Tài xế Uber kéo đến văn phòng ở Hà Nội, hãng khóa cửa

Trước cửa văn phòng Uber tại Hà Nội chiều nay, hàng chục tài xế đã tập trung, muốn đàm phán về mức chiết khấu. Uber khoá cửa không tiếp cho đến khi lực lượng công an xuất hiện.

Theo ghi nhận của Autoxe, khoảng 13h, hàng chục tài xế đã có mặt tại văn phòng của Uber. Nhiều người trong số này mặc áo đồng phục của hãng. Họ đứng tập trung trước cửa văn phòng, không mang theo biểu ngữ hay hô hào.

Nhiều tài xế cho biết mức chiết khấu hiện nay Uber là quá cao. Ngoài phần chiết khấu 25%, tài xế còn phải đóng thêm 4,5% và Uber thu hộ toàn bộ phần này để đóng. Do đó, tài xế tập trung phản đối, yêu cầu Uber đưa chiết khấu về 15%.

Anh Ngọc, đối tác của Uber, có mặt trong đoàn người tập trung chiều nay chia sẻ anh lái Uber vì tin tưởng quảng cáo về mức thu nhập lý tưởng. Chiếc xe của anh cũng được mua bằng tiền đi vay. “Nhưng hãng thường xuyên đơn phương tăng chiết khấu khiến cho thu nhập của tài xế chúng tôi bị ảnh hưởng đáng kể”, anh chia sẻ.

Nhiều tài xế là đối tác của Uber tập trung trước cửa văn phòng hãng để phản đối mức chiết khấu tuy nhiên hãng đóng cửa không tiếp cho đến khi có sự xuất hiện của lực lượng công an. Ảnh: Ngô Minh.

Nhiều tài xế là đối tác của Uber tập trung trước cửa văn phòng hãng để phản đối mức chiết khấu tuy nhiên hãng đóng cửa không tiếp cho đến khi có sự xuất hiện của lực lượng công an. Ảnh: Ngô Minh.

Một tài xế khác nói thêm hiện tại, chiết khấu của Uber tại thị trường Indonesia đang là 10%. Còn ở Việt Nam, chiết khấu đang là 25%. “Con số quá chênh lệch”, anh này bức xúc.

“Có rất nhiều ứng dụng gọi xe khác trên thị trường và nếu Uber không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng, chúng tôi sẵn sàng chuyển sang làm đối tác cho ứng dụng khác”, chị này nói thêm.

Trước phản ứng của các đối tác, Uber không cử người đứng ra giải quyết. Nhiều tài xế bày tỏ họ muốn đối thoại nhưng rất bức xúc vì phía Uber đã khoá chặt cửa văn phòng, không tiếp dù bên trong văn phòng có người làm việc.

Đến khoảng 13h30, lực lượng công an phường Liễu Giai đã có mặt. Theo lời kể của một số tài xế tại đây, sau khi công an xuất hiện, phía Uber chuyển lời mời 3 người đại diện đối tác vào làm việc.

Một vị trong đoàn công an phường Liễu Giai cho biết văn phòng Uber khoá cửa không tiếp đối tác là để đảm bảo quá trình làm việc trong bối cảnh tài xế tụ tập quá đông.

Đến khoảng 15h, 3 đại diện của nhóm tài xế đối tác vẫn đang làm việc trong văn phòng Uber. Những người còn lại đã tỏa vào các quán nước ven đường.

Trước đó, vào buổi sáng, tại văn phòng của Grab ở phố Duy Tân, khoảng 100 tài xế GrabCar và GrabBike đã tập trung phản đối hãng này đơn phương tăng chiết khấu với tài xế cũng như yêu cầu đưa mức triết khấu về 15% như trước thời điểm tháng 8/2017.