“Thiên tài” ở Google hóa ra cũng cần may mắn

Sự tích I'M Feeling Lucky ở Google Search

“Thiên tài” ở Google hóa ra cũng cần may mắn

Thiên tài là kết quả của 1% thông minh và 99% cần cù – ngày xa xưa Thomas Edison nói vậy. Tương tự vậy nhiều người cho rằng thành công 1% do giỏi giang, 99% do cần cù. Không sai, mà chưa đủ.

Mở trang tìm kiếm của Google. com ra thấy bên trái là Google Search, bên phải là nút I’m Feeeling Lucky. Vì sao có cái Lucky ở đây? Hóa ra nó có điển tích riêng và lý giải của một quản lý cao cấp của Google qua chắp nối và suy luận từ hàng tá câu chuyện của công ty này, của founders công ty là:

Đầu tiên Larry Page và Sergey 2 founder của Google gặp nhau trong một sự kiện rất thường, đó là tour tham quan trường. Thiếu một trong hai người có lẽ không có Google được.

Rồi họ được khá nhiều các angel investor đầu tư cho.

Rồi họ được cả quỹ đầu tư đầu tư nữa.

Rất may mắn, song rồi họ tiêu quá nhiều tiền nên hết tiền mà chưa nên cơm cháo gì.

Đến đây thì mấy ông quỹ sốt ruột quá bắt đầu ép họ bán công ty. Đầu tiên Google định bán cho Alta Vista giá 1 triệu USD nhưng Alta chê không mua.

Thấy vậy Vinod Khosla, một đối tác tại quỹ đầu tư mạo hiểm Kneisler ép họ hạ giá xuống 750.000 USD bán cho Excite. Nhưng “rủi” thay Excite nâng lên đặt xuống một hồi rồi cũng không chịu mua món hàng giảm giá này nốt. Thế là Google phải đi tiếp hành trình của mình và đoạn sau này ai cũng đã biết.

Nếu bán được có Google đỉnh cao thế giới ngày nay không? 99% đều cho là không.

Bởi vậy các founder của nhân viên của Google đều thấy họ vô cùng may mắn mà may mắn lớn sau cùng là bán công ty không ai mua. Đến giờ đó là lý giải phổ biến nhất ở Google về nút I’M Feeling Lucky dưới hộp tìm kiếm của cỗ máy tìm kiếm lừng danh này

Theo Nguyen Ba Ngoc

CHIA SẺ