Phó Chủ tịch TPHCM: “Vỉa hè là của giao thông”

Sáng 10/1, nói vấn đề quản lý vỉa hè, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, quan điểm của UBND TPHCM vỉa hè là của giao thông. Tuy nhiên, để lập lại trật tự vỉa hè cần có thời gian, phương án, kế hoạch cụ thể chứ không thể cứ “xuống đường” liên tục được.

“Quản lý vỉa hè, quan điểm của ủy ban vỉa hè là của giao thông. Hiện nay vỉa hè ở TPHCM còn rất phức tạp, giống như mảnh đất vàng, chỉ cần sơ hở là có người nhảy vào chiếm sử dụng. Thậm chí sử dụng 1 tiếng đồng hồ cũng được. Nếu không có cách nhìn nhận đúng vấn đề, theo hướng tự quản thì rất khó”, ông Tuyến nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, vỉa hè là của giao thông.

Ông Tuyến cũng cho rằng, hiện nay vẫn phải tạm thời cho khai thác, sử dụng một phần vỉa hè. Tuy nhiên, người được giao sử dụng vỉa hè nào phải đảm bảo an toàn giao thông, có trách nhiệm quản lý đoạn vỉa hè đó. Ông Tuyến dẫn chứng như ở Nhật bản, vỉa hè trước nhà, công ty nào thì giao cho nơi đó quản lý, nếu chỉ cần có người vấp ngã bị thương thì nơi quản lý đoạn vỉa hè đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường…

Ông Tuyến cho rằng, trước mắt vẫn cho sử dụng một phần vỉa hè nhưng phải quản lý chặt chẽ.

“Chỉ cần kiểm soát người đang sử dụng thôi, hiện nay mình đang quản lý cả một cộng đồng bao vây vỉa hè. Như hàng rong, đưa người này đi thì người khác lại đến. Vì vậy, phải chấp nhận phương án vỉa hè của cơ quan, đơn vị nào thì nơi đó quản lý. Chỗ nào cho khai thác thì tất cả những người khai thác phải quản lý về trật tự, vệ sinh khu vực đó”.

Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng yêu cầu từng quận huyện phải có kế hoạch cụ thể về quản lý vỉa hè. Sau đó giao lại cho từng phường, khu phố để gắn trách nhiệm cá nhân.

CHIA SẺ