Phó Giám đốc BV Từ Dũ: Sinh con tự nhiên được y khoa khuyến khích nhưng các bà mẹ đã hiểu và làm sai

Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sinh con theo tự nhiên không phải là để người sản phụ "sinh con tự nhiên không được kiểm soát".

Sáng nay, tại Bệnh viện Từ Dũ, đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM, lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ vừa gặp mặt báo chí, thông tin về việc mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng sản vụ cùng thai nhi tử vong vì ‘sinh con thuận theo tự nhiên’ xảy ra hôm qua.

Buổi gặp mặt có sự tham dự của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM; bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

Tại cuộc họp báo, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc BV Từ Dũ cho biết, hiện nay trên mạng thông tin xã hội, truyền thông báo chí, cộng đồng các bà mẹ mang thai quan tâm đến vấn đề nên hay không nên sinh con tại nhà.

“Mình rất mong muốn có cuộc sinh đẻ an toàn và gần như tự nhiên càng tốt. Trong giới y khoa cũng vậy, sinh con theo tự nhiên chúng tôi rất khuyến khích. Tuy nhiên, vấn đề sinh con theo tự nhiên không phải là để người sản phụ sinh con tự nhiên không được kiểm soát,” bà Mỹ Nhi nói.

Theo bà Mỹ Nhi, thực tế thì việc sinh thuận theo tự nhiên đã được thực hiện sai quy trình khi một số bà mẹ để trẻ giữ nguyên dây rốn liền bánh nhau trong nhiều ngày.

pho giam doc bv tu du sinh con tu nhien duoc y khoa khuyen khich nhung cac ba me da hieu va lam sai
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc BV Từ Dũ (ngoài cùng bên phải).

Theo bà Mỹ, bánh nhau cũng giống như thịt cá, nó sẽ bị nhiễm khuẩn và có mùi sau nhiều ngày. Theo khuyến cáo WHO, việc cắt rốn thực hiện 1-3 phút sau sinh có lợi cho đứa bé.

Một số bà mẹ lựa chọn sinh con tại nhà và giữ nguyên dây rốn, không nhận được sự kiểm tra của các nhân viên y tế là rất nguy hiểm. Khi sinh tự nhiên, nếu đứa bé nhiều ngày không cắt rốn nguy cơ nhiễm trùng cao.

“Việc sinh đẻ tự nhiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến tự nhiên như nhiễm trùng, chuyển dạ đình trệ dẫn đến vỡ tử cung, tắc mạch ối…”, bà Mỹ Nhi nói.

Bà Mỹ Nhi cho biết, quan điểm của bệnh viện là không đồng thuận, không ủng hộ, không nhân viên nào tại bệnh viện tham gia trào lưu sinh con thuận tự nhiên tại nhà cả.

Bác sĩ Mỹ Nhi chia sẻ thêm, hiện nay một số sản phụ đến bệnh viện nhưng từ chối chích vắc – xin như lao, siêu vi… Bác sĩ Mỹ Nhi nhấn mạnh, việc lan truyền thông tin antivacine (từ chối tiêm vắc – xin) là hành vi cực kỳ sai trái.

“Chúng tôi khẳng định các nhân viên của bệnh viện không ủng hộ, đồng thuận hay tham gia vào trào lưu này”, bà Nhi khẳng định.

Bà Nhi khuyến cáo, bà mẹ khi mang thai cần đến cơ sở y tế để khám thai định kỳ, để được cán bộ y tế hướng dẫn tư vấn cách chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc dinh dưỡng, sinh đẻ tại các cơ sở y tế…

CHIA SẺ