Ƭhiếu tướng Vũ Quang Đạo: Ƭrung Quốς ‘nói một đằng, làm một nẻo’

Đánh giá về vụ việc tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 của Trung Quốc có hành vi vi phạm vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực nam Biển Đông, thiếu tướng Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam nói: Đây là vấn đề được đa’nh giá hết sức nhạy cảm, phức tạp.

Về phía Trung Quốc đây không phải lần đầu vi phạm quyền và chủ quyền, quyền tài pha’n của Việt Nam tại vùng biển đã được quy định trong luật pha’p quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982. Còn Việt Nam tuyên bố vấn đề đó dựa trên cơ sở lịch sử và luật pha’p quốc tế. Trung Quốc hành động như vậy là đi ngược lại với những vấn đề mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất với nhau – giải quyê’t mọi vấn đề, mọi tranh chấp theo luật pha’p quốc tế thông qua con đường đối ngoại.

Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang khảo s.á.t trái phép gần khu vực bãi Tư Chính

Thiếu tướng Vũ Quang Đạo: Trung Quốc ‘nói một đằng, làm một nẻo’

Ảnh: Ngư dân cung cấp

Điều này có phần giống như lần giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển Việt Nam năm 2014. Đó là thực tế không những Việt Nam phản đối mà cũng gây ra sự lo lắng, quan ngại của rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, những nước có liên quan đến Biển Đông, và kể cả những nước lớn có liên quan đến hàng hải trong khu vực, nhất là Mỹ. Do đó quốc tế cũng lên tiếng rất nhiều. Về phía Việt Nam, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao nhiều lần ra tuyên bố rất rõ quan điểm của đất nước.

Về đối sách ở thời điểm bây giờ và vị thế của Việt Nam hiện nay không giống như trước đây nữa, mà mọi ứng x,ử, hành động của Việt Nam hiện nay có tầm ảnh hưởng rất lớn đến khu vực và quốc tế, nhất là khi Việt Nam vừa trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Do đó Việt Nam chủ trương khẳng định quyền, chủ quyền, quyền tài pha’n với vùng biển mà Việt Nam khẳng định có cơ sở pha’p lý, có căn cứ theo luật định quốc tế, được quốc tế công nhận. Mặt khác Việt Nam vẫn yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động đó.

“Nói một đằng, làm một nẻo”

* Ông từng nói đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc x.â.m p.h.ạ.m vùng biển của Việt Nam. Nhưng theo ông, lần này có gì khác những lần trước không bởi nhóm tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông?

Thiếu tướng Vũ Quang Đạo: Trung Quốc ‘nói một đằng, làm một nẻo’

Thiếu tướng Vũ Quang Đạo

– Thiếu tướng Vũ Quang Đạo: Nếu so sánh hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam, đối với vùng biển Việt Nam hiện nay so với trước kia thì xem ra Trung Quốc nhất quán một điều là “nói một đằng và làm một nẻo”… Chúng ta cần phải làm rõ điều này để cho thế giới, dư luận trong nước Trung Quốc và dư luận các nước trong khu vực nhận thức rõ bản chất, lời nói, việc làm của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Tiếp nữa, những hành động của họ theo chiều hướng ngày càng căng thẳng, mưu mô thâm độc, xảo quyệt hơn và theo xu hướng tiến lên chứ không lùi. Không chỉ sự việc giàn khoan mà họ xây dựng đảo nhân tạo, xây dựng sân bay, căn cứ quân sự ở trên những đảo nhân tạo. Rõ ràng những hành động đó Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông và lấy sức mạnh quân sự, lấy sức mạnh của hải quân Trung Quốc để đè nén các dân tộc khác trong đó có Việt Nam. Chúng ta cần phải làm rõ điều đó cho nhân dân quốc tế, đặc biệt người dân các nước trong khu vực và chính nhân dân Trung Quốc cũng phải biểu được điều đó.

Trung Quốc đang ngày càng đi sâu hơn, n.g.u.y h.i.ể.m hơn. Chúng ta không chỉ có phản đối như mọi lần mà lần này đã phản đối gay gắt hơn, nhanh chóng hơn. Vấn đề đấu tranh trên phạm vi quốc tế chúng ta đã làm rồi. Còn trên các vấn đề khác thì lãnh đạo cấp cao giữa hai nước sẽ còn phải gặp nhau, còn phải nói chuyện và theo tôi nghĩ chúng ta đã thẳng thắn, đã nói ra những vấn đề mà chúng ta không thể chấp nhận được đối với những hành động của Trung Quốc. Chỉ có như vậy chúng ta mới bảo vệ được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo vệ được tự do và độc lập của chúng ta. Quan trọng nhất là bảo vệ được môi trường hòa bình để đất nước cất cánh, pha’t triển.

CHIA SẺ