Thủ tướng: ‘Đừng tưởng dân không biết việc chúng ta làm!’

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng không ít cán bộ không sát dân, xa dân, những nhiễu, mất uy tín với nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngày 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Ban Dân vận Trung ương đã thống nhất với Chính phủ chọn 2018 là “Năm dân vận chính quyền”.

Công tác dân vận là nhiệm vụ chung, nhưng trước hết các cơ quan Nhà nước phải lăn lộn cùng cán bộ dân vận nắm dân, nắm cơ sở, chống bệnh quan liêu, xa dân. “Mất dân là mất tất cả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: 'Đừng tưởng dân không biết việc chúng ta làm!'

Thủ tướng yêu cầu cán bộ phải gần dân, làm tốt công tác tiếp dân. Ảnh: VGP

Đánh giá cao những kết quả ngành dân vận làm được, Thủ tướng cho rằng công tác dân vận nói chung và dân vận của hệ thống chính quyền nói riêng còn hạn chế. Một số trường hợp chưa đánh giá, dự báo kịp thời diễn biến tư tưởng nhân dân; chậm đổi mới phương thức vận động, tập hợp quần chúng… “Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân. Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Thủ tướng yêu cầu phải tạo đồng thuận để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018. Trong giai đoạn hiện nay, nếu không chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thì dù có nói bao nhiêu về công tác dân vận, công tác quần chúng và quyền làm chủ của nhân dân cũng không có sức thuyết phục.

Việc đánh giá cán bộ, công chức phải lấy kết quả phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo; tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp. Cán bộ phải thuyết phục người dân bằng việc nêu gương.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cần tập trung lo cho dân đón Tết, nhất là người nghèo, đồng bào vùng xa, vùng thiên tai.

CHIA SẺ