Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát công tác ứng phó bão số 10

Ngay sau cuộc họp chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó bão số 10 tại Hà Nội, trưa và chiều 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã vào Quảng Bình, Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo ứng phó với cơn bão lớn này.

Tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng đi kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại Cửa Gianh, nơi hàng nghìn phương tiện của ngư dân Quảng Bình và các địa phương lân cận đã vào tránh trú bão an toàn. Theo báo cáo, đến đêm nay (14/9), toàn bộ các phương tiện đang hoạt động trên biển sẽ vào bờ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ tàu, gia đình ngư dân để liên hệ, hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân vào tránh trú bão an toàn. Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra, có các biện pháp chằng néo tàu thuyền tại nơi neo đậu, bảo đảm an toàn. Đối với ngư dân các tỉnh bạn, cần hỗ trợ nơi trú ẩn, thức ăn, nước uống…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực, chủ động của tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, cần tuyệt đối không được chủ quan. Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước. Đặc biệt, cần chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh.

Phó Thủ tướng kiểm tra việc phòng tránh bão ở khu vực Cửa Gianh. Ảnh: baochinhphu.vn

Kiểm tra công tác ứng phó bão tại huyện Lộc Hà – tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong việc chủ động ứng phó với cơn bão số 10.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, phải tuyệt đối không được chủ quan, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Trước mắt, cần tập trung mọi biện pháp, phối hợp chặt chẽ để chủ động ứng phó. Hà Tĩnh và các địa phương ven biển cần tập trung kiểm đếm, hướng dẫn tàu bè vào nơi trú ẩn an toàn, mục tiêu là trong đêm nay không còn tàu nào trên biển.

Nhiệm vụ trọng tâm thứ hai là phải sơ tán người dân, tuyệt đối không để người dân ở lại trong những ngôi nhà không an toàn. Cùng với đó, phải chú ý sơ tán người dân ở những nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Bên cạnh đó, cần huy động lực lượng để chằng chống, bảo vệ nhà cửa cho người dân, các công trình hạ tầng quan trọng khác. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, đảm bảo đủ điện cho việc ứng phó hiệu quả với bão của các lực lượng; đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với công tác tìm kiếm cứu nạn, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có các giải pháp chủ động về phương tiện, lực lượng để sẵn sàng tham gia ứng cứu.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần khẩn trương rà soát lại công tác chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ để chuẩn bị thật tốt trước khi bão đổ bộ, đồng thời khắc phục nhanh nhất những hậu quả do mưa bão gây ra.

Kiểm tra việc sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm tại xã Thạch Kim – huyện Lộc Hà, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc chủ động chằng chống nhà cửa, di dời đến nơi an toàn theo đúng yêu cầu của chính quyền. Phó Thủ tướng đề nghị bà con tuyệt đối tuân thủ các kế hoạch di dời, không tự ý quay lại nơi ở khi chưa được phép. Đồng thời, bà con cần chủ động chuẩn bị lương thực, thuốc men đề phòng các tình huống khẩn cấp; hỗ trợ các gia đình chính sách, người già yếu, neo đơn.

Sau đó, Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tình hình ứng phó bão tại Nghệ An. Phó Thủ tướng sẽ kiểm tra công tác ứng phó bão tại Cảng Cửa Lò trước khi có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh.