Phát hiện loài có thể ăn nilon và nhựa plastic

Trái đất sắp sạch lên rồi :O

Thường sống trong tổ ong và ăn sáp ong, hoặc được dùng làm mồi câu cá, loài sâu sáp có thể ăn được cả polyethylene và nó ăn nhanh hơn các thực thể khác gấp 1.400 lần.

Điều này tình cờ được nhà nuôi ong nghiệp dư Federica Bertocchini phát hiện ra khi cô dọn dẹp tổ ong và tạm thời để những con sâu sáp này trong túi nylon mua hàng.

Một lúc sau kiểm tra lại, cô đã thấy chiếc túi bị sâu sáp ăn thủng lỗ chỗ. Điều này đã thu hút nhà khoa học xắn tay vào tìm hiểu về loài sâu nhỏ bé đầy tiềm năng.

Không chỉ cơ chế nhai giúp những chú nhộng này phân hủy plastic, mà các nhà khoa học còn phát hiện ra là enzymen trong nước bọt của chúng có khả năng phân hủy polyethylene, hợp chất làm nên túi nylon và nhựa plastic.

“Điều này cực kỳ thú vị bởi phân hủy nhựa hay túi nylon là việc làm cực kỳ khó. Nếu có một loại enzyme có khả năng làm nên phản ứng hóa học này, nó nên được nhân rộng và sử dụng rộng rãi trong công nghệ sinh học”, nhà nghiên cứu Pablo Bombelli từ Trường Đại học Cambridge cho biết.

Ông cho rằng trong tương lai, các nhà máy tái chế có thể phân hủy lượng lớn nylon hay nhựa plastic nhờ loại enzyme mới phát hiện này.

Theo: suckhoedoisong

CHIA SẺ