Summit Hà Nội thất bại, quá thất vọng với dân chơi Kim Chính Ân!

SUMMIT HÀ NỘI THẤT BẠI, QUÁ THẤT VỌNG VỚI DÂN CHƠI KIM CHÍNH ÂN !

Cả thế giới thất vọng (trừ các chính khách của Đảng Dân chủ Mỹ) khi Summit Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Cốt lõi của vấn đề là khoảng cách về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không rút ngắn được. Mặc dù ông Kim Yong-un tuyên bố với truyền thông rằng ông sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng ông Trump nói trong cuộc họp báo vừa diễn ra rằng Triều Tiên yêu cầu phía Mỹ “gỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt”, Trump bảo ông “chưa chuẩn bị cho điều đó”.

Chắc chắn là Kim biết Mỹ chưa thể làm được điều đó, nhưng ông vẫn đến Hà Nội. Người ta không biết ông Kim có bị nội bộ của ông trói buộc hay không, nhưng ông thừa biết là với sự trói buộc của cơ chế dân chủ, ông Trump không thể tự ý quyết định tháo dỡ lệnh trừng phạt mà không phải trả giá. Vậy ông Kim đến Hà Nội để làm gì ? Không biết. Chỉ biết là Triều Tiên được thêm một dịp quảng bá hình ảnh ra khắp thế giới.

Cuối cùng, Trump vẫn cám ơn Việt Nam và không quên nhắc lại lời ca ngợi các thành tựu kinh tế của Việt Nam. Ông vẫn giữ mối quan hệ thiện lành với ông Kim và mong muốn Triều Tiên sẽ thay đổi để rút ngắn được khoảng cách trong lần sau. Mỹ sẽ không gia tăng các lệnh trừng phạt, vì các lệnh trừng phạt hiện nay đã rất cứng rắn rồi. Ông cũng không hứa với ông Kim là có Summit tiếp theo hay không, điều đó còn phụ thuộc vào kết quả tiếp theo giữa các nhóm làm việc của hai nước và ông hy vọng rằng sẽ tốt lên.

Quá thất vọng với dân chơi Kim Chính Ân, nhưng vẫn hy vọng sau chuyến thăm chính thức tại Việt Nam, Triều Tiên sẽ rút ra được cái gì đó để thay đổi. Và mong ông Trump thoát được các cơn hành hạ của phái Dân chủ.

HOÀNG HẢI VÂN

(Hình Reuters, mượn của Tuổi Trẻ)