Thông tin sản phụ mất sau mũi tiêm giảm đau: ‘Duỗi chân 3 cái rồi ngừng thở, ngưng tim’

Diễn biến của sản phụ H. rất nhanh, chỉ trong vòng 3 giây đã rơi vào tình trạng ngừng thở, ngưng tim.

Mới hôm qua hay tin sản phụ sản phụ Nguyễn Thị H. mất bất thường khi sinh thường ở bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh thì nay đã có thông tin mới nhất từ phía bệnh viện.

Thông tin sản phụ mất sau mũi tiêm giảm đau: 'Duỗi chân 3 cái rồi ngừng thở, ngưng tim'

Được biết, tối 8/7 chị H. (thai 39 tuần) có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh chờ sinh. Kết quả kiểm tra cho thấy thai nhi bình thường, sức khỏe người mẹ hoàn toàn bình thường và được chỉ định sinh thường. Thương vợ đau đẻ nhiều, chồng sản phụ đã đóng 1,5 triệu đồng để mua thuốc giảm đau dịch vụ theo tư vấn của nhân viên bệnh viện

Ông Lê Văn Nam, lãnh đạo BV Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, sản phụ đẻ lần 2, không có tiền sử bất thường. Ekip đỡ đẻ đã tiêm thuốc giảm đau theo giấy ký yêu cầu của gia đình trên cơ sở tìm hiểu bệnh sử của chị H. Ông Nam cũng cho biết, đây là loại thuốc giảm đau tốt nhất trên thị trường hiện nay.

1h, ngày 9/7, mọi diễn biến từ khi vào phòng đẻ đến sau tiêm tiêm gây tê tuỷ hoàn toàn bình thường, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, 2 chân vận động bình thường.

30 phút sau, trong lúc đang trò chuyện với nữ hộ sinh, sản phụ H. đột ngột tím tái, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, mất ý thức, ngừng tuần hoàn.

Theo hình ảnh camera ghi lại, diễn biến của bệnh nhân cực kỳ nhanh chỉ trong vòng 3 giây, bệnh nhân duỗi chân 3 cái rồi rơi vào ngừng thở, ngừng tim (chết lâm sàng).

Cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Bắc Nin, ê kíp ngay lập tức xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn với. Sau đó, sản phụ đã có mạch trở lại, nhịp 145 lần/phút, huyết áp nâng lên được 125/80mmHg, nồng độ oxy trong máu – SpO2 96%.

Do tình huống gấp rút, lúc này bác sĩ chỉ định mổ bắt con, bé gái 2,7 kg chào đời, đồng thời bệnh nhân cũng lập tức được chuyển nhanh đến BV Bạch Mai cấp cứu. Trên đường vận chuyển, bệnh nhân liên tiếp 3 lần ngừng tim và mất ngoại viện.

Ngay sau khi chào đời, bé gái được chuyển lên BV Nhi TƯ. Hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã dần ổn định.

Thông tin sản phụ mất sau mũi tiêm giảm đau: 'Duỗi chân 3 cái rồi ngừng thở, ngưng tim'

Sản phụ H. mang hàm đại uý, là giảng viên của trường ĐH Kỹ thuật hậu cần CAND.

Cùng ngày, hội đồng chuyên môn của BV đã họp, rà soát, đánh giá lại toàn bộ sự việc để xác định nguyên nhân ‘ra đi’ của sản phụ H. Bước đầu nghĩ đến tắc mạch ối.

Theo Hội đồng chuyên môn, ngộ độc thuốc tê không thể ngừng thở, ngừng tim nhanh như vậy được. Ngộ độc thuốc tê có biểu hiện gần giống sốc phản vệ, thường khoảng 30 phút.

Ông Lê Văn Nam cho biết, tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa, một tai biến cực kỳ nghiêm trọng không thể dự phòng cũng như chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu.

Theo thống kê, trên 80% số trường hợp bị tắc mạch ối có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở trong vài phút đầu tiên. Có đến 50 – 80% số trường hợp mất ngay trong giờ đầu xuất hiện triệu chứng.

Nếu người bệnh thoát qua được giai đoạn này (khoảng 40% số trường hợp) sẽ có biểu hiện chảy máu dữ dội nhiều nơi do đờ t ử cung (nếu sau đẻ) và do đông máu rải rác trong lòng mạch. Chảy máu từ t ử c ung không thể cầm được. Số trường hợp có biểu hiện phù phổi ở giai đoạn này cũng cao.

Thông tin sản phụ mất sau mũi tiêm giảm đau: 'Duỗi chân 3 cái rồi ngừng thở, ngưng tim'

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

BS Nam chia sẻ: “Trong suốt nhiều chục năm làm nghề, tôi mới gặp một số trường hợp bị tắ c m ạch ối còn chứng kiến tận mắt mới gặp 2 ca. Ca đầu là năm 1981 khi mới đang là bác sĩ nội trú ngành sản khoa và giờ là ca này”.

Tắc mạch ối xảy ra khi các tế bào của thai nhi, lông tơ, tóc hoặc các mảnh mô khác lọt vào trong hệ tuần hoàn của người mẹ, dẫn đến suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính ở phụ nữ mang thai.

Như vậy, kết luận chính thức về nguyên nhân ‘ra đi’ đã có, ông Nam cho biết cần chờ thêm kết luận phía cơ quan công an và kết luận giám định pháp y.

CHIA SẺ