Tán thêm về chuyện con ông, cháu cha

Hôm qua, nay thấy mấy báo đăng tin, giật tít là Hà Nội có phó giám đốc 8X là con ông Nguyễn Quốc Triệu, cựu Bộ trưởng Y tế

Tán thêm về chuyện con ông, cháu cha

Hôm qua, nay thấy mấy báo đăng tin, giật tít là Hà Nội có phó giám đốc 8X là con ông Nguyễn Quốc Triệu, cựu Bộ trưởng Y tế

Thế quái nào đến giờ thì hoặc là gỡ bài, hoặc là sửa tít.

Ngạc nhiên. Có gì đâu mà phải rút bài hay sửa tít nếu việc đó chẳng có gì sai?

Vì cái ông Nguyễn Quốc Hà ấy, sinh năm 80 thì năm nay cũng là 37 tuổi, 38 (kể cả tuổi mụ :-p), thì cũng chẳng phải quá trẻ. Mà bố ông ấy, ông Nguyễn Quốc Triệu thì cũng đã về hưu rồi. Tất nhiên là cũng có thể có tý “quan hệ” thì cũng mới từ Tập đoàn Dầu khí về đến Sở KHCN của HN.

Nhưng cũng cảm thấy báo chí, dư luận đôi khi cũng đi theo xu hướng cực đoan hóa.

Dù sao thì COCC hay CCCC cuối cùng cũng phải làm nghề gì đó chứ? Không phải ai cũng làm doanh nghiệp, làm ngoài được, Có người thì cũng làm chuyên viên, cán bộ nhà nước thì nếu có tài cán, năng lực thì được bổ nhiệm chỗ nọ, chỗ kia, thậm chí cùng ngành của bố, mẹ mà làm được việc, được cất nhắc bổ nhiệm thì cũng là bình thường.

Trước còn có một Thứ trưởng Bộ Công Thương ko phải COCC được bổ nhiệm khi mới 39 tuổi, 43 tuổi làm Bộ trưởng, 48 tuổi làm Phó Thủ tướng mà :-p, ai nói gì đâu :)))

Chỉ là không bình thường khi không đủ tiêu chuẩn, không đủ bằng cấp, năng lực…mà bổ nhiêm liên tục, vài tháng 1 chức…như kiểu “cậu ấm” Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng (bằng cấp không đạt chuẩn), rồi ông Giám đốc “mất chim” Lê Phước Hoài Bảo (con ông Lê Phước Thanh) hay hàng loạt lãnh đạo cấp tỉnh bổ nhiệm tuốt tuột anh em, con gì chú bác hàng chục người đầy ắp cơ quan mình làm mà báo chí nêu vừa …thì không nói làm gì.

Nhưng cũng không phải không có những người tuy là con ông nọ, bà kia cũng có thể có tố chất, thông minh, tài giỏi do kế thừa “gen” của cha, ông, lại được học hành tử tế, bài bản từ bé, đến lớn mà đi làm chỗ này, chỗ kia, vì phong trào “xét lại” mà bị soi như kiểu đấu tố, bị xem xét, dừng bố trí, bổ nhiệm thì cũng oan cho người ta không nhỉ?

Thế giới, các nước họ cũng có chuyện cả dòng hộ làm chính trị gia, chức vụ cũng cha truyền con nối, như cha con Lý Quang Diệu- Lý Hiển Long, Bush cha-Bush con,…Tất nhiên, ở các nước đó thì minh bạch trong việc dùng người rồi. Những kẻ bất tài sẽ nhanh chóng bị phát hiện, loại bỏ nếu không đủ năng lực với chức vụ. Nhưng cũng không hoàn toàn là ông, cha họ không có ảnh hưởng.

Báo chí VN hiện đôi khi cũng có xu hướng hơi quá đà trong những trường hợp kiểu như con ông nọ, ông kia được bổ nhiệm dù còn trẻ. Nhưng nhiều khi cũng chẳng đủ thông tin để chứng minh được là việc bổ nhiệm đó khuất tất, thì cứ giật tít, là ông này 8 x, 9 x…là con ông kia được bổ nhiệm là đã hút view rồi. Nhưng rất có thể, có nhiều trường hợp không được khách quan cho lắm. Mà cứ đưa lên rồi lại sửa tít, rút bài như trường hợp con ông Nguyễn Quốc Triệu, kể cũng chẳng đáng bàn …

Theo Mạnh Quân

CHIA SẺ