So sánh hình ảnh đặc vụ Mỹ và Triều Tiền ngoài đời thật tại Hà Nội với trong phim

Phía Mỹ

Liệu những chàng đặc vụ Mỹ ngay trên đường phố Hà Nội có gì giống và khác với hình ảnh mà “mọt phim” thấy trên màn ảnh rộng.

Những ai từng xem qua các bộ phim như London Has Fallen (2016), Olympus Has Fallen (2013) hay Vantage Point (2008) đều dễ dàng nhận ra hình ảnh những anh chàng đặc vụ Mỹ với 6 múi lực lưỡng, gương mặt đằng đằng sát khí. Nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội, dân tình mới được dịp gặp mặt những anh chàng “soái ca” vốn chỉ được xem trên màn ảnh rộng này. Liệu các “mọt phim” sẽ thất vọng hay hào hứng với những hình ảnh “người thật việc thật” đây?

Hình ảnh thường gắn liền với họ trên phim là bộ áo vest lịch lãm cùng chiếc tai nghe để liên lạc với đồng đội.

Mặt mũi anh nào cũng luôn nghiêm nghị đến đáng sợ.

Mấy anh dường như không thích đùa chút nào.

Vậy trên phim ảnh so với ngoài đời sẽ ra sao đây?

Phiên bản ngoài đời hóa ra cũng không khác trong phim là mấy. (Ảnh: Tuấn Mark)

Khó mà nhận ra đâu là hình ảnh thiệt và hình ảnh trong phim. (Ảnh: Tuấn Mark)

Trang bị tận răng cũng không hề kém cạnh đâu nha. (Ảnh: Tuấn Mark)

Hóa ra, các chàng đặc vụ ngoài đời cũng không có gì khác biệt với trong phim. Ít ra thì các fan điện ảnh cũng không hề “vỡ mộng” với hình ảnh mà các soái ca Gerard Butler, Matthew Fox,… thể hiện trên màn ảnh rộng.

Phía Triều Tiên

Dưới góc nhìn của điện ảnh Hàn Quốc, hình tượng đặc vụ Triều Tiên (Bắc Hàn) vô cùng đa dạng.

Trong những ngày qua, tin tức về Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai, diễn ra tại thủ đô Hà Nội đang là tâm điểm chú ý trên toàn thế giới. Bên cạnh những thông tin chủ chốt liên quan đến các vấn đề về hạt nhân của Triều Tiên, hay việc cơi nới lệnh cấm vận của Mỹ đối với Bình Nhưỡng (Bắc Hàn), thì những thông tin bên lề hội nghị cũng được công chúng vô cùng quan tâm. Nhất là hình ảnh của những đặc vụ hai bên Mỹ và Triều Tiên xuất hiện dày đặc trên phố phường Hà Nội những ngày vừa qua.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội nhìn những đặc chủng Triều Tiên bằng xương bằng thịt.

Gương mặt lạnh như tiền, luôn cẩn trọng nhìn quanh quan sát là những gì người dân Hà Nội có thể thấy ở những đặc vụ Triều Tiên.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng đối diện với bất kì sự cố nào có thể xảy ra.

Vì Triều Tiên là một quốc gia khá “kín tiếng”, đại đa số người dân Việt Nam nói riêng, cả thế giới nói chung, hiếm khi thấy được nhiều hình ảnh của người lính đặc vụ Triều Tiên nhiều như những ngày qua. Trước đây, đa phần chúng ta chỉ được thấy hình ảnh người lính Bình Nhưỡng qua các bộ phim của Hàn Quốc, nổi tiếng có Descendants of the Sun (tựa tiếng Việt: Hậu Duệ Mặt Trời), người bạn “kì lạ” của Đại uý Yoo Shi Jin (Song Joong Ki).

Từ trước đến nay chỉ có cơ hội nhìn họ qua phim ảnh.

Hậu Duệ Mặt Trời (2016)

Trong Hậu Duệ Mặt Trời, biên kịch Kim Eun Sook đã chịu khó không đi theo lối mòn, tạo ra sự khác biệt những tác phẩm nói về hình tượng người lính Triều Tiên trước đây. Trong phim, ở phía Hàn Quốc có Đại uý Yoo Shi Jin, Triều Tiên có Thượng uý Ahn Jung Joon, cả hai không coi nhau là đối thủ, thậm chí giữa họ còn có một kiểu tình “đồng đội” khó nói nên lời. Ở cảnh cuối, Thượng uý Jung Joon đã trả ơn miếng bánh mà Shi Jin đã đưa mình lúc ở Hàn Quốc, bằng cách cứu mạng của anh. Điều này cho thấy tính nhân văn mà biên kịch muốn gửi gắm về hai miền Bắc Nam.

Lần gặp gỡ định mệnh của hai người bạn kì lạ.

Hai người gặp lại nhau ở Triều Tiên, cuộc nói chuyện nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng lại khá thoải mái, đại uý Yoo thậm chí còn đòi được ăn mỳ lạnh, đặc sản của Triều Tiên.

Cầu được ước thấy, Shi Jin được Jung Joon mời món mỳ lạnh trứ danh của Triều Tiên.

Có thể nói để phù hợp với vóc váng của Song Joong Ki, ekip của Hậu Duệ Mặt Trời đã chịu khó tìm một nam diễn viên có chiều cao khá tương đồng với anh là Ji Seung Hyun. Trên thực tế, các đặc vụ Triều Tiên bên ngoài to cao và thần thái hơn rất nhiều.

Thân hình to cao, vạm vỡ nổi bật của đặc vụ Triều Tiên ngoài đời.

Thần thái này các nhà làm phim Hàn Quốc tìm đâu ra được?

Mật Danh Iris (2009)

Cách đây đúng 10 năm, siêu phẩm truyền hình lấy đề tài hành động của Lee Byung Hun và Kim Tae Hee mang tên Mật Danh Iris đã càn quét khắp Châu Á, tập cuối của bộ phim thậm chí còn đạt con số rating mơ ước xấp xỉ 40%. Trong tác phẩm này, hình ảnh những người lính Triều Tiên mặc quân phục đã để ấn tượng sâu đậm trong mắt người xem.

The Spy Gone North (2018)

Bộ phim có kịch bản dựa tên một câu chuyện có thật, kể về cuộc đời của điệp viên người Hàn Quốc mang tên Park Chae Seo. The Sky Gone North (tựa tiếng Việt: Điệp Vụ Bắc Hàn) xoay quanh câu chuyện một điệp viên Hàn Quốc đột nhập vào Triều Tiên, nhằm mục đích đánh cắp bảng kế hoạch tiến trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong phim. nam tài tử điển trai Joo Ji Hoon đã có tạo hình lính Triều Tiên vô cùng điển trai.