Que tránh thai cấy từ 8 năm trước chạy lạc từ tay vào phổi, người phụ nữ xuất huyết bất thường

Người phụ nữ 31 tuổi ở Tây Ban Nha đã cấy que tránh thai 8 năm, nhưng khoảng 3 tháng trở lại đây lại đây vùng kín đột nhiên bị ra máu.

Que tránh thai cấy từ 8 năm trước chạy lạc từ tay vào phổi, người phụ nữ xuất huyết bất thường

Người phụ nữ này đã tìm tới khoa phụ sản bệnh viện ở Viana do Castelo, thuộc thành phố Porto. Cô cho biết đã cấy que tránh thai được 8 năm, nhưng khoảng 3 tháng trở lại đây vùng kín bị ra máu bất thường.

Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và không thể tìm được que tránh thai cấy trong tay cô. Thông thường các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai trong vòng 3 năm.

Sau đó, các bác sĩ quyết định chụp CT cho cô và phát hiện ra chiếc que cấy đang ở phía dưới phổi trái của cô ấy. Họ cho rằng thiết bị này có thể đã bị rơi ra khỏi vị trí, chui vào ven và các động mạch đi vào phổi.

“Nếu bị cấy vào quá sâu, chiếc que có thể bị xê dịch và chui vào tĩnh mạch sau đó thì đi tới động mạch phổi. Ngoài ra, kể cả khi cấy đúng vị trí, nếu tập thể dục quá mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ que cấy bị di chuyển”, bác sĩ cho biết.

Que tránh thai cấy từ 8 năm trước chạy lạc từ tay vào phổi, người phụ nữ xuất huyết bất thường

Chiếc que tránh thai được tìm thấy ở dưới phổi trái bệnh nhân. Ảnh: BMJ.

Sau khi được phẫu thuật lấy que cấy ra khỏi phổi, người phụ nữ này đã xuất viện sau 4 ngày nằm điều trị.

Các bác sĩ không rõ lý do khiến người phụ nữ bị chảy máu ở vùng kín, nhưng họ cho rằng do chiếc que đã không còn tác dụng nên các kỳ kinh nguyệt của cô đã quay trở lại.

Các bác sĩ cho biết, tuy hiếm nhưng cũng có các trường hợp tương tự từng được viết trong tạp chí Y khoa. Vì thế, họ khuyên chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra xem que cấy tránh thai có gì bất thường không.

10 điều cần biết về que cấy tránh thai

1. Que tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả từ 3-5 năm hoặc lâu hơn tùy loại.

2. Cơ chế tránh thai của que tránh thai

Que cấy tránh thai hoạt động dựa theo 2 cơ chế chính là:

Làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung.
Ngăn cản quá trình rụng trứng (ở hơn phân nửa các chu kỳ).

3. Hiệu quả tránh thai của que cấy

Que cấy tránh thai là một biện pháp ngừa thai rất đáng tin cậy, với hiệu quả lên tới trên 99% và kéo dài từ 3-5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Que cấy tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

4. Tác dụng phụ của que cấy tránh thai

Tác dụng phụ thường gặp nhất của que tránh thai là gây ra một số xáo trộn nhẹ cho chu kỳ kinh nguyệt như hành kinh thưa hơn và giảm dần lượng máu kinh. Có khoảng 30% phụ nữ sau cấy que gặp hiện tượng không có kinh nguyệt.

Các hiện tượng như giảm ham muốn tình dục, tăng cân bất thường, đau đầu, căng tức ngực rất hiếm gặp.

5. Chống chỉ định cấy que tránh thai

Que cấy có chứa nội tiết nên những phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết không được sử dụng. Ngoài ra, những phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao và tim mạch cũng không được sử dụng.

Trong trường hợp bị ung thư vú, có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường hay rối loạn chức năng gan thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn. Từ đó lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

6. Thời điểm cấy que tránh thai

Nếu được cấy trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày một là ngày bắt đầu hành kinh), que cấy tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức.

Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, tác dụng tránh thai sẽ không đảm bảo cho đến 7 ngày tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian này phải dùng một biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi cấy que tránh thai cần đi khám phụ khoa để đảm bảo bản thân không có thai.

7. Thời hạn tránh thai của que tránh thai

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dài hạn, có tác dụng ngừa thai kéo dài từ 3 đến 5 năm, tùy loại que, sau một lần cấy duy nhất.

8. Vẫn có thể có thai trở lại sau khi lấy que cấy tránh thai ra

Que cấy thai là một dụng cụ dễ dàng tháo lắp. Nếu bạn có ý định có con, hãy đến gặp bác sĩ để được tháo que tránh thai an toàn. Sau khi tháo que cấy tránh thai ra, hầu hết phụ nữ sau đó đều có lại kinh nguyệt bình thường và có khả năng mang thai trong vòng 1 tháng.

9. Quy trình cấy que tránh thai

Trước khi cấy que:

Trước khi tiến hành cấy que tránh thai, bác sĩ sẽ đánh giá về tính ổn định của que cấy tránh thai (bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm) và thảo luận các vấn đề sức khỏe.

Thực hiện thủ thuật:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê dưới sa ở phía trong cánh tay không thuận của bạn. Sau khi thuốc gây tê có tác dụng, bác sĩ sẽ cấy que tránh thai ở vùng dưới da cánh tay bằng dụng cụ hỗ trợ cấy vô trùng.

Sau khi thực hiện cấy xong sẽ băng lại chỗ cấy trong 24 giờ. Thủ thuật cấy que tránh thai thường diễn ra trong vòng vài phút.

Sau khi cấy:

Bạn sẽ được tư vấn về các biểu hiện bất thường sau khi cấy que và các trường hợp phải đến gặp bác sĩ ngay.

10. Quy trình tháo que cấy tránh thai

Trước hết, bác sĩ sẽ tiêm một mũi gây tê vào ngay bên dưới phần cuối của que cấy tránh thai. Sau đó, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở trên da và phần cuối của que cấy sẽ được đẩy qua vết rạch nhỏ này.

Sau đó vùng phẫu thuật sẽ được băng lại ngay sau đó. Thông thường, thủ thuật tháo que cấy tránh thai mất khoảng vài phút.

CHIA SẺ