Tiến sĩ dân tộc học lại đòi làm trưởng khoa đô thị học

Không khó để tôi có được bản “Lý lịch khoa học” của cô Xuân. Và đến đây thì tôi cũng không khó hiểu khi cô Xuân thích pha’t biểu về vấn đề đô thị, nhưng nói cái gì lòi ngu cái đó. Hiện cô đang là Trưởng khoa Đô thị học, nhưng bằng cấp chuyên môn của cô chẳng dính dáng gì đến đô thị học. Từ đầu đến cuối cô học ngành dân tộc học, chứ không có chút gì dính dáng đến đô thị học.

Ban đầu cô Xuân học cử nhân ngành Đông Nam Á học tại Đại học Mở Bán công. Nên nhớ, thời điểm năm 1991, học ĐH Mở Bán công không phải thi đầu vào mà chỉ đa’nh trống ghi danh. Luận văn tốt nghiệp của cô là “Bước đầu tìm hiểu dân tộc học Malaysia”.

Tiến sĩ dân tộc học lại đòi làm trưởng khoa đô thị học

Năm 1999, cô Xuân học thạc sĩ ở Trường ĐH KHXH&NV, ngành Dân tộc học. Luận văn thạc sĩ là “Người Malaysia và mối quan hệ tộc người ở Liên bang Malaysia”. Pịa, biết tí ngoại ngữ thì cứ lấy tài liệu của nước bạn chép một pha’t là thành luận văn ngay chứ khó gì đâu!
Đến năm 2003 Xuân lại tiếp tục học tiến sĩ ngành dân tộc học ở Trường ĐH KHXH&NV. Luận án tiến sĩ vẫn là đề tài quen thuộc về Malaysia: “Cộng đồng người n.h.ậ.p c.ư và mối quan hệ tộc người ở Liên bang Malaysia”.

Vấn đề đặt ra là, tại sao cô Xuân học về dân tộc học mà lại được đưa về làm Trưởng khoa Đô thị học? Khoa Đô thị học còn khá non trẻ, trước đây Trưởng khoa là nhà Xã hội học lẫy lừng – PGS.TS Nguyễn Minh Hoà. Sau đó, người tiền nhiệm của cô Xuân là TS Trương Hoàng Trương, học TS về đô thị học tại Pháp.

Được Hiệu trưởng kéo về làm Trưởng khoa, chẳng bao lâu cô Xuân lại đưa học trò do mình hướng dẫn đề tài lên làm Phó Trưởng khoa Đô thị Học. Đó là Võ Thanh Tuyền, nguyên là chuyên viên Phòng Tổ chức của trường. Tuyền hiện đang làm nghiên cứu sinh Dân tộc học do cô Xuân hướng dẫn.

Nhìn vào danh sách nhân sự của Khoa Đô thị học thật nản. Hai cô trò là tiến sĩ, nghiên cứu sinh Dân tộc học lại đi lãnh đạo và đào tạo ngành đô thị học. Chẳng lẽ trường ĐH KHXH&NV hết người rồi hay sao? Không biết quy định của Bộ có cho phép bổ nhiệm trái ngoe này không?

Có học hành nghiên cứu đô thị ngày nào đâu mà bă’t cô ấy hiến kế chống ngập. Cho nên cô nói bậy là điều dễ hiểu. Chỉ t.h.ư.ơ.n.g cho đàn sinh viên đang được “đào tạo” bằng những PGS ThS kiểu này. Không biết tương lai của chúng đi về đâu!

CHIA SẺ