Quan trọng hơn, cái xấu cái ác không tự dưng biến mất hay thúc thủ

Lựa chọn của mỗi người!

Lựa chọn của mỗi người!

Cô em tôi vừa bị giật điện thoại, chiếc điện thoại mà cô ấy bị giật lần thứ hai trong vòng một tháng tại Sài Gòn.

Mấy năm trước, tôi chứng kiến một vụ giật điện thoại trên đường Ba Tháng Hai. Người đàn ông bị giật điện thoại hớt hải chạy theo, miệng kêu “Cướp, cướp”. Tôi tăng ga xe máy, tất nhiên, không đuổi kịp.

Người anh em Khoa Suy đồi của tôi bắt cướp mấy lần, người anh em khác là Ngọc Thọ cũng mấy lần bắt cướp.

Cậu em tôi là một hiệp sĩ đường phố, ngồi tâm sự, “Em mê làm công an lắm, mà thi không đậu. Em truy bắt cướp bị té xe hoài nhưng cái tính nó vậy rồi anh, cứ thấy thằng nào cướp giật là chịu không được”.

Rất nhiều đoạn clip ghi lại cảnh cướp giật ở Sài Gòn, các anh chị đã xem và đã bức xúc. Có nhiều tồn tại đang diễn ra trong cuộc sống này, nhất là ở những thành phố lớn, nơi phồn hoa luôn đi kèm các tệ nạn và sự bất an.

Đa phần các hiệp sĩ đang hoạt động tại Sài Gòn hay Bình Dương đều không khá giả về điều kiện kinh tế. Đó là anh chạy xe ôm, là anh bán nón… Nhưng các anh luôn muốn góp phần tiêu diệt cái xấu.

Một lựa chọn đáng quý, quan trọng hơn, đó là quyền tự do lựa chọn của mỗi người mà không vi phạm pháp luật.

Nếu tranh thủ được lực lượng hiệp sĩ với những quy định hoạt đồng nề nếp, có nguyên tắc sẽ có thêm một lực lượng góp phần giữ gìn trật tự xã hội. Đáng tiếc, ngoài những lần tuyên dương thì lực lượng này vẫn đang tồn tại và hoạt động theo tinh thần tự phát.

Hôm nay, máu của các hiệp sĩ đã đổ giữa phố, như nhiều lần khác, chỉ là đã có những mất mát chia lìa tử sinh. Hai hiệp sĩ tử vong khi tham gia vụ truy bắt băng nhóm cướp giật trên đường Cách mạng Tháng Tám.

Mà xét về nhiều lẽ, hiệp sĩ cũng chỉ là người dân mà thôi, hoàn toàn không có bất cứ sự hỗ trợ nào khác.

Máu nào cũng đỏ, mất mát nào cũng tang thương, trong nỗi niềm đó nếu không thể nói lời tử tế thì có thể chọn sự im lặng.

Bởi tôi tin trong nguy nan nhận được sự hỗ trợ, các anh chị sẽ hiểu sự giúp đỡ ấy quý giá đến dường nào. Ít nhất, nó khiến các anh chị cảm thấy mình không cô độc.

Quan trọng hơn, cái xấu cái ác không tự dưng biến mất hay thúc thủ.

Theo Ngô Nguyệt Hữu