Thấy nghề Taxi và Xe ôm bây giờ Hot quá

Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Thấy nghề Taxi và Xe ôm bây giờ Hot quá, ai thất nghiệp kiếm cái xe chạy là đảm bảo cuộc sống rồi, thậm chí so vơi thu nhập đi làm ruộng ở quê còn hơn hơn nhiều. Nhiều nước trên thế giới, nghề lái Taxi chỉ dành cho người già. Ở nước họ người già lái Taxi thu nhập cao hơn người trẻ lái, được % cao hơn.

Người chọn nghề hay nghề chọn người. Ở ta chọn nghề Taxi vì đơn giản, cũng oai đi xe ô tô mà, ngồi trong ô tô có điều hòa cũng sướng hơn là lao động chân tay. Nhưng nghề lái xe một khi đã đưa chân vào thì như nghiện ấy khó có thể chuyển sang làm nghề khác. Như thế là tự định đoạt một cuộc đời chỉ đủ ăn đủ sống chứ không bao giờ khá được.

Bây giờ sinh viên Đại học đang học hay mới ra trường đi chạy Grab với ship hàng cũng không ít. Em có ông bạn gần 40 tuổi làm linh tinh chán bây giờ cũng đi chạy ship. Công nhận việc này đơn giản không mệt đầu mà ra tiền thật. Làm tạm vài tháng, rồi một năm, rồi vài năm lại nghiện dần lúc nào không hay.

Thôi thì lại vứt cái bằng đại học sang một bên đã, không khéo còn chả cần lấy bằng ấy chứ vì lái Grab với Ship hàng cần quái gì bằng Đại Học. Sinh viên khỏe mạnh thông minh, lại quan hệ rộng đánh bật các cụ xe ôm truyền thống – Thật là giỏi quá đi!

20 năm nữa nhìn lại liệu có ai trong số họ nuối tiếc tuổi trẻ, nuối tiếc thời gian, kiến thức, cơ hội. Cuộc đời đâu chỉ có nghề lái xe!

Theo Bùi Nghĩa Tùng

 

CHIA SẺ