõ việc này. Tất cả đã được quy định theo pháp luật nên không có gì phải mập mờ, băn khoăn.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng chia sẻ thêm rằng, Đại tá Lê Văn Tam đã trả lời, phủ nhận thông tin trên đó là việc cá nhân, còn cơ quan quản lý phải có trách nhiệm chứng minh, bảo vệ quyền lợi, danh dự cho cán bộ.

“Ông Tam đã nói rõ ông có căn biệt thự đó còn việc ông ấy có kê khai hay không, nếu kê khai mà cơ quan quản lý thấy nghi ngờ thì cần làm rõ. Tất cả đã có quy định pháp luật để theo dõi”, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn bày tỏ.

Theo các tài liệu, những hành vi như bịa đặt chuyện xấu cho người khác, hư cấu những chuyện không có thật, loan truyền điều biết rõ là vu oan cho người khác, bịa đặt chuyện người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan Nhà nước… được xem là vu khống.

Hành vi này có thể thực hiện thông qua hình thức truyền miệng, viết bài, gửi đơn hoặc thư tố giác, nặc danh. Hậu quả là nạn nhân mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp.

Nhà báo Dương Hằng Nga

Điều 122 bộ luật Hình sự quy định, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm (khoản 1). Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm (khoản 3).

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo điều 611 Bộ luật Dân sự, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế mà người bị vu khống bị mất hoặc giảm sút; ngoài ra phải bồi thường khoản tiền khác (do các bên thỏa thuận) để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Theo Người đưa tin

CHIA SẺ