Sở Y tế Hải Phòng: “Vinaca CO3 không phải là thuốc chữa ung thư”

Lợi dụng việc đặt tên, Cty TNHH Vinaca đã lập lờ rằng đây là sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư, rồi lấy than tre đóng gói thành viên thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư, bán ra thị trường.

Sở Y tế Hải Phòng đã có Văn bản số 116/BC – SYT gửi Cục quản lý dược và các ban ngành khẳng định Vinaca CO3 không phải thuốc ung thư. Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 15.1, Đội quản lý thị trường số 8, Chi Cục Quản lý thị trường Hải Phòng phối hợp cùng Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Kiến An tiến hành kiểm tra cơ sở gia công thực phẩm chức năng cho Vinaca (cơ sở bà Đào Thị Chúc), địa chỉ tại ngõ Đại Tu, tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng.

Hình ảnh sản xuất thuốc Vinaca CO3 lúc cơ quan kiểm tra

Kết quả kiểm tra tại cơ sở có một số sản phẩm như Vinaca vi lượng, Vinaca ung thư Co3.2, Vinaca tẩy mùi hôi, vinaca đa dụng dạng tuýp, vinaca baby V6 cùng vỏ nang viên thuốc và sản phẩm khác.

Các dược sĩ đang sản xuất thuốc

Trong các sản phẩm phát hiện, thu giữ tại cơ sở có sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” đóng gói 80 viên/hộp, nhãn mác có nội dung thực phẩm chức năng; ghi đơn vị sản xuất là Cty TNHH Vinaca, địa chỉ số 17b/40 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội; đóng gói tại Trangly Pharma Co.,ltd.

Công văn báo cáo hỏa tốc của Sở y tế
Toàn bộ số hàng hóa trên được Đội

QLTT số 8 quận Kiến An quyết định tạm giữ 07 ngày kể từ 21h ngày 15/01/2018. Đội Quản lý thị trường số 8 ban hành Quyết định số 007085/QĐTGTV về kéo dài thời gian tạm giữ tang vật. Ngày 15/3/2018, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hải Phòng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bà Chúc là 44 triệu đồng.

Việc xử lý tiếp theo của vụ việc, Sở Y tế không nhận được đề nghị phối hợp, cũng như không nhận được thông báo của Đội Quản lý thị trường số 8, Chi cục QLTT và Công an quận Kiến An về kết quả xử lý sự việc.

Sở Y tế Hải Phòng cũng khẳng định đã vào cuộc phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên, kiểm tra cơ sở đóng gói mỹ phẩm tại Công ty TNHH Dược phẩm BIMEX, địa chỉ Km22 +500, thị trấn Bần, Yên Nhân, Mỹ Hảo, Hưng Yên. Kết quả kiểm tra Công ty này không đóng gói sản phẩm mỹ phẩm cho Công ty TNHH Hồng An Phong.

Sở y tế vào cuộc khẩn trương
Sở Y tế đã ra Quyết định số 436/QĐ – SYT ngày 13/4/2018 về việc thu hồi Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH Hồng An Phong.

Sở y tế ra quyết định thu hồi văn bản tiếp nhận công bố sản phẩm

Sở Y tế cũng khẳng định đã có văn bản đề nghị Công an Thành phố Hải Phòng điều tra vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca ung thư CO3 không hợp pháp ( không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng và chưa đăng ký bản công bố ) nhưng đã sản xuất và cung cấp trên thị trường nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đặc biệt Sở Y tế kiến nghị sản phẩm Vinaca Ung thư CO3 trên nhãn lọ có ghi nội dung, sản phẩm này không phải là thuốc và không được thay thế thuốc chữa bệnh, phần công dụng có ghi: Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu… nhưng một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin là thuốc chữa ung thư như vậy là không chính xác.

Ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó giám đốc Sở y tế chia sẻ “ chúng tôi vẫn đang tích cực vào cuộc để theo sát sự việc. Ngoài việc là cán bộ trực tiếp trong ngành y tế chúng tôi cũng là một người dân nên rất thấu hiểu sự quan tâm và bức xúc của nhân dân trước thông tin thuốc chữa ung thư giả”.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

http://m.enternews.vn/so-y-te-vinaca-co3-khong-phai-la-thuoc-chua-ung-thu-127661.html

CHIA SẺ