Than pin được sử dụng trộn vào vỏ cà phê, sỏi đá sau đó trộn lẫn hồ tiêu để bán kiếm lời

Cơ quan chức năng cho biết đã thu giữ toàn bộ 9 tấn hồ tiêu đã được trộn hỗn hợp than pin, đá sỏi và vỏ cà phê nên chưa được bán ra thị trường.

Than pin được sử dụng trộn vào vỏ cà phê, sỏi đá sau đó trộn lẫn hồ tiêu để bán kiếm lời
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp tại cơ sở thu mua nông sản của bà Loan (Ảnh: Trang Anh)

Chiều 26/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Tại buổi họp báo, thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông đã công bố kết quả điều tra.

Cụ thể, vào ngày 15/4, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đang nhuộm vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ từ 0,5-3mm vào chất bột màu đen trong pin để sấy khô và đóng bao.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hơn chục tấn vỏ cà phê đã được trộn lẫn với đá, sỏi và bột pin hòa nước. Trong khu vực chế biến, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 2 chậu chứa cục pin con Ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn hỗn hợp cà phê đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng bao, cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất hỗn hợp trên.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế hỗn hợp đã ngâm, tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dập, 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Thượng tá Bình cho hay, qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã đủ căn cứ khởi tố vụ án và bắt giữ khẩn cấp 5 người liên quan đến vụ việc để tiếp tục điều tra, làm rõ về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Than pin được sử dụng trộn vào vỏ cà phê, sỏi đá sau đó trộn lẫn hồ tiêu để bán kiếm lời
Quy trình trộn hỗn hợp vỏ cà phê, đá sỏi và than pin trộn vào hồ tiêu (Ảnh: Trang Anh)

Theo Thượng tá Bình, tại cơ quan điều tra bà Loan khai đã bán 3 tấn hỗn hợp pin, vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ cho bà Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, trú thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Trần Văn Tuấn (SN 1976, trú thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song).

Sau đó, Thơ và Tuấn đã bán lại cho bà Phan Thị Dung (SN 1962, trú phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Tại cơ sở của mình, bà Dung đã sử dụng một phần hỗn hợp mua của bà Loan trộn lẫn vào hồ tiêu để tăng khối lượng hồ tiêu, nhằm bán kiếm lời.

Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ được tổng khối lượng 9 tấn hồ tiêu đã được pha trộn.

Ngoài ra, bà Dung khai, sau khi nắm được thông tin bà Loan bị cơ quan chức năng phát hiện thì bà đã sử dụng số hỗn hợp còn lại trộn vào phân lân và phân heo, vôi rồi tẩu tán. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ thêm được 11 tấn phân lân, vôi và phân heo đã được pha trộn.

Theo Thượng tá Bình, hỗn hợp do Loan, Bảo làm ra đã bị cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và thu giữ toàn bộ, do đó hỗn hợp chưa được pha trộn vào hồ tiêu để tiêu thụ ra ngoài thị trường.

“Cơ quan chức năng hiện đang phối hợp với Bộ công an và công an tỉnh Bình Phước để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc”, thượng tá Bình cho biết.

Than pin được sử dụng trộn vào vỏ cà phê, sỏi đá sau đó trộn lẫn hồ tiêu để bán kiếm lời
Dung dịch than pin được sử dụng trộn vào vỏ cà phê, sỏi đá sau đó trộn lẫn hồ tiêu để bán kiếm lời. (Ảnh: Trang Anh)

Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, qua quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định cơ sở của bà Loan bắt đầu trộn hỗn hợp pin, vỏ cà phê, sỏi, đá.. bán từ 1/2018. Sau đó, vợ chồng Loan bán cho Thơ và Tuấn rồi 2 người này lại bán cho bà Dung.

Cùng theo đại tá Quy, bà Loan và Bảo khai bán hỗn hợp đã pha trộn với giá 9.000 đồng/kg. Sau đó, Thơ và Tuấn bán lại cho Dung 12.000 đồng/kg để kiếm lời.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định tỷ lệ tạp chất trong hỗn hợp hồ tiêu là 18,34%/9 tấn hồ tiêu đã được pha trộn.

Than pin được sử dụng trộn vào vỏ cà phê, sỏi đá sau đó trộn lẫn hồ tiêu để bán kiếm lời
Hạt tiêu đã được trộn với hỗn hợp than pin, sỏi đá (Ảnh: Trang Anh)

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định tạm giữ 5 người gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, trú thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); ông Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp); Phan Thị Dung (SN 1962, trú phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, trú thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông); Trần Văn Tuấn (SN 1976, trú thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song).

Về mục đích làm pin để nhuộm với vỏ cà phê, sỏi đá bước đầu bà Loan và Bảo đều khai nhận đã bán được 3 tấn cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn.

Sau đó, Thơ và Tuấn đã bán lại số hỗn hợp trên cho Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành thu giữ số hỗn hợp trên tại kho nông sản của bà Dung nên số hỗn hợp này chưa được bán ra ngoài thị trường.

CHIA SẺ