Thủ tướng chỉ đạo sử dụng số tiền đền bù của Formosa như thế nào?

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ (500 triệu USD) đền bù của Formosa sau vụ cá chết.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập việc công bố nguyên nhân, thủ phạm vụ cá chết bất thường dọc biển miền Trung được tổ chức chiều tối 30/6.

Thủ tướng cho biết, một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ. Song theo Thủ tướng “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”. “Do chúng ta đấu tranh có bài bản, khoa học, đảm bảo chứng lý nên Formosa đã phải nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường. Thật sự là chúng tôi đã phải tính toán rất kỹ.

Kết quả đạt được là từ sự bình tĩnh, phương pháp khoa học, khách quan, cẩn trọng của các cấp lãnh đạo và các nhà khoa học nói chung”, Thủ tướng cho biết ông đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực các bộ, ngành, cơ quan chức năng trong vụ việc này.

Với số tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỷ đồng) mà Formosa bồi thường, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài nguyên và môi trường lên phương án sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Theo đó, trước hết là việc hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân. Chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững và gợi ý dùng khoản tiền này để giúp hạ lãi suất cho vay với người dân đầu tư tàu đánh bắt xa bờ chỉ còn 1-1,5%.

Tiếp theo, Thủ tướng chỉ đạo phân về Quỹ Hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.

Thủ tướng cũng yêu cầu tính toán phần để hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị thiệt hại qua sự cố.

“Hỗ trợ cho ngư dân bao nhiêu, hỗ trợ đánh bắt xa bờ mức nào, cho quỹ bảo vệ môi trường bao nhiêu… sẽ được công bố cụ thể, minh bạch nhằm sử dụng hiệu quả số tiền đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ giao Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng chỉ đạo để cuối tháng 7 xây dựng được phương án.

Thủ tướng lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, không thể phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều tối 30/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, số tiền 500 triệu USD bồi thường mà Formosa Hà Tĩnh cam kết chi trả cho Việt Nam sẽ được dành ưu tiên cho người dân.

Đặc biệt là ngư dân các tỉnh miền trung bị thiệt hại do cá chết.

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cam kết và hứa sẽ chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam. Công việc tiếp theo, Chính phủ sẽ giao cho các bộ, ngành và các địa phương xây dựng phương án về bồi thường thiệt hại như: hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, xử lý môi trường bền vững …

“Công việc dài hơi hơn, Chính phủ sẽ rà soát, xem xét lại các thủ tục cấp phép, quy chuẩn về môi trường… đặc biệt là điều kiện cấp phép báo cáo đánh giá tác động môi trường (DMT) đối với các dự án đầu tư”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

CHIA SẺ