Sau vụ sửa điểm thi đại học của một loạt thủ khoa, dân mạng ‘bùng nổ’ phong trào xin lỗi Linh Ka

Sau khi Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định, dân mạng đã &’ bùng nổ’ phong trào phong trào xin lỗi Linh Ka. Đỉnh điểm mới đây là thủ khoa trường cảɴʜ Sάᴛ thi được tổng 3 môn 1 điểm. Lí do là bởi vì năm 2017 CĐM bất ngờ

Dân mạng &

Hình ảnh Linh Ka được cư dân mạng chế và lan truyền trên mạng xã hội.

Lí do là bởi vì năm 2017, cư dân mạng đã phát ’ S. ố c’ khi Linh Ka bất ngờ phát ngôn gây S. ố c về chuyện điểm số. Trong một lần livestream sau khi biết điểm, Linh Ka tự tin khẳng định: “Điểm đâu quan trọng, bây giờ có thể mua được điểm cấp 3 và đại học mà”. Ngay sau đó, cô nàng này đã phải hứng chịu rất nhiều những ” cơn вã0 gạch đá”.

Nhưng sang đến năm nay, sau khi Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT công bố sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, và một loạt các thí sinh bị buộc thôi học vì được sửa điểm, cư dân mạng mới tin việc mua điểm là có thật, từ đó nổ ra phong trào xin lỗi Linh Ka.

Bài hát Sai vùng, sai vài điêm xin lỗi Linh Ka ( chế Sai người, sai thời điểm) được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội

Không chỉ có những bài hát chế, mà rất nhiều chủ tài khoản mạng xã hội Facebook đã đồng loạt đăng vào trang cá nhân của mình những dòng trạng thái như:” Cả Việt Nam nợ Linh Ka một lời xin lỗi” hay ” anh ( chị) xin lỗi em, Linh Ka nhé!”

Dân mạng &

Dân mạng bùng nổ trào lưu xin lỗi Link Ka

Dân mạng &

Dân mạng bùng nổ trào lưu xin lỗi Link Ka

Dân mạng &

Những dòng trạng thái của cư dân mạng sau khi có kết luận về sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang.

Trước đó, Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã công bộ kết quả việc chấm thẩm định lại điểm thi tại Hà Giang cho thấy có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Và cư dân mạng cho rằng đó là do việc ’chạy’ điểm. Mới đây thủ khoa đại học Sư Phạm và trường cảɴʜ Sάᴛ cũng bị bóc mẽ thi tổng điểm chỉ được 1-3 điểm còn lại đều là nâng điểm.

Những trường hợp thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện. Hiện dư luận quan tâm phụ huynh các em là ai, họ sẽ bị xử lý thế nào – đặc biệt những trường hợp là cán bộ, đảng viên? Danh sách đã được CA công bố

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La công bố quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn (áo trắng) – phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Ngày 17-4, trao đổi với Tuổi Trẻ , một lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La xác nhận việc các cán bộ, đảng viên ở địa phương dính đến vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ phải bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, việc xem xét xử lý đối với các trường hợp phụ huynh là cán bộ,  đảng viên sẽ diễn ra sau khi các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Sơn La hoàn tất việc xử lý vụ án gian lận thi cử.

Trước mắt, với những trường hợp cán bộ, đảng viên là phụ huynh có liên quan đến vụ gian lận thi cử, chủ trương của tỉnh là tạm ngưng mọi việc liên quan tới khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm… cho đến khi mọi việc rõ ràng.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã tìm hiểu nhiều ngày để nhận diện phụ huynh 44 thí sinh trong danh sách “nâng điểm” là ai, hay nói cách khác các thí sinh này là “con đồng chí nào” ở địa phương.

Trường hợp đầu tiên là thí sinh mang số báo danh 14000430. Em này có 5 môn được sửa nâng điểm với tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 25 điểm, trong đó cá biệt toán từ 2,6 điểm nâng thành 9,4 điểm, vật lý từ 2,75 điểm lên 9,5 điểm. Thí sinh này có bố là một cán bộ cấp phòng Công an tỉnh Sơn La.

Trường hợp thứ hai là thí sinh mang số báo danh 14000764, có 5 môn được sửa nâng điểm, tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35. Thí sinh có điểm ngoại ngữ là 3 được sửa nâng lên thành 9,6, điểm vật lý từ 3 lên 9,5. Bố của thí sinh này là ông P.H.S. – cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La, mẹ là một trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La.

Thí sinh số báo danh 14001279 có ba môn được sửa điểm, trong đó toán từ 4,8 lên 9,2 điểm, vật lý từ 6 lên 9 điểm, ngoại ngữ từ 5 lên 9,6 điểm, tổng chênh lệch giữa hai lần chấm là 12 điểm. Thí sinh là con ông N.Q.V. – cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La và bà Đ.T.T.H. – phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Sơn La.

Thí sinh số báo danh 14001557 có hai môn được sửa điểm, trong đó toán từ 5,8 nâng lên 9,8 điểm, ngoại ngữ từ 2,8 lên 9,8 điểm, tổng chênh lệch giữa hai lần chấm là 11 điểm. Thí sinh có bố là ông N.T.D. – phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai – và mẹ là một cán bộ cấp phòng của Công an tỉnh Sơn La.

Trường hợp tiếp theo là thí sinh số báo danh 14001602, em này điểm toán được nâng từ 6,6 lên 9,6 và điểm ngoại ngữ từ 5,2 lên 10, tổng điểm chênh lệch là 7,8. Bố của thí sinh là ông L.T.B. – phó chủ tịch UBND TP Sơn La – và mẹ là bà T.T.KN. – cán bộ UBND tỉnh Sơn La.

Thí sinh mang số báo danh 14001480 được nâng tổng cộng 4,45 điểm, trong đó toán từ 7,4 lên 8,6 điểm, vật lý từ 8,5 lên 9,5 điểm và hóa học từ 6,5 lên 8,75 điểm. Đây là trường hợp con của ông Đ.V.Q. – phó chủ tịch UBND TP Sơn La.

Trường hợp nữa là thí sinh số báo danh 14001293, có điểm toán từ 7 nâng lên 9,6 và điểm ngoại ngữ từ 7,2 lên 9,6 (nâng tổng cộng 5 điểm). Thí sinh này có bố là ông T.M.T. – phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

Đáng chú ý, trong các trường hợp thí sinh là con em cán bộ công chức, đảng viên tỉnh Sơn La, có ít nhất ba trường hợp là con cán bộ chủ chốt Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Đó là trường hợp thí sinh số báo danh 14001319 – là con ông Nguyễn Duy Hoàng – phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Em này được nâng tổng cộng 3 điểm.

Thí sinh số báo danh 14001415 là con ông Phan Nɡọс Sơп – chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La. Em này được nâng tổng cộng 8,7 điểm.

Thí sinh số báo danh 14001479 là con ông Nguyễn Ngọc Hà – trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT Sơn La. Em này được nâng tổng cộng 4,8 điểm.

Dưới đây là một số trường hợp điển hình:

Các trường hợp gian lận