QUY ĐỊNH PHI LÝ

Muốn hiến tạng phải tự trả tiền xét nghiệm là một quy định đang hiện hữu. Nó phi lý và thiếu nhân văn, gọi thế còn nhẹ, phải dùng từ mất dạy mới đúng!

QUY ĐỊNH PHI LÝ
(Cafe đắng đầu tuần)

Muốn hiến tạng phải tự trả tiền xét nghiệm là một quy định đang hiện hữu. Nó phi lý và thiếu nhân văn, gọi thế còn nhẹ, phải dùng từ mất dạy mới đúng!

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là đơn vị chức năng mà người dân đến đăng ký hiến tặng mô, tạng vô danh, không vụ lợi. Lạ lùng thay, các chi phí cho việc xét nghiệm những chỉ số có phù hợp để hiến mô, tạng thì người hiến phải tự chi trả.

Không chỉ như vậy, Bộ Y tế cũng không quy định kinh phí dành cho chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí đối với người đã hiến mô, tạng tại cơ sở y tế.

Đã có nhiều tờ báo ca ngợi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với hành động đăng ký hiến toàn bộ mô tạng khi chết não. Tôi coi những bài viết như vậy là trò PR rẻ tiền khi cho rằng bà bộ trưởng là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng ký hiến toàn bộ mô tạng khi chết não.

Thứ nhất, nhìn lại quy định nêu trên thì chỉ những người có tiền mới có cơ hội hiến tặng. Mục đích cao đẹp của việc hiến tặng mô tạng vô vụ lợi đã bị hạn chế bởi quy định bậy bạ của chính ngành y mà bà Kim Tiến là “chủ xị”.

Thứ hai, định nghĩa “là thành viên đầu tiên của Chính phủ” hiến tặng mô tạng chứng tỏ người viết không có chút kiểm chứng nào. Hoặc người viết bị hạn chế tư duy khi coi “là thành viên đầu tiên của Chính phủ” ở cấp… bộ trưởng.

Trở lại vấn đề trên, theo thống kê của chính Bộ Y tế, cả nước có khoảng 5.000 người có nhu cầu ghép thận và hàng nghìn người chờ ghép gan, tim. Số liệu từ Hội Gan mật Việt Nam, một năm có hơn 20.000 người chết vì ung thư gan và viêm gan. Thế nhưng mỗi năm các bệnh viện lớn chỉ có thể thực hiện ghép được khoảng 100 ca thận và tim, còn ca ghép gan thì đếm trên đầu ngón tay. (Trích VNE)

Nhiều người ca ngợi bà Tiến là chính khách kỹ trị, tôi không tin. Vì đầy thứ tồi tệ của ngành y mà tôi biết vẫn chẳng có mấy thay đổi từ khi bà Kim Tiến cầm quyền. Yếu tố cơ bản của chính khách kỹ trị bà Tiến cần phải bắt đầu từ những việc thực tế để thay đổi hiện trạng xuống dốc y đức thay vì những bài báo “vuốt đuôi”, những status “đặt hàng”.

Nếu thực sự vì dân thì bà Bộ trưởng cần coi lại và sửa chữa những quy định phi lý của ngành mình. Nếu quy định bậy bạ này được xóa bỏ thì tôi sẽ là người đầu tiên đi hiến tặng mô tạng và tôi tin nhiều người sẽ sẵn sàng làm như vậy.

Chú thích: Bà Bộ trưởng Bộ y tế. (Ảnh 24h)

Theo Quốc Ấn Mai

CHIA SẺ